Mưa lớn khiến hàng chục nghìn người Ấn Độ phải sơ tán
Tại bang Gujarat, mưa lớn và dòng nước chảy từ Rajasthan đã gây ra lụt lội tại các huyện Banaskantha và Patan. Nước tại các đập Sipu và Dantivada đã trào ra ngoài và toàn bộ dân chúng tại các ngôi làng tại khu vực thấp đã được yêu cầu sơ tán đến nơi an toàn.
Nhà chức trách đã cho đóng cửa tất cả các trường học tại các vùng lũ và nơi có mưa lớn. Hơn 22.000 người đã được sơ tán sau khi các huyện tại phía Bắc và trung tâm của bang Gujarat bị ngập.
Ngoài các nhóm cứu hộ, chính quyền địa phương còn yêu cầu sự giúp đỡ của quân đội và Không quân Ấn Độ để tiến hành cứu hộ tại những khu vực bị ảnh hưởng.
Trong khi đó, mưa lớn tại các huyện Jalore, Pali và Sirohi của bang Rajasthan đã khiến 4 người thiệt mạng. Hơn 3.000 người đã được sơ tán khỏi các vùng ngập lụt tại Jalore và Sirohi.
Cơ quan khí tượng địa phương cho biết lượng mưa đo được tại Sirohi lên tới 757 mm, mức cao nhất tại bang Rajasthan tính đến ngày 24/7. Trong 48 giờ qua, địa điểm du lịch và nghỉ dưỡng nổi tiếng Núi Abu đã ghi nhận lượng mưa là 991 mm. Không quân Ấn Độ đã điều hai trực thăng đến giải cứu người dân tại hai khu vực này.
Tính đến thời điểm này, 8 huyện gồm Jodhpur, Barmer, Jaisalmer, Jalore, Pali, Udaipur, Sirohi và Pratapgarh có lượng mưa bất thường. Lượng mưa trung bình tại bang Rajasthan tính đến ngày 24/7 là 269 mm, cao hơn so với năm 2016 là 33%.
Cùng ngày, lực lượng cứu hộ Ấn Độ đang nỗ lực tìm kiếm 40 người bị cho là mắc kẹt bên trong tòa nhà 4 tầng bị đổ sập tại thủ đô tài chính Mumbai.
Người đứng đầu lực lượng cứu hộ thành phố Mumbai, Prabhat Rahangdale cho hay toàn bộ tòa nhà tại khu ngoại ô Ghatkopar của Mumbai này đã bị đổ sập và ước tính có khoảng 30-40 người bị vùi lấp dưới đống đổ nát. Hiện có 9 người đã được giải cứu và chuyển tới bệnh viện điều trị.
Các vụ sập nhà thường xuyên xảy ra tại Ấn Độ, đặc biệt là vào các đợt gió mùa từ cuối tháng 6 đến tháng 9 hàng năm. Do giá bất động sản tăng cao và thiếu nơi ở cho người nghèo, hàng triệu người Ấn Độ đang buộc phải sống trong những ngôi nhà tạm bợ.
Trước đó, cũng trong tháng này, một vụ sập nhà tại khu ngoại ô Thakurli của Mumbai đã khiến 9 người thiệt mạng.
- Từ khóa :
- mưa lũ
- ấn độ
- sơ tán do mưa lũ
Tin liên quan
-
Đời sống
Mưa lũ nghiêm trọng tại nhiều nước châu Á
16:25' - 24/07/2017
Mưa lớn kéo dài cuối tuần qua tại Nhật Bản đã khiến gần 500 nhà bị ngập, trong khi nhà chức trách yêu cầu sơ tán hơn 20.000 cư dân. Hiện chưa có báo cáo thương vong do mưa lũ tại tỉnh này.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo triển khai các biện pháp ứng phó mưa lũ tại Bắc bộ
07:46' - 22/07/2017
Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản số 1078/TTg-NN chỉ đạo triển khai các biện pháp ứng phó mưa lũ tại Bắc bộ.
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội: Nhiều nơi vẫn ngập cục bộ sau mưa lũ
10:50' - 18/07/2017
Đến thời điểm 9h ngày 18/7, Hà Nội đã cơ bản hết ngập, giao thông trở lại bình thường.
-
Kinh tế & Xã hội
Các biện pháp phòng chống dịch bệnh mùa mưa lũ
19:10' - 17/07/2017
Mùa mưa bão cũng là thời diểm các nguy cơ dịch bệnh đe dọa sức khỏe người dân.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Những người gác "lá phổi xanh” Trà Sư
09:56'
Rừng tràm Trà Sư (xã An Cư, tỉnh An Giang) có tổng diện tích hơn 1.050ha, nằm trong hệ thống các khu rừng đặc dụng của Việt Nam, được công nhận là Khu bảo vệ cảnh quan năm 2005.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 18/12
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 18/12 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 18/12, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 12, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Thanh toán số đồng hành cùng chương trình đưa công nhân về quê ăn Tết
21:34' - 17/12/2025
“Chuyến xe mùa Xuân 2026 đặt mục tiêu tiếp nhận 1,2 tỷ đồng quyên góp, qua đó hỗ trợ hơn 800 vé xe đưa đoàn viên công đoàn và người lao động về quê đón Tết.
-
Đời sống
Doanh nghiệp Hà Nội tăng dự trữ hàng hóa cho dịp Tết
21:33' - 17/12/2025
Sở Công Thương Hà Nội đã yêu cầu các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn giá triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nhằm đảm bảo không xảy ra tình trạng “khan hàng, sốt giá” trên thị trường.
-
Đời sống
Rà soát bất cập lắp đặt biển báo giao thông trên Quốc lộ 19
20:39' - 17/12/2025
Cử tri Gia Lai phản ánh tuyến Quốc lộ 19 dài 167km nhưng có tới 42 biển báo hạn chế tốc độ từ 30 – 60km/h, khiến thời gian di chuyển toàn tuyến kéo dài khoảng 4 giờ.
-
Đời sống
Thuế thu nhập doanh nghiệp xuống 10%: Doanh nghiệp nào được hưởng?
20:39' - 17/12/2025
Thuế suất 10% trong suốt thời gian hoạt động áp dụng với một số hoạt động nông – lâm – ngư nghiệp, xã hội hóa, nhà ở xã hội, báo chí, xuất bản, hợp tác xã nông nghiệp và các đối tượng đặc thù.
-
Đời sống
Hồ Hòa Bình – bức tranh sơn thủy giữa đại ngàn Tây Bắc
18:04' - 17/12/2025
Giữa miền núi non trùng điệp của Tây Bắc, hồ Hòa Bình (tỉnh Phú Thọ) hiện lên như một bức tranh sơn thủy khổng lồ, vừa khoáng đạt, vừa thơ mộng.
-
Đời sống
Nhật Bản xuất hiện lễ cưới giữa con người và bạn đời AI
16:54' - 17/12/2025
Một phụ nữ Nhật Bản gây chú ý khi tổ chức lễ cưới với “chú rể” là trí tuệ nhân tạo hiển thị trên điện thoại, phản ánh xu hướng gắn bó cảm xúc với AI trong bối cảnh xã hội ngày càng cô đơn.
-
Đời sống
SEA Games 33: Bóng ném nữ đăng quang, Vật “mở hàng” với HCV
16:28' - 17/12/2025
Chiều 17/12, Thể thao Việt Nam liên tiếp đón nhận tin vui, trong đó là tấm HCV của Bóng ném nữ, cùng HCV đầu tiên của môn Vật, góp phần nâng cao thành tích chung trong ngày thứ 8 tại SEA Games 33.

Binh sĩ Ấn Độ giúp người dân vượt qua khu vực lũ lụt sau mưa lớn tại làng Kuda, huyện Surendranagar, bang Gujarat ngày 22/7. Ảnh: AFP/TTXVN