Một số thông tin người dùng trên ứng dụng PC-COVID chưa chính xác, nguyên nhân do đâu?
Bạn đọc hỏi: Khi tôi cài đặt hoặc nâng cấp lên app PC-COVID thì một số thông tin hiển thị trên app mới chưa chính xác, hoặc chưa được cập nhật, lý do này do đâu?
Nội dung trả lời:Theo đại diện Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch COVID-19 quốc gia, ứng dụng PC-COVID đang cập nhần dần dần dữ liệu vốn có từ 45 triệu lượt tải của Bluezone, 20 triệu người dùng hàng tuần nên sai sót khó tránh khỏi.Do đó, theo đại diện Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch COVID-19 quốc gia, người dùng nên cập nhật, nâng cấp dần dần để dữ liệu được đồng bộ, tránh hiện tượng quá tải.Có nhiều lý do dẫn đến việc thông tin cập nhật chưa chính xác; trong đó có việc người dân khi đi tiêm và xét nghiệm thông tin sai.Đại diện Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch COVID-19 quốc gia cho biết: Đơn cử như ngày 11/9, khi kiểm tra ngẫu nhiên việc tiêm vaccine tại một phường của Hà Nội với 11.000 bản khai, thì chỉ có 3.000 bản khai đúng.Còn lại đều khai sai về số chứng minh thư, căn cước công dân hoặc số điện thoại. Có tình trạng người đến tiêm vaccine không nhớ chính xác số chứng minh thư, căn cước công dân, nên khai "đại" một số nào đó.
“Hoặc có tình trạng, người đại diện của tổ chức, doanh nghiệp làm tờ khai cho cả đơn vị lấy chính số điện thoại của mình cho tất cả người trong đơn vị. Điều này làm dữ liệu nhập vào không chính xác nên không hiển thị đúng thông tin khi app vận hành”, đại diện Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch COVID-19 quốc gia cho biết.“Việc khai chính xác dữ liệu thông tin vô cùng quan trọng. Có trường hợp liên hệ trực tiếp với Trung tâm phản ánh đã tiêm 2 mũi, mà không hiển thị. Khi chúng tôi kiểm tra thì thông tin thì ghi nhầm ngày tháng năm sinh: Mũi 1 ghi ngày sinh là 9/5, mũi 2 ghi ngày sinh là 5/9, thì máy đang hiểu là 2 người khác nhau”, đại diện Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch COVID-19 quốc gia cho biết.Bên cạnh đó là việc xét nghiệm cũng chưa triển khai đồng nhất trên toàn quốc, hiện mới chỉ có 10 tỉnh triển khai nền tảng xét nghiệm và trả kết quả chung (đang được tích hợp app PC-COVID); 26 tỉnh có kế hoạch sẽ triển khai và các tỉnh còn lại chưa triển khai. Cùng với đó là việc nhập đuổi dữ liệu từ bản giấy lên hệ thống cũng không tránh khỏi sai sốt.“Ở khía cạnh nào đó, do áp dụng công nghệ nên mới phát hiện ra sai sót vẫn tồn tại ở bản giấy. Nhờ việc ứng dụng công nghệ vào thì những sai sót này mới hiển thị và do chính người dùng phát hiện. Do đó việc nhập dữ liệu đúng có vai trò rất quan trọng. Để thành công của 1 ứng dụng hoặc nền tảng công nghệ thì phần yếu tố công nghệ chỉ chiếm khoảng 20%; còn lại 80% là từ việc triển khai, sử dụng. Trong tuần tới, Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch COVID-19 quốc gia sẻ có nền tảng tiếp nhận phản ánh của người dân để hoàn thiện dần app PC-COVID”, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng cho biết.Trong thời gian này, PC-COVID sẽ tích hợp và thay thế các ứng dụng phòng chống dịch do bộ và Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông đang triển khai, vận hành là 3 app là Bluezone, NCovi, VHD. Còn các ứng dụng về phòng chống dịch của một số địa phương đã triển khai sẽ vẫn tiếp tục hoạt động bởi vẫn có những chức năng, tiện tích riêng của từng địa phương.PC- COVID cũng sẽ không thay thế ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử vì Sổ sức khỏe điện tử được xác định sẽ thay thế sổ khám sức khỏe giấy, theo mỗi cá nhân cả đời, phục vụ công tác khám chữa bệnh đa dạng, chứ không riêng mỗi chuyện tiêm phòng COVID-19. Tuy nhiên, dữ liệu phần tiêm phòng COVID-19 sẽ được liên thông, đồng bộ với ứng dụng PC-COVID. “Việc đồng bộ, liên thông dữ liệu của tiêm phòng COVID-19 sẽ thực hiện trong khoảng 1 tuần” đại diện Viettel, đơn vị đang phát triển ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử cho biết./.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Ra mắt ứng dụng công nghệ PC-COVID
19:50' - 01/10/2021
Đây là một ứng dụng thống nhất nhiều tính năng phòng, chống dịch COVID-19, ra đời theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
-
Công nghệ
Bộ Thông tin và Truyền thông ưu tiên ứng dụng công nghệ trong phòng chống dịch COVID-19
19:49' - 29/09/2021
Việc phòng chống COVID-19 tại Bộ Thông tin và Truyền thông được đặc biệt quan tâm, ngoài việc xây dựng báo cáo về công tác phòng chống COVID -19, các ứng dụng công nghệ cũng được ưu tiên sử dụng.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Hỗ trợ nông dân áp dụng chuyển đổi số vào sản xuất
13:30'
Trong thời gian tới, Hội Nông dân tỉnh Cà Mau đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong quản lý, điều hành và hoạt động; hỗ trợ hội viên, nông dân áp dụng chuyển đổi số vào sản xuất.
-
Công nghệ
Vì sao Oracle trở thành “phép thử” của nỗi lo bong bóng AI?
12:24'
Oracle bị xem là “biểu tượng” cho nỗi lo bong bóng AI: tăng trưởng kỳ vọng quá nhanh, trong khi nền tảng tài chính chịu sức ép ngày càng lớn.
-
Công nghệ
Hà Nội tiên phong triển khai chuyển đổi số trong hoạt động HĐND các cấp
07:30'
Thành phố Hà Nội bố trí hơn 9.000 tỷ đồng, tương đương 4% tổng chi ngân sách năm 2026 cho khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
-
Công nghệ
Ưu tiên xây dựng công đoàn số, tăng cường ứng dụng công nghệ
13:44' - 21/12/2025
Công đoàn tỉnh Ninh Bình sẽ đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước; vận động đoàn viên, người lao động không ngừng học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề, kỹ năng số.
-
Công nghệ
Người châu Âu quay trở lại với xe điện
07:30' - 21/12/2025
Theo báo Le Figaro của Pháp, sau một năm 2024 đầy khó khăn, doanh số xe điện tại châu Âu đang phục hồi rõ rệt và dần lấy lại đà tăng trưởng.
-
Công nghệ
Samsung công bố chipset Exynos mới dành cho Galaxy S26
13:30' - 20/12/2025
Exyxides 2600 mang đến trải nghiệm trí tuệ nhân tạo (AI) và chơi game được nâng cao bằng cách tích hợp CPU, NPU và GPU mạnh mẽ vào một con chip nhỏ gọn duy nhất.
-
Công nghệ
Zara gia nhập xu hướng dùng AI trong nhiếp ảnh thời trang
07:50' - 20/12/2025
Zara là cái tên tiếp theo trong ngành thời trang nhanh sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm tạo ra các hình ảnh mới của người mẫu ngoài đời thực, qua đó đẩy nhanh quy trình sản xuất.
-
Công nghệ
Hàn Quốc đầu tư lớn cho công nghệ bán dẫn và AI
07:30' - 20/12/2025
Tuần trước, Chính phủ Hàn Quốc đã chính thức vận hành Quỹ tăng trưởng quốc gia trị giá 150 nghìn tỷ won, một trong những cam kết kinh tế quan trọng của Tổng thống Lee Jae Myung.
-
Công nghệ
Hitachi sẽ sử dụng robot hình người trang bị AI trong nhà máy
13:30' - 19/12/2025
Các robot mới sẽ đi vào hoạt động từ năm tài chính kết thúc tháng 3/2028, với việc Hitachi tự phát triển AI để vận hành các máy móc.

Hướng dẫn cài đặt và khai báo ra vào qua check QR code. Ảnh: TTXVN