Một số nước áp đặt trừng phạt mới nhằm vào Nga
Theo Bộ Ngoại giao Anh, nước này đã ban hành thêm các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga, bao gồm cả lệnh cấm xuất khẩu những mặt hàng sử dụng trong cuộc xung đột ở Ukraine và lệnh cấm nhập khẩu các mặt hàng sắt, thép.
Cụ thể, Anh sẽ áp đặt trừng phạt đối với 92 cá nhân và tổ chức của Nga, như giám đốc điều hành công ty Nord Stream 2, Matthias Warnig, những quan chức điều hành các doanh nghiệp Nga như công ty điện hạt nhân Rosatom, các tổ chức quốc phòng và ngân hàng Nga.
Trước cuộc gặp các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy, Anh cho biết các biện pháp trừng phạt cũng sẽ nhằm vào những mặt hàng thường được sử dụng trong cuộc xung đột ở Ukraine như phụ tùng máy bay, thiết bị vô tuyến và linh kiện điện tử. Ngoài ra, Anh sẽ cấm nhập khẩu 140 mặt hàng bao gồm sắt và sản phẩm thép gia công tại nước thứ ba.
Trong khi đó, Ngoại trưởng New Zealand Nanaia Mahuta thông báo chính phủ nước này đã công bố vòng trừng phạt mới nhằm vào 87 cá nhân người Nga, trong đó có cả quân nhân và các nhân vật thân tín với Tổng thống Vladimir Putin.
Ngoại trưởng Mahuta cho biết các biện pháp hạn chế tự động được áp dụng mở rộng đối với người thân và các cá nhân có liên quan khác của những người nằm trong diện bị trừng phạt.
Cùng ngày, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc thông báo chính quyền Seoul quyết định siết chặt kiểm soát xuất khẩu đối với Nga và Belarus, thông qua việc mở rộng đáng kể danh sách các mặt hàng bị hạn chế xuất khẩu.
Bộ trên cho biết theo những sửa đổi quy định về kinh doanh các mặt hàng chiến lược, Hàn Quốc đã bổ sung thêm 741 mặt hàng liên quan đến hóa chất, thép, ô tô, máy móc, máy tính lượng tử và các mặt hàng khác vào danh sách các mặt hàng cấm vận chuyển sang Nga và Belarus. Bộ này sẽ xem xét từng trường hợp cụ thể đối với "các trường hợp đặc biệt" trong những chuyến hàng đến hai quốc gia này.
Bản sửa đổi - sẽ có hiệu lực sau các thủ tục hành chính phù hợp và chính phủ ban hành hướng dẫn cho các nhà xuất khẩu - sẽ nâng tổng số mặt hàng trong danh sách lên 798 từ 57 mặt hàng hiện nay./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EU chưa đạt đồng thuận về gói trừng phạt mới chống Nga
08:22' - 24/02/2023
Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) vẫn chưa thể đạt đồng thuận về gói trừng phạt mới nhằm vào Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nga đứng vững trước các lệnh trừng phạt của phương Tây
18:46' - 23/02/2023
Kinh tế Nga vẫn vững vàng trước các lệnh trừng phạt của phương Tây trong năm ngoái, nhưng có thể mất nhiều thời gian mới quay về mức trước khi xảy ra xung đột với Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
EU gia hạn các biện pháp trừng phạt Nga
17:57' - 21/02/2023
Hội đồng châu Âu đã thông qua việc gia hạn các biện pháp trừng phạt Nga liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine đến ngày 24/2/2024.
-
Ý kiến và Bình luận
Kinh tế Nga đứng vững trước những biện pháp trừng phạt của phương Tây
17:49' - 21/02/2023
Trong Thông điệp liên bang lần thứ 18 đọc trước hai viện Quốc hội Nga, Tổng thống Vladimir Putin khẳng định nền kinh tế quốc gia vẫn đứng vững trước những biện pháp trừng phạt của các nước phương Tây.
-
Kinh tế Thế giới
Hungary chỉ trích gói trừng phạt thứ 10 của EU chống Nga
07:48' - 17/02/2023
Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto ngày 16/2 đã chỉ trích việc Ủy ban châu Âu (EC) đang xem xét về gói biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
"Lời nguyền năm lẻ” làm rung chuyển Hàn Quốc
21:48'
Năm 2025 chứng kiến làn sóng tấn công mạng nghiêm trọng tại Hàn Quốc, khiến hàng loạt tập đoàn lớn lộ dữ liệu, bị phạt kỷ lục và làm dấy lên lo ngại về tư duy quản lý an ninh mạng đối phó.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc dự kiến giữ nguyên lãi suất tháng thứ bảy liên tiếp
18:39'
Trung Quốc dự kiến sẽ giữ nguyên lãi suất cho vay tháng thứ bảy liên tiếp trong tháng 12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga tái khẳng định lập trường đàm phán về vấn đề Ukraine
18:39'
Ngày 19/12, phát biểu tại buổi họp báo tổng kết năm 2025, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này sẵn sàng đàm phán về vấn đề Ukraine dựa trên các nguyên tắc mà ông đã nêu ra năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Putin: Kinh tế Nga tăng trưởng 1% trong năm 2025
18:38'
Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong năm 2025 sẽ đạt 1% và đạt 9,7% nếu tính chung cả 3 năm trở lại đây, cao hơn đáng kể so với châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc tìm cách hạ nhiệt căng thẳng Thái Lan-Campuchia
17:50'
Trước thềm hội nghị đặc biệt ASEAN ngày 22/12, Mỹ và Trung Quốc đồng loạt can dự ngoại giao nhằm hạ nhiệt căng thẳng và khôi phục thỏa thuận ngừng bắn giữa Thái Lan và Campuchia.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế thế giới vượt dốc, thương mại xoay trục
16:06'
Dự báo năm 2026 và những năm tiếp theo, căng thẳng địa chính trị và chính sách bảo hộ tại các nền kinh tế phát triển sẽ là rủi ro và rào cản lớn nhất đối với nền thương mại toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc chiến không khoan nhượng giữa EU và các tập đoàn công nghệ
14:43'
Theo Euronews, trong năm 2025, Liên minh châu Âu (EU) đã đẩy mạnh các cuộc điều tra nhắm vào các tập đoàn công nghệ lớn (Big Tech) vì vi phạm các quy tắc về thị trường và dịch vụ kỹ thuật số.
-
Kinh tế Thế giới
Tương lai của trật tự thế giới mới
08:37'
Trước những cú sốc toàn cầu và cạnh tranh địa chính trị gia tăng, tự chủ chiến lược nổi lên như yếu tố then chốt giúp các quốc gia giảm phụ thuộc và giữ quyền tự quyết.
-
Kinh tế Thế giới
Các khu trượt tuyết Pháp kín chỗ dịp Giáng sinh và năm mới
08:30'
Trước kỳ nghỉ cuối năm, các khu trượt tuyết ở Pháp ghi nhận tỷ lệ đặt chỗ rất cao, nhiều nơi gần kín chỗ, cho thấy du lịch núi tiếp tục phục hồi mạnh mẽ bất chấp áp lực lạm phát.

Đường ống dẫn khí đốt thuộc dự án Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) tại Lubmin, Đức ngày 21/9/2021. Ảnh: AFP/TTXVN