Một ứng cử viên Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố không tham gia nội các
Trong tuyên bố chính thức ngày 9/12, ông Trump cho biết trong một cuộc họp ngày 29/11, ông Giuliani đã rút tên mình khỏi danh sách ứng cử viên nội các.
Tổng thống đắc cử ca ngợi cựu Thị trưởng New York là một người "tài năng đặc biệt" và phù hợp cho nhiều vị trí quan trọng song tôn trọng quyết định tiếp tục hoạt động trong lĩnh vực tư nhân của ông Giuliani.
Tỷ phú bất động sản cũng gửi lời cám ơn sự ủng hộ và cố vấn của ông Giuliani trong chiến dịch tranh cử.
Trong khi đó, tuyên bố chính thức của ông Giuliani cho hay quyết định của ông nhằm phục vụ lợi ích của đất nước và chính quyền mới. Ông cho biết sẽ tiếp tục làm việc trong ngành luật và sẵn sàng hỗ trợ Tổng thống đắc cử Trump trong tương lai.
Trên cương vị cựu Thị trưởng thành phố New York, ông Rudy Giuliani nổi tiếng khắp nước Mỹ và trên toàn thế giới do đã dẫn dắt thành phố này đi qua vụ khủng bố kinh hoàng 11/9. Ông được cho là ứng cử viên hàng đầu cho vị trí Ngoại trưởng trong nội các của ông Trump.
Với sự rút lui của ông Giuliani, những đồn đoán xung quanh chiếc ghế quyền lực nhất của ngành ngoại giao Mỹ đang tập trung vào cựu ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa Mitt Romney, cựu Giám đốc Cơ quan tình báo trung ướng Mỹ (CIA) David Petraeus và Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa Bob Corker.
Hãng tin Fox News ngày 9/12 dẫn lời trợ lý thân cận của ông Trump, bà Kellyanne Conway, cho biết Tổng thống đắc cử Trump cũng đang cân nhắc cựu Giám đốc điều hành của hãng sản xuất ô tô Ford Motor Alan Mulally cho vị trí quan trọng này.
Trong một diễn biến khác, kênh truyền hình NBC News cùng ngày đưa tin ông Trump đã đề nghị Chủ tịch Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs, ông Gary Cohn, tiếp nhận vị trí người đứng đầu Hội đồng Kinh tế Quốc gia Nhà Trắng (NEC).
Ông Gary Cohn, 56 tuổi, là một nhân vật kỳ cựu của Phố Wall. Nếu chấp thuận đề xuất trên, ông Cohn sẽ là nhân vật thứ 3 trong nội các của ông Trump có liên hệ với Ngân hàng Goldman, bên cạnh ứng cử viên Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và cố vấn Nhà Trắng Steve Bannon.
NEC được cựu Tổng thống Bill Clinton thành lập vào năm 1993 và đã trở thành cơ quan hoạch định chính sách kinh tế quan trọng nhất của Nhà Trắng, làm nhiệm vụ điều phối chính sách kinh tế ở nhiều cơ quan khác nhau./.
>>> CEO tập đoàn đồ ăn nhanh được lựa chọn làm Bộ trưởng Lao động Mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Chính khách gốc Phi đầu tiên được lựa chọn vào nội các tương lai của ông D.Trump
20:45' - 05/12/2016
Ngày 5/12, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã quyết định chọn bác sĩ giải phẫu thần kinh về hưu Ben Carson cho chức danh Bộ trưởng Phát triển đô thị và nhà ở.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống đắc cử Mỹ bổ nhiệm các vị trí trong Nội các mới
12:30' - 30/11/2016
Theo các nguồn tin từ đảng Cộng hòa, Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump đã quyết định bổ nhiệm một số vị trí quan trọng trong Nội các mới.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm những gương mặt mới trong nội các tương lai của Tổng thống đắc cử Mỹ
09:06' - 26/11/2016
Nội các tương lai của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump tiếp tục được kiện toàn với những nhân vật mới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Pháp phát tín hiệu đáng lo ngại
14:37'
Nhiều tổ chức quốc tế đã đồng loạt hạ dự báo tăng trưởng của Pháp trong năm 2026, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ suy thoái kỹ thuật trong những tháng tới.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều quốc gia nỗ lực tiếp cận nguồn vốn khẩn cấp từ WB
14:36'
Nhiều quốc gia đã bắt đầu triển khai các công cụ ứng phó khủng hoảng nhằm nhanh chóng tiếp cận nguồn vốn từ những chương trình hiện có của Ngân hàng Thế giới (WB).
-
Kinh tế Thế giới
2 công ty thép của Canada phải trả hàng triệu USD vì cáo buộc trốn thuế Mỹ
13:36'
Hai công ty thép Canada đã đồng ý trả 19 triệu USD để giải quyết các cáo buộc rằng họ cố tình không đóng thuế đúng quy định đối với thép cán phẳng được sản xuất tại châu Âu và châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
World Cup 2026: “Giấc mơ vàng” của Mỹ trước nguy cơ hụt hơi
12:34'
World Cup 2026 từng được kỳ vọng sẽ tạo nên một “cơn địa chấn” du lịch tại Mỹ, kéo theo làn sóng người hâm mộ khổng lồ và nguồn thu hàng chục tỷ USD cho nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ chính thức có Chủ tịch mới
08:11'
Tân Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Kevin Warsh ngày 22/5 (giờ địa phương) đã tuyên thệ nhậm chức tại Nhà Trắng.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế APEC đối mặt áp lực tăng trưởng chậm lại
05:30'
Dù đã đạt mức tăng trưởng 3,3% trong năm 2025, vượt qua các dự báo trước đó, nhưng triển vọng hiện tại đang bị phủ bóng bởi những biến động địa chính trị tại Trung Đông
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/5/2026
21:15' - 22/05/2026
Ngày 22/5 nổi bật với các diễn biến mới của kinh tế thế giới như biến động giá năng lượng, xu hướng thị trường xe điện và những thay đổi đáng chú ý trong chính sách tài chính, tiền tệ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ tuyên chiến với tình trạng gian lận ngân sách liên bang
14:47' - 22/05/2026
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang triển khai một chiến dịch quy mô lớn nhằm trấn áp tình trạng gian lận trong các chương trình liên bang, với tổng thiệt hại ước tính khoảng 250 tỷ USD/năm.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ hoãn thực hiện quy định về chất làm lạnh nhằm hạ chi phí thực phẩm
08:27' - 22/05/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump hoãn thực thi 2 quy định về khí làm lạnh HFC nhằm giảm chi phí cho doanh nghiệp, qua đó kỳ vọng kéo giá thực phẩm đi xuống.

Cựu Thị trưởng thành phố New York, ông Rudy Giuliani sẽ không tham gia vào nội các mới của ông D.Trump. Ảnh: AP