Một ứng cử viên Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố không tham gia nội các
Trong tuyên bố chính thức ngày 9/12, ông Trump cho biết trong một cuộc họp ngày 29/11, ông Giuliani đã rút tên mình khỏi danh sách ứng cử viên nội các.
Tổng thống đắc cử ca ngợi cựu Thị trưởng New York là một người "tài năng đặc biệt" và phù hợp cho nhiều vị trí quan trọng song tôn trọng quyết định tiếp tục hoạt động trong lĩnh vực tư nhân của ông Giuliani.
Tỷ phú bất động sản cũng gửi lời cám ơn sự ủng hộ và cố vấn của ông Giuliani trong chiến dịch tranh cử.
Trong khi đó, tuyên bố chính thức của ông Giuliani cho hay quyết định của ông nhằm phục vụ lợi ích của đất nước và chính quyền mới. Ông cho biết sẽ tiếp tục làm việc trong ngành luật và sẵn sàng hỗ trợ Tổng thống đắc cử Trump trong tương lai.
Trên cương vị cựu Thị trưởng thành phố New York, ông Rudy Giuliani nổi tiếng khắp nước Mỹ và trên toàn thế giới do đã dẫn dắt thành phố này đi qua vụ khủng bố kinh hoàng 11/9. Ông được cho là ứng cử viên hàng đầu cho vị trí Ngoại trưởng trong nội các của ông Trump.
Với sự rút lui của ông Giuliani, những đồn đoán xung quanh chiếc ghế quyền lực nhất của ngành ngoại giao Mỹ đang tập trung vào cựu ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa Mitt Romney, cựu Giám đốc Cơ quan tình báo trung ướng Mỹ (CIA) David Petraeus và Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa Bob Corker.
Hãng tin Fox News ngày 9/12 dẫn lời trợ lý thân cận của ông Trump, bà Kellyanne Conway, cho biết Tổng thống đắc cử Trump cũng đang cân nhắc cựu Giám đốc điều hành của hãng sản xuất ô tô Ford Motor Alan Mulally cho vị trí quan trọng này.
Trong một diễn biến khác, kênh truyền hình NBC News cùng ngày đưa tin ông Trump đã đề nghị Chủ tịch Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs, ông Gary Cohn, tiếp nhận vị trí người đứng đầu Hội đồng Kinh tế Quốc gia Nhà Trắng (NEC).
Ông Gary Cohn, 56 tuổi, là một nhân vật kỳ cựu của Phố Wall. Nếu chấp thuận đề xuất trên, ông Cohn sẽ là nhân vật thứ 3 trong nội các của ông Trump có liên hệ với Ngân hàng Goldman, bên cạnh ứng cử viên Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và cố vấn Nhà Trắng Steve Bannon.
NEC được cựu Tổng thống Bill Clinton thành lập vào năm 1993 và đã trở thành cơ quan hoạch định chính sách kinh tế quan trọng nhất của Nhà Trắng, làm nhiệm vụ điều phối chính sách kinh tế ở nhiều cơ quan khác nhau./.
>>> CEO tập đoàn đồ ăn nhanh được lựa chọn làm Bộ trưởng Lao động Mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Chính khách gốc Phi đầu tiên được lựa chọn vào nội các tương lai của ông D.Trump
20:45' - 05/12/2016
Ngày 5/12, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã quyết định chọn bác sĩ giải phẫu thần kinh về hưu Ben Carson cho chức danh Bộ trưởng Phát triển đô thị và nhà ở.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống đắc cử Mỹ bổ nhiệm các vị trí trong Nội các mới
12:30' - 30/11/2016
Theo các nguồn tin từ đảng Cộng hòa, Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump đã quyết định bổ nhiệm một số vị trí quan trọng trong Nội các mới.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm những gương mặt mới trong nội các tương lai của Tổng thống đắc cử Mỹ
09:06' - 26/11/2016
Nội các tương lai của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump tiếp tục được kiện toàn với những nhân vật mới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật thu hồi 8,3 tỷ USD cho viện trợ nước ngoài
07:46'
Hạ viện Mỹ ngày 12/6 đã thông qua yêu cầu của Tổng thống Donald Trump về việc thu hồi 9,4 tỷ USD dành để chi tiêu cho viện trợ nước ngoài và phát thanh truyền hình công cộng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký lệnh bãi bỏ các quy định về khí thải của bang California
07:46'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức ký phê chuẩn 3 nghị quyết được Quốc hội thông qua nhằm chấm dứt các quy định khí thải nghiêm ngặt của bang California
-
Kinh tế Thế giới
Vụ rơi máy bay tại Ấn Độ: Tìm thấy người sống sót trên chuyến bay
22:28' - 12/06/2025
Hãng tin ANI dẫn nguồn tin cảnh sát cho biết đã tìm thấy 1 người sống sót trên chuyến bay gặp nạn tại Ấn Độ, trong khi có 1 hành khách khác đã được đưa tới bệnh viện và đang được điều trị.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc cấp phép sản xuất hàng loạt máy bay AG600
21:27' - 12/06/2025
Ngày 11/6, Cục hàng không dân dụng Trung Quốc đã chính thức cấp giấy chứng nhận sản xuất hàng loạt máy bay AG600 Côn Long (Kunlong) - máy bay lưỡng cư cỡ lớn do Trung Quốc tự phát triển.
-
Kinh tế Thế giới
EU áp thuế nhập khẩu mới đối với phân bón từ Nga
20:14' - 12/06/2025
Ngày 12/6, Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức phê duyệt áp thuế mới đối với phân bón nhập khẩu từ Nga, dù vấp phải sự phản đối của một bộ phận nông dân châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhu cầu du lịch Việt Nam của khách Nga tăng mạnh
15:14' - 12/06/2025
Thái Lan vẫn là điểm đến ưa thích của khách du lịch Nga, nhưng nhu cầu đi du lịch tại Việt Nam đã tăng mạnh với mức tăng 140% lượng du khách Nga vào mùa Hè này.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Hàn Quốc đẩy nhanh đàm phán thương mại trước thời hạn chót
12:41' - 12/06/2025
Tân Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Yeo Han Koo tuyên bố sẽ đẩy nhanh tiến trình đàm phán thương mại với Mỹ, trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy một tháng nữa lệnh tạm hoãn áp thuế đối ứng của Mỹ kết thúc.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump bày tỏ sẵn sàng gia hạn thời gian đàm phán thuế đối ứng
08:57' - 12/06/2025
Tổng thống Mỹ cho biết nước này đang đàm phán với khá nhiều nước và tất cả đều muốn đạt được thỏa thuận với Mỹ, đồng thời cho rằng việc gia hạn tạm hoãn áp thuế là không cần thiết.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Mexico tiến gần tới thỏa thuận về thuế thép
12:19' - 11/06/2025
Mỹ và Mexico đang tiến gần đến thỏa thuận có thể dỡ bỏ mức thuế 50% mà Tổng thống Donald Trump áp đặt lên thép nhập khẩu từ Mexico, với điều kiện khối lượng nhập khẩu không vượt một ngưỡng nhất định.