Một số nước áp đặt trừng phạt mới nhằm vào Nga
Theo Bộ Ngoại giao Anh, nước này đã ban hành thêm các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga, bao gồm cả lệnh cấm xuất khẩu những mặt hàng sử dụng trong cuộc xung đột ở Ukraine và lệnh cấm nhập khẩu các mặt hàng sắt, thép.
Cụ thể, Anh sẽ áp đặt trừng phạt đối với 92 cá nhân và tổ chức của Nga, như giám đốc điều hành công ty Nord Stream 2, Matthias Warnig, những quan chức điều hành các doanh nghiệp Nga như công ty điện hạt nhân Rosatom, các tổ chức quốc phòng và ngân hàng Nga.
Trước cuộc gặp các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy, Anh cho biết các biện pháp trừng phạt cũng sẽ nhằm vào những mặt hàng thường được sử dụng trong cuộc xung đột ở Ukraine như phụ tùng máy bay, thiết bị vô tuyến và linh kiện điện tử. Ngoài ra, Anh sẽ cấm nhập khẩu 140 mặt hàng bao gồm sắt và sản phẩm thép gia công tại nước thứ ba.
Trong khi đó, Ngoại trưởng New Zealand Nanaia Mahuta thông báo chính phủ nước này đã công bố vòng trừng phạt mới nhằm vào 87 cá nhân người Nga, trong đó có cả quân nhân và các nhân vật thân tín với Tổng thống Vladimir Putin.
Ngoại trưởng Mahuta cho biết các biện pháp hạn chế tự động được áp dụng mở rộng đối với người thân và các cá nhân có liên quan khác của những người nằm trong diện bị trừng phạt.
Cùng ngày, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc thông báo chính quyền Seoul quyết định siết chặt kiểm soát xuất khẩu đối với Nga và Belarus, thông qua việc mở rộng đáng kể danh sách các mặt hàng bị hạn chế xuất khẩu.
Bộ trên cho biết theo những sửa đổi quy định về kinh doanh các mặt hàng chiến lược, Hàn Quốc đã bổ sung thêm 741 mặt hàng liên quan đến hóa chất, thép, ô tô, máy móc, máy tính lượng tử và các mặt hàng khác vào danh sách các mặt hàng cấm vận chuyển sang Nga và Belarus. Bộ này sẽ xem xét từng trường hợp cụ thể đối với "các trường hợp đặc biệt" trong những chuyến hàng đến hai quốc gia này.
Bản sửa đổi - sẽ có hiệu lực sau các thủ tục hành chính phù hợp và chính phủ ban hành hướng dẫn cho các nhà xuất khẩu - sẽ nâng tổng số mặt hàng trong danh sách lên 798 từ 57 mặt hàng hiện nay./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EU chưa đạt đồng thuận về gói trừng phạt mới chống Nga
08:22' - 24/02/2023
Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) vẫn chưa thể đạt đồng thuận về gói trừng phạt mới nhằm vào Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nga đứng vững trước các lệnh trừng phạt của phương Tây
18:46' - 23/02/2023
Kinh tế Nga vẫn vững vàng trước các lệnh trừng phạt của phương Tây trong năm ngoái, nhưng có thể mất nhiều thời gian mới quay về mức trước khi xảy ra xung đột với Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
EU gia hạn các biện pháp trừng phạt Nga
17:57' - 21/02/2023
Hội đồng châu Âu đã thông qua việc gia hạn các biện pháp trừng phạt Nga liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine đến ngày 24/2/2024.
-
Ý kiến và Bình luận
Kinh tế Nga đứng vững trước những biện pháp trừng phạt của phương Tây
17:49' - 21/02/2023
Trong Thông điệp liên bang lần thứ 18 đọc trước hai viện Quốc hội Nga, Tổng thống Vladimir Putin khẳng định nền kinh tế quốc gia vẫn đứng vững trước những biện pháp trừng phạt của các nước phương Tây.
-
Kinh tế Thế giới
Hungary chỉ trích gói trừng phạt thứ 10 của EU chống Nga
07:48' - 17/02/2023
Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto ngày 16/2 đã chỉ trích việc Ủy ban châu Âu (EC) đang xem xét về gói biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc tăng 8,1% giữa "bão" thuế quan
18:55' - 09/05/2025
Theo số liệu từ Cơ quan Hải quan Trung Quốc, trong tháng Tư, xuất khẩu của nước này tăng 8,1% so với cùng kỳ năm trước, trong khi nhập khẩu giảm 0,2%.
-
Kinh tế Thế giới
Hình ảnh Lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng phát xít ở Moskva
16:18' - 09/05/2025
Ngày 9/5, cuộc duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng phát xít (9/5/1945 - 9/5/2025) trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại diễn ra hùng tráng trên Quảng trường Đỏ ở Moskva và nhiều nơi của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản đối mặt với thách thức kép
15:14' - 09/05/2025
Số liệu của Chính phủ Nhật Bản công bố ngày 9/5 cho thấy một bức tranh phức tạp, với lương của người lao động tiếp tục giảm tháng thứ 3 liên tiếp do lạm phát và chi tiêu tiêu dùng vượt kỳ vọng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ công bố hàng chục thỏa thuận thương mại mới
14:17' - 09/05/2025
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick cho biết Chính phủ Mỹ sẽ công bố hàng chục thỏa thuận thương mại trong tháng tới, nhưng mức thuế 10% áp đặt lên hầu hết các quốc gia có khả năng sẽ duy trì.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kêu gọi Nga và Ukraine ngừng bắn
08:13' - 09/05/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi Nga và Ukraine ngừng bắn vô điều kiện trong 30 ngày và bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ các nỗ lực nhằm chấm dứt xung đột.
-
Kinh tế Thế giới
Trung tâm cung cấp hydro lớn nhất Hàn Quốc vào hoạt động
08:10' - 09/05/2025
Chính quyền thành phố Ulsan ngày 9/5 thông báo, một trung tâm cung cấp hydro lớn nhất Hàn Quốc vừa hoàn thành việc xây dựng và đi vào sử dụng tại thành phố Ulsan, phía Đông Nam Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới của Mỹ giảm mạnh
08:00' - 09/05/2025
Số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới của nước này đã giảm mạnh trong tuần trước, cho thấy thị trường lao động vẫn vững chắc, bất chấp rủi ro gia tăng do tác động của vấn đề thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Hồng y người Mỹ Robert Prevost được bầu làm tân Giáo hoàng Vatican
07:54' - 09/05/2025
Ngày 8/5 (theo giờ địa phương), Hồng y người Mỹ Robert Prevost, 69 tuổi, đã được bầu làm tân Giáo hoàng và người đứng đầu Giáo hội Công giáo Roma đã chọn lấy tên là Giáo hoàng Leo XIV.
-
Kinh tế Thế giới
Anh là quốc gia đầu tiên đạt thỏa thuận thương mại với Mỹ
07:34' - 09/05/2025
Ngày 8/5, Anh trở thành quốc gia đầu tiên đạt thỏa thuận thương mại với Mỹ kể từ khi Nhà Trắng công bố mức thuế quan toàn diện vào tháng trước.