Một số nước OPEC+thảo luận về biến động trên thị trường dầu mỏ
Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) ngày 21/4 (giờ địa phương) cho biết một vài quốc gia thành viên OPEC và một số nước sản xuất dầu liên minh (OPEC+), đã tổ chức một hội nghị truyền hình để thảo luận về giá dầu giảm mạnh xuống mức thấp kỷ lục do các tác động tiêu cực của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Theo OPEC, các nước trên đã tổ chức một hội nghị truyền hình “không chính thức” để thảo luận về tình hình thị trường dầu hiện nay.OPEC cho biết hội nghị trên diễn ra theo sáng kiến của ông Mohamed Arkab, Bộ trưởng Năng lượng Algeria - quốc gia đang giữ chức Chủ tịch luân phiên của OPEC.
Trong khi đó, một người phát ngôn của Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết Nga, được coi là nước dẫn dầu liên minh giữa OPEC và các nước sản xuất dầu khác (còn gọi là OPEC+), đã không tham gia hội nghị trên.Trước đó cùng ngày, ông Novak cho biết không cần phải “kịch tính hóa” tình hình thị trường dầu hiện nay và các nước OPEC+ đang theo dõi sát sao diễn biến của thị trường dầu thế giới và có đủ giải pháp để ứng phó trong trường hợp cần thiết.
OPEC cho biết các nước tham gia hội nghị trên đã nhắc lại cam kết về giảm sản lượng dầu 9,7 triệu thùng/ngày kể từ đầu tháng 5/2020 mà OPEC+ đã nhất trí hồi đầu tháng 4/2020 nhằm ngăn đà giảm của giá dầu.Trong khi đó, các nước sản xuất ngoài OPEC+ cũng cam kết giảm sản lượng 3,7 triệu thùng/ngày.
Dịch COVID-19 đã tác động tiêu cực tới nhu cầu năng lượng toàn cầu và khiến tình trạng dư cung dầu thế giới càng nghiêm trọng hơn, dẫn tới giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 5/2020 giảm xuống mức âm lần đầu tiên trong lịch sử vào ngày 20/4.
Ngoài ra, OPEC cho biết các nước thành viên sẵn sàng tổ chức các cuộc họp định kỳ để thảo luận về tình hình thị trường dầu./.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Vì sao giá dầu Brent không “sụp đổ” như dầu WTI?
07:55' - 22/04/2020
Theo nhiều nhà phân tích và giao dịch dầu mỏ, mấu chốt không dẫn tới sự sụp đổ của giá dầu Brent là do loại dầu này có phương thức giao dịch khác với dầu WTI.
-
Hàng hoá
Giá dầu Brent giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 18 năm vào phiên 21/4
07:39' - 22/04/2020
Giá dầu thế giới giao kỳ hạn tiếp tục giảm trong phiên giao dịch 21/4, kéo dài sự “hỗn loạn” của thị trường dầu thế giới sang ngày thứ hai liên tiếp khi tình trạng dư cung dầu thô toàn cầu gia tăng.
-
Kinh tế Việt Nam
PVN: Giá dầu thô giảm 1USD/ thùng, doanh thu giảm 2.200 tỷ đồng/năm
21:06' - 21/04/2020
Công thức giá bán dầu Việt Nam dựa trên trung bình giá tháng giao dầu của dầu Dated Brent do Platts định giá. Vì vậy, doanh thu của PVN cũng ảnh hưởng bởi dao động của giá dầu Brent.
-
Kinh tế Việt Nam
Petrolimex: Giá dầu thế giới giảm không ảnh hưởng trực tiếp tới giá xăng dầu cơ sở
17:48' - 21/04/2020
Lần đầu tiên trong lịch sử, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ đã giảm xuống dưới 0 USD/thùng và chốt phiên ở mức âm 37,63 USD/thùng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố kế hoạch vực dậy ngành đóng tàu
19:39'
Ngày 13/2, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố kế hoạch tái thiết ngành đóng tàu và các hoạt động kinh doanh hàng hải khác của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Jeju hướng đến năng lượng xanh từ điện gió
10:47'
Jeju là hòn đảo du lịch nổi tiếng ở phía Nam Hàn Quốc với văn hóa bản địa đặc sắc và cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp.
-
Kinh tế Thế giới
Các sàn thương mại điện tử Trung Quốc tăng cường cạnh tranh ở châu Phi
08:51'
Temu và Shein đang tái định hình thị trường thương mại điện tử châu Phi, thay đổi mức giá và kỳ vọng của người tiêu dùng.
-
Kinh tế Thế giới
OPEC+ có thể nối lại việc tăng sản lượng từ tháng 4/2026
08:17'
Nhóm OPEC+ đang nghiêng về khả năng nối lại việc tăng sản lượng từ tháng 4/2026 để đón đầu cao điểm nhu cầu vào mùa Hè và tranh thủ giá dầu tăng do căng thẳng trong quan hệ Mỹ-Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan khiến các nhà nhập khẩu thiếu hụt 3,5 tỷ USD tiền bảo lãnh hải quan tại Mỹ
08:16'
Số lượng doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa vào Mỹ không đáp ứng được yêu cầu của chính phủ liên bang về bảo đảm tài chính để chi trả thuế nhập khẩu đang ở mức cao kỷ lục.
-
Kinh tế Thế giới
EU tăng cường bảo vệ chuỗi cung ứng công nghệ
08:15'
EU vừa ban hành Bộ công cụ An ninh Chuỗi cung ứng Công nghệ Thông tin và Truyền thông (ICT), nhằm giảm thiểu các rủi ro an ninh mạng xuyên suốt các chuỗi cung ứng công nghệ then chốt.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 13/2/2026
22:12' - 13/02/2026
Các quyết sách của Donald Trump, thay đổi tiền tệ Trung Quốc, xe điện suy giảm và nguy cơ thiếu sữa công thức cho thấy kinh tế toàn cầu đầu năm 2026 nhiều biến động.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ dỡ bỏ một số thuế quan đối với thép và nhôm
19:56' - 13/02/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/2 dỡ bỏ một số thuế quan đối với kim loại, bao gồm thép và nhôm.
-
Kinh tế Thế giới
Cú "chốt hạ" về chính sách khí hậu của Mỹ
17:32' - 13/02/2026
Quyết định của Tổng thống Donald Trump hủy kết luận khoa học năm 2009 của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA), làm dấy lên lo ngại về nỗ lực chống biến đổi khí hậu.

Hoạt động khai thác dầu thô. Ảnh: TTXVN