Mục tiêu về nền kinh tế phi tiền mặt còn xa vời
Đó là nhận định của bà Đinh Thị Mỹ Loan, Chủ tịch Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam tại diễn đàn Thanh toán điện tử Việt Nam 2015 do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phối hợp với Báo điện tử Vnexpress tổ chức sáng 16/12 ,tại Hà Nội.
Theo Hội Thẻ ngân hàng, 90% doanh số thanh toán thẻ hiện nay là giao dịch tại các máy ATM; trong đó, doanh số rút tiền mặt chiếm hơn 85%, doanh số chuyển khoản chiếm gần 14%, doanh số thanh toán tại đơn vị chấp nhận thẻ hơn 1,07%.
“Xem ra mong muốn về một xã hội không tiền mặt, một nền kinh tế phi tiền mặt vẫn còn là ước mơ xa vời”. - bà Loan nói.
Phát biểu tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho rằng, thói quen thanh toán bằng tiền mặt ảnh hưởng đến quốc kế dân sinh, nếu thay đổi nó thì sẽ giúp đất nước phát triển nhanh hơn. Đó còn là thước đo để thế giới nhìn vào và đánh giá Việt Nam là quốc gia dân chủ, công bằng, văn minh.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dẫn chứng, ở những quốc gia phát triển, thanh toán điện tử chiếm tới 90% tổng thanh toán thì đã giúp GDP tăng khoảng 1%. Còn ở Việt Nam, các điều kiện về hạ tầng kỹ thuật đã sẵn sàng, đáp ứng mức độ thuận tiện, hiện đại.
Mục tiêu của Chính phủ đối với việc thúc đẩy thanh toán trực tuyến đã được đề ra từ lâu, tuy nhiên, thói quen thanh toán bằng tiền mặt của người tiêu dùng vẫn chưa thay đổi.
Phó Thủ tướng cho rằng, cần có sự phối hợp, kết nối giữa tất cả các bên để Việt Nam có thể hướng tới giảm thanh toán bằng tiền mặt, tạo cơ chế khuyến khích để thanh toán điện tử được nhiều người dùng hơn.
Khuyến khích này không chỉ bắt đầu bằng giải pháp công nghệ, giảm phí dịch vụ mà còn bắt đầu bằng việc tuyên truyền để người dân hiểu, quen và làm thế nào để thói quen đó diễn ra nhanh hơn.
Một trong những vấn đề cũng thu hút sự quan tâm của nhiều đại biểu tại diễn đàn là thu thuế điện tử. Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Toàn Thắng chia sẻ, thời gian qua các ngân hàng đã tích cực tham gia quá trình thu thuế điện tử.
Tuy nhiên, hiện vẫn tồn tại thực tế là số doanh nghiệp đăng ký thuế điện tử nhiều nhưng thực nộp còn khiêm tốn. Có nhiều nguyên nhân nhưng theo Phó Thống đốc, một trong số đó là do việc nộp thuế điện tử liên quan đến công nghệ thông tin của nhiều phía nên cần phải có sự phối hợp đồng bộ.
Phó Thống đốc cho biết thêm, mới đây Ngân hàng Nhà nước đã trao đổi với Bộ Tài chính để đưa ra những giải pháp cụ thể để có hệ thống kết nối liên thông, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp thuế.
Để doanh nghiệp, người dân chấp nhận phương thức mới này cần phải có một vài ưu đãi. Chẳng hạn, khi doanh nghiệp đạt được một khoản thu qua thanh toán điện tử sẽ miễn giảm các nghĩa vụ khác. Phí thẻ sẽ được xây dựng rất hợp lý để vừa minh bạch hoá, vừa cổ vũ doanh nghiệp./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Agribank là ngân hàng Việt Nam đầu tiên tham gia mạng lưới thanh toán toàn cầu Eurogiro
11:19' - 15/12/2015
Agribank vừa trở thành thành viên mới nhất của Eurogiro - Liên minh giữa ngân hàng và tổ chức bưu điện tại các nước nhằm cung cấp dịch vụ chuyển tiền kiều hối giữa các quốc gia.
-
Ngân hàng
Thanh toán không dùng tiền mặt có dấu hiệu tích cực
11:54' - 14/12/2015
Một số ngân hàng thương mại bước đầu triển khai dịch vụ thanh toán tiền điện, nước, điện thoại, truyền hình cáp... qua tài khoản, giảm dần việc trực tiếp thu bằng tiền mặt./.
-
Kinh tế số
Không dễ thay đổi thói quen thanh toán bằng tiền mặt
06:45' - 01/12/2015
Thanh toán bằng tiền mặt chiếm nhiều nhất ở khu vực dân cư. Tỷ lệ tiền mặt trên tổng phương tiện thanh toán, tỷ lệ tiền mặt/GDP của Việt Nam vẫn còn khá cao so với các nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Thanh toán tiền mua cổ phần trả chậm của người lao động
06:00' - 26/11/2015
Số tiền thu được từ việc bán cổ phần trả chậm cho người lao động nghèo nộp về Quỹ hỗ trợ sắp xếp và phát triển doanh nghiệp.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
NHNN sẽ sớm có hướng dẫn để doanh nghiệp nhanh chóng tham gia thị trường vàng
18:02' - 09/09/2025
Chiều 9/9, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức cuộc họp với các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp để quán triệt chỉ đạo của Thủ tướng liên quan đến thị trường vàng và triển khai Nghị định 232/2025/NĐ-CP.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 9/9: Giá USD tăng nhẹ ở chiều mua vào
09:13' - 09/09/2025
Vietcombank niêm yết tỷ giá USD ở mức 26.217 - 26.497 VND/USD (mua vào - bán ra), tăng 40 đồng ở chiều mua vào so với sáng 8/9.
-
Ngân hàng
ECB gia hạn thỏa thuận hoán đổi ngoại hối với PBoC
17:07' - 08/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ngày 8/9 công bố sẽ gia hạn thỏa thuận hoán đổi ngoại hối với Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước Khu vực 2 cảnh báo người dân cẩn trọng khi tham gia đầu tư vàng
14:59' - 08/09/2025
Ngân hàng Nhà nước Khu vực 2 lưu ý người dân chỉ được thực hiện mua, bán vàng miếng SJC tại các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp được Ngân hàng Nhà nước cấp giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng.
-
Ngân hàng
Bảo hiểm Agribank chi trả quyền lợi Bảo An tín dụng cho khách hàng
09:10' - 08/09/2025
Bảo an tín dụng là sản phẩm tiên phong bảo vệ tính mạng và sức khỏe cho người tham gia vay vốn tại Agribank. L
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 8/9: Giá USD và NDT biến động trái chiều
09:05' - 08/09/2025
Ngày 8/9, tỷ giá giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) có xu hướng đi xuống tại các ngân hàng trong khi tỷ giá với Nhân dân tệ (NDT) tiếp tục tăng.
-
Ngân hàng
BVBank tung 2 gói vay ưu đãi cho hộ kinh doanh và doanh nghiệp siêu nhỏ
09:05' - 07/09/2025
Nhằm hỗ trợ hộ kinh doanh và doanh nghiệp siêu nhỏ tiếp cận vốn vay, Ngân hàng TMCP Bản Việt (BVBank) triển khai hai chương trình tín dụng tức thời với lãi suất ưu đãi từ 5%/năm.
-
Ngân hàng
Lloyds dự kiến sa thải 3.000 nhân viên trong kế hoạch cải tổ
08:26' - 06/09/2025
Tờ The Financial Times dẫn các nguồn tin cho biết, ngân hàng Lloyds của Anh có thể sẽ sa thải khoảng 3.000 người được xếp vào nhóm 5% nhân viên có hiệu suất kém nhất.
-
Ngân hàng
Một ngân hàng Việt có khả năng xử lý 1 tỷ giao dịch/ngày
16:48' - 05/09/2025
Một ngân hàng Việt Nam vừa công bố bước tiến chưa từng có khi triển khai hệ thống Core Banking thế hệ mới, với năng lực xử lý lên tới 1 tỷ giao dịch/ngày.