Mưa lũ làm ngập cục bộ, giao thông tạm thời bị chia cắt tại Đắk Lắk

11:42' - 07/08/2019
BNEWS Đêm 6/8 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk có mưa lớn nên hiện nay tại một số địa phương trong tỉnh bị ngập sâu.
Mưa lũ gây ngập lụt cục bộ tại huyện Buôn Đôn. Ảnh: Tuấn Anh - TTXVN

Sáng 7/8, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Lắk cho biết, đêm 6/8 trên địa bàn tỉnh có mưa lớn nên hiện nay tại một số địa phương trong tỉnh bị ngập sâu, nặng nhất là tại hai huyện Ea Súp và Buôn Đôn.
Tại huyện Ea Súp mực nước hồ Ea Súp hạ hiện tại cao hơn mực nước dâng bình thường 50cm. Ngập lụt xảy ra cục bộ tại Thôn 5, Thôn 6 thị trấn Ea Súp; Thôn 7 xã Cư Mlan; Thôn 5a và Thôn 5b xã Cư Kbang.

Xã Ya Tờ Mốt bị chia cắt do tuyến Tỉnh lộ 1 bị ngập sâu đoạn qua cầu Đắk Bùng, điểm sâu nhất ngập khoảng 1m.
Tại huyện Buôn Đôn mưa lớn gây ngập cục bộ một số điểm tại buôn Tul, buôn Ea Brih, các Thôn 5, 7, 9, xã Ea Wer, hiện tại có hai hộ dân thuộc buôn Ea Brih đã được di dời ra khỏi vùng ngập. Thôn 8, xã Ea Huar bị chia cắt do nước ngập qua đường khoảng 1m. Xã Cư Knia bị chia cắt do ngập lụt.
Trước tình hình trên, từ 5 giờ ngày 7/8, Ủy ban nhân dân huyện Ea Súp đã huy động hàng trăm chiến sĩ công an, bộ đội, dân quân tổ chức di dời người dân cùng tài sản, gia súc, gia cầm đến vùng an toàn.

Mưa lũ gây ngập lụt tại huyện Ea Súp. Ảnh: Tuấn Anh - TTXVN

Ông Nguyễn Ngọc Phú, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ea Súp, cho biết: Từ chiều và tối 6/8 nước tại các suối Ea Súp, Đắk Bùng, Cư K'Bang và sông Ea H'Leo dâng cao khiến nhiều nơi bị ngập sâu.

Riêng xã Cư M'Lan nước ngập sâu trên Tỉnh lộ 1, các phương tiện không thể di chuyển được. Hiện tại lực lượng chức năng vẫn đang tiếp tục di dời dân, chỉ đạo các xã chuẩn bị lương thực, nước uống cho người dân di dời đảm bảo an toàn. Hiện tại trên địa bàn có hàng ngàn ha hoa màu và lúa của người dân bị ngập sâu, thiệt hại chưa thể tính toán chính xác nhưng ước lượng rất lớn.
Theo ông Đặng Văn Chiền, Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Đắk Lắk, từ 20 giờ ngày 6/8 đến 8 giờ ngày 7/8, trên địa bàn các huyện: Ea Súp, Buôn Đôn, Cư M’gar, thành phố Buôn Ma Thuột có mưa to đến rất to.

Lượng mưa mưa đo được có nơi lên đến 363,4mm. Trong 12 giờ tới thời tiết tại huyện nói trên tiếp tục có mưa, có nơi mưa vừa, cá biệt có nơi mưa to, lượng mưa phổ biến 80mm đến 150mm có nơi lớn hơn.
Tại các xã thuộc huyện Ea Súp, Buôn Đôn, Cư M’Gar có khả năng xảy ra lũ quét sườn dốc, sạt lở vùng ven sông, ngập úng vùng trũng thấp. Đặc biệt là huyện Ea Súp, Tỉnh lộ 1 (đi Buôn Đôn, Ea Súp) có khả năng bị ngập sâu và chia cắt. Ngoài việc di dời dân, huyện Ea Súp cũng cần có biện pháp chống lũ cho các hồ đập trên địa bàn.
Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Lắk cũng chỉ đạo Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn cấp huyện, cấp xã cử cán bộ tổ chức trực tại các vị trí đường bị nước ngập sâu, không cho người dân qua lại; huy động lực lượng tại chỗ hỗ trợ bà con sơ tán ra khỏi khu vực nguy hiểm, di dời tài sản, vật nuôi. Các đơn vị quản lý hồ đang thực hiện các giải pháp ứng phó nhằm đảm bảo an toàn công trình và nhân dân vùng hạ du./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục