Mục tiêu kép giúp TKV ổn định sản xuất trong dịch COVID-19

13:20' - 24/04/2020
BNEWS Mặc dù ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhưng TKV vẫn ổn định được sản xuất và nộp ngân sách 6.600 tỷ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ.

Mặc dù nhiều doanh nghiệp trong quý I/2020 gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhưng Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) vẫn ổn định được sản xuất và nộp ngân sách 6.600 tỷ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ.

Chủ tịch Hội động thành viên Tập đoàn Lê Minh Chuẩn cho biết, nhờ tinh thần vượt khó, “Kỷ luật và đồng tâm” của cán bộ công nhân toàn Tập đoàn, trong quý I/2020, Tập đoàn đã thực hiện thành công mục tiêu kép là vừa phòng chống dịch tốt và vừa đảm bảo sản xuất kinh doanh tốt.
* Sản xuất ổn định
Công ty cổ phần Than Vàng Danh đã đầu tư máy combai EBH45, phục vụ công tác đào lò. Thiết bị cơ giới hóa này đã nhanh chóng phát huy hiệu quả, giúp mỏ tăng năng suất đào lò lên gấp 2 lần so với phương pháp truyền thống. Đây là một trong những giải pháp công nghệ hiệu quả giúp Than Vàng Danh cải thiện tốc độ đào lò, về đích sớm trong kế hoạch đào mới gần 8.000 mét lò của quý I/2020.
Đối với sản xuất than, ngay từ đầu năm công ty đặt mục tiêu hoàn thành vượt mức kế hoạch Tập đoàn giao từ 26% lên 27%. Bằng những giải pháp điều hành phù hợp với thực tế sản xuất, Than Vàng Danh đã khai thác tối đa hiệu quả các lò chợ cơ giới hóa, tiết kiệm chi phí, nâng cao năng suất lao động. Kết thúc quý I, Than Vàng Danh sản xuất trên 945.000 tấn than, bằng 28% kế hoạch năm 2020. Ở nhiều phân xưởng, sản lượng khai thác tăng từ 10-20% so với chỉ tiêu được giao.
Theo ông Trịnh Văn An, Phó Giám đốc Công ty cổ phần Than Vàng Danh, quý II mặc dù dự kiến sản xuất 860.000 tấn, nhưng công ty sẽ phấn đấu sản xuất 900.000 tấn than để đáp ứng yêu cầu sản xuất, đảm bảo đủ than cấp cho các nhà máy nhiệt điện trong mùa khô.

Trước nguy cơ thiếu hụt nguồn cung thiết bị khai thác mỏ do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, Than Vàng Danh chủ động dự phòng, cũng như có phương án tái chế, phục hồi một số vật tư, thiết bị; đảm bảo sản xuất quý II và cả năm không bị gián đoạn. Bên cạnh đó, Công ty chủ trương sẽ tăng cường quản lý sức khỏe cho công nhân, lao động trong thời điểm dịch bệnh và duy trì các chính sách chăm lo đời sống, tinh thần cho thợ mỏ. 

Nhận định tình hình dịch COVID-19 diễn biến rất phức tạp, Tổng công ty Khoáng sản - TKV đã chủ động có nhiều giải pháp nhằm làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh, đảm bảo duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định. Tổng công ty đã xây dựng các kịch bản cụ thể ứng phó và phương án tổ chức sản xuất khi xảy ra dịch bệnh COVID-19 tại đơn vị, chi nhánh của Tổng công ty.

Cùng với đó, kiểm soát, hạn chế tối đa khách đến liên hệ công tác và tăng cường kiểm soát người ra vào Tổng công ty bằng các biện pháp đo thân nhiệt, khai báo y tế, yêu cầu đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn trước khi vào làm việc. Đồng thời, trang bị khẩu trang và nước rửa tay sát khuẩn cho các phòng, ban, tổ chức ăn ca theo giờ, phun thuốc khử trùng diệt khuẩn tại trụ sở văn phòng Tổng công ty.
Dù phải ứng phó với tình hình dịch bệnh COVID-19 nhưng Tổng công ty vẫn đảm bảo duy trì sản xuất an toàn và đạt kế hoạch đề ra trong quý I/2020. Một số chỉ tiêu đạt được như tinh quặng đồng là 17.966 tấn, đạt 25,82% năm và bằng 100,09% so với kế hoạch cùng kỳ năm trước; đồng tấm đạt 2.684 tấn; tinh quặng sắt đạt 31.808 tấn; kẽm thỏi đạt 3.158 tấn.
Tại Công ty Than Mông Dương, để thực hiện hoàn thành kế hoạch quý II/2020 với chỉ tiêu chính sản xuất đạt 462.500 tấn than; thu nhập bình quân của người lao động đạt 15,734.triệu đồng/người/tháng…, công ty sẽ tập trung chỉ đạo linh hoạt các giải pháp nhằm đạt kế hoạch có lợi nhuận, đảm bảo an toàn, duy trì đoàn kết, phối hợp giữa chuyên môn và các tổ chức đoàn thể, tạo sự đồng thuận cao nhất trong việc điều hành.

Công ty cũng có cơ chế ưu đãi, khuyến khích với những tập thể xuất sắc, cán bộ công nhân viên tận tụy với công việc được giao, hoàn thành tốt nhiệm vụ, có hiệu quả và năng suất lao động cao.
Song song đó, ngoài đảm bảo thực hiện tốt các công tác về quản trị chi phí, đầu tư, phòng chống mưa bão, công ty sẽ tiếp tục phối hợp với Trường Cao đẳng TKV để tuyển học sinh và gửi đi đào tạo nghề khai thác mỏ, cơ điện mỏ hầm lò theo chỉ tiêu kế hoạch quý II và cả năm 2020, nhằm đáp ứng yêu cầu sản xuất.

Đồng thời, tiếp tục nắm chắc diễn biến về an ninh trật tự trong và ngoài địa bàn để xây dựng và triển khai các phương án bảo vệ an toàn tài nguyên, tài sản an ninh trật tự và ranh giới mỏ và tiếp tục chủ động công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, ổn định sản xuất.
*Thực hiện “3 tốt”
Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam cho biết, quý I/2020, hoạt động sản xuất kinh doanh của TKV diễn ra trong bối cảnh chịu tác động mạnh của đại dịch COVID-19. Trước những khó khăn và nguy cơ cao do tác động của dịch, Tập đoàn đã chỉ đạo các đơn vị quyết liệt triển khai các giải pháp để kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh; đồng thời, đảm bảo ổn định sản xuất kinh doanh và chuẩn bị tốt công tác tổ chức đại hội đảng bộ cơ sở theo tiến độ.
Cùng với đó, TKV đã hỗ trợ 15 tỷ đồng cho Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ Y tế và các địa phương trong công tác chống dịch. Ngoài ra, các đơn vị trực thuộc Tập đoàn còn tích cực chung tay ủng hộ kinh phí, trang thiết bị y tế, hỗ trợ tiêu thụ nông ngư sản cho nhân dân địa phương nhằm chia sẻ khó khăn do tác động của dịch bệnh COVID-19. Sự chung tay kịp thời của TKV với các địa phương đặc biệt là tỉnh Quảng Ninh đã được ghi nhận và đánh giá cao.

Về kết quả sản xuất kinh doanh, quý I, các chỉ tiêu chính của Tập đoàn hoàn thành từ 22-25% kế hoạch năm. Theo đó, sản xuất đạt 10,4 triệu tấn than, bằng 25,7% kế hoạch năm; tiêu thụ 11,63 triệu tấn than, bằng 24% kế hoạch; trong đó, than cấp điện đạt 9,89 triệu tấn, tăng 12% so với cùng kỳ, tăng tương ứng 1,1 triệu tấn. Doanh thu của Tập đoàn ước đạt 30.215 tỷ đồng. Thu nhập của người lao động đạt bình quân 12,5 triệu đồng/người/tháng. Nộp ngân sách Nhà nước của Tập đoàn trong quý I đạt 6.600 tỷ đồng, đạt 35% kế hoạch, tăng 12% so với cùng kỳ 2019.
Theo Tổng Giám đốc TKV Đặng Thanh Hải, trong quý II/2020, bám sát chỉ đạo của Đảng uỷ, Hội động thành viên, Tập đoàn phấn đấu thực hiện “3 tốt” - “Phòng chống dịch tốt - Sản xuất kinh doanh đạt kết quả tốt - Tổ chức tốt Đại hội của Đảng bộ Tập đoàn và Đảng bộ Than Quảng Ninh”.
Tập đoàn cũng sẽ bám sát và phân tích kỹ mức độ tác động của dịch COVID-19 ở từng thời điểm để có những chỉ đạo, giải pháp ứng phó phù hợp với tình hình và diễn biến của dịch. Từ đó, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh ở mức cao nhất để ổn định việc làm và thu nhập cho người lao động. Bênh cạnh đó, phát huy tinh thần nhân văn, “tương thân, tương ái”, tình giai cấp của thợ mỏ, của Tập đoàn tiếp tục hỗ trợ các địa phương, các cơ quan trong công tác phòng chống dịch, cũng như giúp đỡ các đối tượng yếu thế trong cộng đồng.
Các tổ chức trong hệ thống chính trị của Tập đoàn như: Công đoàn, Đoàn Thanh niên vào cuộc cùng chuyên môn tích cực, nắm bắt tư tưởng cán bộ công nhân viên và người lao động toàn Tập đoàn. Từ đó, có những quan tâm thiết thực, nhất là đối với các đơn vị, các gia đình thợ mỏ chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19
Theo kế hoạch, trong quý II, TKV sản xuất 10,2 triệu tấn than, tiêu thụ 12 triệu tấn; sản xuất 345.000 tấn alumina, 29.100 tấn tinh quặng đồng; sản xuất điện đạt 2,76 tỷ Kwh. Tổng giám đốc Đặng Thanh Hải tin tưởng, tiếp tục phát huy và thúc đẩy tinh thần vượt khó như trong quý I vừa qua, 6 tháng đầu năm, Tập đoàn sẽ hoàn thành ít nhất 50% kế hoạch năm./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục