Mua sắm trực tuyến tại Malaysia tăng mạnh trong dịch COVID-19
Giám đốc điều hành kiêm người đồng sáng lập Juwati IQI, ông Kashif Ansari, cho biết số người bán hàng trực tuyến mới trên trang Lazada Malayisa đã tăng 300%.
Theo Ngân hàng Negara (Ngân hàng Trung ương Malaysia), doanh số bán lẻ trực tuyến đã tăng gần 50% trong thời gian đại dịch và ngày càng có nhiều khách hàng sẵn sàng chi nhiều hơn cho mua sắm trực tuyến so với một năm trước đây.
Ông Ansari chỉ rõ việc bùng nổ mua sắm trực tuyến diễn ra đồng thời với sự phát triển nhanh chóng các khu vực khác nhau của nền kinh tế, dẫn đến gia tăng các khoản chi trả không dùng tiền mặt, việc sử dụng siêu ứng dụng và mạng di động.
Theo Giám đốc điều hành Juwai IQI, các nhà bán lẻ và các nhà sản xuất đang đẩy mạnh sự hiện diện trực tuyến, qua đó họ có thể tiếp cận thành công với khách hàng vốn đang có xu hướng mua sắm trực tuyến nhiều hơn là trực tiếp.
Ví dụ cho vấn đề này, ông Ansari cho biết trong lĩnh vực bất động sản, vốn từng coi là ngành kinh doanh cần phải giao dịch trực tiếp nhiều nhất, khách hàng giờ đây có thể hoàn tất mọi giao dịch mà không cần rời khỏi nhà.
Cũng theo khảo sát của Juwai IQI, 68% số người được hỏi cho biết muốn quay trở lại làm việc tại văn phòng hoặc môi trường làm việc của họ ít nhất 2 ngày/tuần sau đại dịch. Một số nhân viên văn phòng cho biết rằng năng suất của họ có thể cao hơn khi làm việc tại nhà, nhưng không phải tất cả mọi người đều thích như vậy. Chỉ 27% số người được hỏi muốn làm việc tại nhà toàn thời gian.
Kết quả khảo sát cũng cho thấy việc buộc phải làm việc tại nhà do các biện pháp kiểm soát dịch đã thay đổi xu hướng tìm mua nhà, theo đó nhiều khách hàng muốn tìm kiếm không gian lớn hơn để có góc làm việc riêng biệt hoặc có thể thiết kế văn phòng tại nhà hay có thêm phòng ngủ khi có đủ khả năng chi trả.
Bất chấp những khó khăn hiện tại, ông Kashif cho biết 71% số người tham gia khảo sát tin rằng cuộc sống ở quốc gia Đông Nam Á này sẽ trở lại bình thường vào cuối năm 2022. Có 17% số người được hỏi mong đợi cuộc sống sẽ trở lại bình thường vào một thời điểm nào đó trong năm 2023./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Ngày hội mua sắm toàn cầu - Amazon Prime Day sẽ diễn ra từ 21-22/6
09:39' - 04/06/2021
Sự kiện Prime Day (Ngày hội mua sắm toàn cầu) hàng năm của Amazon sẽ diễn ra trong 2 ngày 21 và 22/6, mang tới hơn 1 triệu ưu đãi khủng từ các doanh nghiệp trên Amazon cho khách hàng ở nhiều quốc gia.
-
Thị trường
Bùng nổ mua sắm online tại Tp. Hồ Chí Minh
15:54' - 02/06/2021
Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Tp. Hồ Chí Minh yêu cầu người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh nên nhiều người tiêu dùng đã chuyển sang mua sắm online.
-
Tài chính
Hướng dẫn nguồn kinh phí, cơ chế mua sắm trong điều kiện có dịch COVID-10
20:54' - 16/05/2021
Bộ Tài chính yêu cầu các địa phương cũng phải chịu trách nhiệm về chất lượng, giá cả, tổ chức quản lý, phân phối, sử dụng bảo đảm công khai, minh bạch, không để xảy ra lãng phí, tiêu cực.
-
Doanh nghiệp
Big C, GO! chuẩn bị gấp đôi lượng hàng hóa phục nhu cầu mua sắm
13:55' - 14/05/2021
Hệ thống siêu thị GO!, Big C đã lên phương án chuẩn bị nguồn hàng hóa, cũng như triển khai đồng bộ các hoạt động phòng chống dịch.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Bán nông sản online, Vĩnh Long mở thêm cửa thị trường
08:52' - 24/02/2026
Xác định thương mại điện tử là động lực quan trọng trong phát triển kinh tế số, Vĩnh Long đang tích cực hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã và nhà nông "lên sàn", mở rộng đầu ra cho nông sản chủ lực.
-
Thị trường
Thị trường Tết Bính Ngọ không khan hàng, tăng giá đột biến
19:51' - 22/02/2026
Ngày 22/2, Bộ Tài chính cho biết, thị trường trước, trong và ngay sau Tết nhìn chung ổn định, cung cầu được bảo đảm, không xảy ra hiện tượng khan hàng, tăng giá đột biến.
-
Thị trường
Sân bay Tân Sơn Nhất lại lập kỷ lục mới trong ngày Mùng 6 Tết
10:55' - 22/02/2026
Theo Trung tâm điều hành sân bay Tân Sơn Nhất, trong ngày 22/2, sân bay khai thác 1.069 chuyến bay với 177.859 lượt khách.
-
Thị trường
Thị trường mùng 6 Tết: Hàng hoá dồi dào, giá cả ổn định
09:35' - 22/02/2026
Ngày mùng 6 Tết, ngày nghỉ cuối cùng của Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, thị trường cả nước cơ bản trở lại trạng thái bình thường.
-
Thị trường
Giá ca cao thế giới có thể sẽ biến động
14:08' - 20/02/2026
Côte d’Ivoire có thể cân nhắc giảm giá thu mua ca cao từ nông dân, tương tự động thái mới đây của Ghana.
-
Thị trường
Giá dầu tiến sát mức cao nhất trong sáu tháng
13:32' - 20/02/2026
Tại Singapore, giá dầu Brent giao tháng 4/2026 tăng 0,2% lên 71,82 USD/thùng; còn giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 3/2026 tăng 0,3% lên 66,62 USD/thùng.
-
Thị trường
Thị trường hàng hóa mùng 4 Tết: Nhiều hệ thống bán lẻ mở cửa
11:59' - 20/02/2026
Thị trường ngày mùng 4 Tết đã vào guồng khi hàng loạt hệ thống bán lẻ lớn như Co.opmart, GO! & Big C, WinMart, Lotte Mart, MM Mega Market đồng loạt vận hành trở lại với công suất cao.
-
Thị trường
Chợ truyền thống, siêu thị đồng loạt mở cửa trở lại
17:23' - 19/02/2026
Để chủ động nguồn cung sau Tết, nhiều tiểu thương đã đặt hàng từ trước và trực tiếp lấy hoa tại vườn, bảo đảm hoa tươi, đáp ứng nhu cầu người dân trong những ngày đầu Xuân.
-
Thị trường
Tết của người đi bán vị quê
10:00' - 18/02/2026
Tết về, gió chướng thổi dọc những con sông miền Tây, se lạnh trên triền núi phía Bắc mang theo mùi thơm rất khẽ của nếp mới, mứt gừng và nắng phơi trên những nong tre đầy ắp sản vật quê nhà.

Người dân đeo khẩu trang và mặt nạ phòng dịch COVID-19 tại Kuala Lumpur, Malaysia ngày 29/5/2021. Ảnh: THX/TTXVN