Kinh tế Nga đứng vững trước những biện pháp trừng phạt của phương Tây
Cụ thể, nhà lãnh đạo Nga nêu rõ các nước phương Tây đã áp dụng các biện pháp trừng phạt gây tổn hại cho người dân nước này nhưng không đạt được mục đích "đánh bại Nga trên mặt trận kinh tế".
Ông Putin nói "những tính toán của họ đã không thành hiện thực. Nền kinh tế Nga và hệ thống quản trị cho thấy sức mạnh lớn hơn họ tưởng tượng".
Tổng thống Putin khẳng định trước Quốc hội rằng nước này có mọi nguồn lực tài chính cần thiết để đảm bảo an ninh và phát triển quốc gia bất chấp những biện pháp trừng phạt kinh tế của phương Tây.
Tổng thống Putin cho biết các công ty Nga đã xây dựng lại các chuỗi cung ứng và Moskva đang phối hợp với các quốc gia khác để xây dựng các hệ thống thanh toán và cấu trúc tài chính mới, một hệ thống thanh toán quốc tế độc lập với đồng USD.
Tổng thống Putin đã dẫn các dữ liệu phản ánh những kết quả kinh tế của Nga. Cụ thể, theo dữ liệu mới nhất, GDP của Nga năm 2022 giảm 2,1% tốt hơn so với những dự báo trước đó rằng kinh tế “sẽ sụp đổ”.
Nông dân Nga có vụ mùa bội thu với mức năng suất kỷ lục. Tính đến ngày 30/6, Nga đã đưa tổng sản lượng ngũ cốc xuất khẩu lên 55-60 triệu tấn, vượt ngoài sức tưởng tưởng ở thời điểm 10 năm trước.
Tuy nhiên, Tổng thống Putin cũng lưu ý điều quan trọng là Nga cần phải thay đổi cấu trúc kinh tế của đất nước.
Về cơ sở hạ tầng, ông Putin cho biết Nga đã quyết định kéo dài tuyến đường cao tốc Moskva-Kazan đến Irkutsk, và sau đó đến biên giới với Mông Cổ và Trung Quốc, phát triển hành lang Bắc-Nam, hiện đại hóa tuyến đường sắt xuyên Siberia và BAM, phát triển Tuyến đường biển Bắc Băng Dương./.
- Từ khóa :
- Vladimir Putin
- tổng thống nga
- nga
- kinh tế nga
Tin liên quan
-
Công nghệ
Sự cố tàu vũ trụ Progress MS-21 của Nga có thể do tác động từ bên ngoài
16:15' - 21/02/2023
Sự cố trên tàu vũ trụ chở hàng Progress MS-21 của Nga tách khỏi Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) và rơi xuống Thái Bình Dương tuần trước có thể do tác động từ bên ngoài.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và Nga ủng hộ giải pháp chính trị cho vấn đề Triều Tiên
16:02' - 21/02/2023
Ngày 20/2, Phó Đại diện thường trực Trung Quốc tại Liên hợp quốc (LHQ) Đới Bình đã nhấn mạnh sự cần thiết phải cam kết đi theo hướng giải pháp chính trị đúng đắn cho vấn đề Bán đảo Triều Tiên.
-
Phân tích - Dự báo
Chuỗi sản xuất toàn cầu dịch chuyển vì xung đột Nga-Ukraine như thế nào?
06:30' - 21/02/2023
Những biến động của thế giới vài năm gần đây đang tác động mạnh mẽ đến quá trình toàn cầu hóa và chuỗi sản xuất toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Giảm sản lượng - lựa chọn của Nga nhằm tăng doanh thu từ dầu mỏ?
05:30' - 21/02/2023
Nga đang đưa ra các biện pháp mới để vượt qua các lệnh trừng phạt dầu mỏ do phương Tây áp đặt và lần này là sử dụng các công cụ rất mạnh mẽ.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Nguy cơ thất nghiệp gia tăng do thuế quan của Mỹ đối với EU
08:07'
Theo Bộ trưởng Tài chính Ireland, Mỹ rất có thể sẽ áp thuế đối với EU trong những tuần tới và điều này có nguy cơ dẫn đến tình trạng mất tới 80.000 việc làm tại Ireland trong trung hạn.
-
Ý kiến và Bình luận
Bộ trưởng Tài chính Australia cảnh báo "cú sốc địa chấn" từ chính sách của Mỹ
07:00'
Trong một phát biểu mới đây, Bộ trưởng Tài chính Australia, ông Jim Chalmers cảnh báo rằng các chính sách mới của chính quyền Mỹ sẽ gây ra "cú sốc địa chấn" đối với nền kinh tế toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Trung Quốc cam kết mở cửa hợp tác quốc tế
22:05' - 23/03/2025
Ngày 23/3, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường (Li Qiang) cam kết tiếp tục mở cửa và thúc đẩy hợp tác quốc tế trong bối cảnh bất ổn địa chính trị gia tăng trên toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Thủ tướng Lý Cường: Quan hệ Trung - Mỹ tiến tới bước ngoặt quan trọng
22:03' - 23/03/2025
Trung Quốc và Mỹ cần lựa chọn đối thoại thay vì đối đầu và hợp tác cùng có lợi thay vì cạnh tranh trong một "trò chơi có tổng bằng không".
-
Ý kiến và Bình luận
Điện Kremlin để ngỏ các cuộc tiếp xúc giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ
21:29' - 23/03/2025
Quan chức Điện Kremlin cũng lưu ý rằng một cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo phải được chuẩn bị kỹ lưỡng và trước tiên đòi hỏi các cuộc đàm phán kỹ thuật khó khăn.
-
Ý kiến và Bình luận
Anh, Pháp, Đức kêu gọi khôi phục lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza
10:53' - 22/03/2025
Ngày 21/3, chính phủ Anh, Pháp và Đức đã kêu gọi khôi phục ngay lập tức lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza đồng thời yêu cầu Israel nối lại quyền tiếp cận nhân đạo đối với vùng lãnh thổ này.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia Anh đề xuất cách thức để Việt Nam trở thành điểm đến tài chính hấp dẫn
10:07' - 21/03/2025
Để trở thành điểm đến hấp dẫn của dòng vốn và các định chế tài chính quốc tế, Việt Nam phải đối mặt với những thách thức lớn, nhất là sự cạnh tranh với các trung tâm tài chính hàng đầu ở khu vực.
-
Ý kiến và Bình luận
Điện Kremlin ra thông báo về cuộc đàm phán tiếp theo giữa Mỹ-Nga
07:30' - 21/03/2025
Các cuộc đàm phán tiếp theo giữa Nga và Mỹ có thể diễn ra vào ngày 23/3 hoặc đầu tuần tới.
-
Ý kiến và Bình luận
Bài viết của Tổng Bí thư về phát triển kinh tế tư nhân: Thay đổi mạnh mẽ quan điểm và nhận thức về vai trò khu vực kinh tế tư nhân
09:50' - 20/03/2025
Phát triển khu vực kinh tế tư nhân dựa trên chuyển đổi số, khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo sẽ đóng góp tích cực vào sự chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng tăng trưởng.