Mưa dông diện rộng, nguy cơ sạt lở đất ở vùng núi phía Bắc
Ngày 22/5, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo từ ngày 23-24/5, trên các sông suối nhỏ thượng sông Thao và sông Lô có khả năng xuất hiện 1 đợt nước lên với biên độ mực nước tăng từ 0,3- 0,7m, nguy cơ xảy ra sạt lở đất ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt tại các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang.
Nước lên là do hiện nay, hai hình thái gây mưa đang hoạt động mạnh lên, rãnh áp thấp có trục ở 25-27 độ Nam đang bị nén bởi áp cao lục địa ở phía Bắc và áp cao cận nhiệt đới đang lấn về phía Tây.Do ảnh hưởng kết hợp của hai hình thái này nên từ chiều tối và đêm 22/5, dự báo thời tiết ở khu vực Tây Bắc Bộ và Việt Bắc có mưa rào và dông diện rộng, riêng các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Điện Biên, Lai Châu có khả năng xảy ra mưa vừa đến mưa to, trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh.
Cấp độ rủi ro thiên tai do tố, lốc, mưa đá ở cấp 1
Riêng khu vực Hà Nội ngày 22/5 dự báo thời tiết trời nắng, chiều tối và đêm nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, gió cấp 2-3, trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.Dự báo thời tiết khu vực Thành phố Hồ Chí Minh ban ngày nhiều mây, trời u ám, khả năng có mưa dông lên đến 80%, buổi tối chủ yếu có mây, mưa rào và dông ít xảy ra./.
Xem thêm:>>>Dự báo thời tiết hôm nay 22/5: Nhiều vùng có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá
>>>Dự báo thời tiết 6 ngày tới: Các tỉnh phía Bắc ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào
Tin liên quan
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày mai 22/5: Cả nước có mưa rào và dông, đề phòng thời tiết nguy hiểm
18:49' - 21/05/2018
Dự báo thời tiết ngày mai 22/5, từ Bắc vào Nam, ngày nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông, đề phòng gió giật mạnh.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết đêm nay ngày mai: Cảnh báo mưa dông vào chiều tối ở Đông Bắc Bộ
18:59' - 20/05/2018
Dự báo thời tiết Thủ đô Hà Nội: Mây thay đổi, chiều tối và đêm 20/5 có mưa rào và rải rác có dông, ngày nắng nóng.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới: Ngày nắng nóng, đêm chuyển mưa dông
09:57' - 14/05/2018
So với ngày 13/5, nhiệt độ tại Thủ đô Hà Nội hôm nay tăng thêm khoảng 3 độ C lên mức 34 độ C, mây thay đổi đến nhiều mây, đêm có mưa rào và rải rác có dông, ngày có mưa vài nơi, trời nắng.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Áp thấp nhiệt đới di chuyển chậm trên vùng ven biển phía Đông miền Trung Philippines
21:23' - 06/12/2025
Áp thấp nhiệt đới di chuyển chậm từ Philippines vào Biển Đông, gây gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 và sóng cao 2-4m từ ngày 8/12.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày mai 7/12: Miền Bắc trời rét, có sương mù
19:03' - 06/12/2025
Đêm 6 và ngày 7/12, miền Bắc lạnh và có mưa rải rác, Nam Bộ xuất hiện mưa dông cục bộ. Triều cường ở Bắc Bộ và Đông Nam Bộ dâng cao, nguy cơ gây ngập tại vùng trũng, ven biển.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Từ Quảng Trị đến An Giang chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông
17:39' - 06/12/2025
Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự Quốc gia yêu cầu các địa phương từ Quảng Trị đến An Giang theo dõi sát diễn biến áp thấp nhiệt đới, quản lý tàu thuyền và sẵn sàng lực lượng ứng phó.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Đề phòng triều cường ở ven biển Bắc Bộ và Đông Nam Bộ
17:09' - 06/12/2025
Theo các chuyên gia thủy văn, đây là kỳ triều cường ở mức cao, các khu vực trũng, thấp ở ven biển, ven sông, vùng ngoài đê bao có khả năng ngập úng trong khoảng thời gian 4 - 7 giờ hàng ngày.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Xuất hiện áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông
17:05' - 06/12/2025
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 13 giờ, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 11,8 độ Vĩ Bắc; 125,9 độ Kinh Đông.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày 6/12: Bắc Bộ rét về đêm và sáng sớm
08:07' - 06/12/2025
Thành phố Hà Nội trời nhiều mây, có mưa vài nơi; sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Sáng và đêm trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 18-20 độ C; cao nhất 23-25 độ C.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Cảnh báo lũ trên sông Krông Ana và sông Cam Ly
10:10' - 05/12/2025
Nguy cơ ngập lụt tại các vùng trũng thấp ven sông Krông Ana và Cam Ly và lũ quét trên các sông suối và sạt lở đất trên các sườn dốc tại Đắk Lắk, Lâm Đồng.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Đề án Trồng một tỷ cây xanh: Vượt xa mục tiêu đề ra
10:09' - 05/12/2025
Thành công này góp phần thiết thực vào việc thực hiện các cam kết quốc tế về môi trường và khí hậu của Việt Nam những năm qua.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Đề phòng lũ quét, sạt lở đất ở các tỉnh, thành phố từ Huế đến Gia Lai
08:44' - 05/12/2025
Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy cấp 1.

Trung tâm dự báo khí tượng Thủy văn Trung ương cảnh báo sạt lở đất ở vùng núi. Ảnh minh họa: Nguyễn Chiến/TTXVN