BNEWS Đêm 23/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội ban hành Chỉ thị số 17/CT-UBND về thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố để phòng chống dịch trong vòng 15 ngày, bắt đầu từ 6h ngày 24/7.
Thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 06h00 ngày 24/7/2021 theo nguyên tắc Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, TP Hà Nội yêu cầu người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết, thực hiện quy định về phòng chống dịch, không cần thiết tích trữ hàng hóa.
*Một số lưu ý với người dân thực hiện Chỉ thị số 17/CT-UBND
Mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như:
- Mua lương thực, thực phẩm, thuốc men;- Cấp cứu, khám chữa bệnh, tiêm chủng;- Các trường hợp khẩn cấp khác;- Đi công tác công vụ, làm việc tại cơ quan, công sở, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu được phép hoạt động.Người dân cần:- Giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp.- Không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và nơi công cộng.-Thực hiện khai báo y tế hàng ngày trên website www.tokhaiyte.vn hoặc ứng dụng Ncovi, Bluezone.- Liên hệ ngay với chính quyền địa phương, cơ sở y tế khi xuất hiện triệu chứng sốt, ho, khó thở, mất vị giác...- Trường hợp người dân khi di chuyển vào Thành phố vì lý do công vụ, phòng chống dịch, phục vụ sản xuất phải thực hiện khai báo y tế và tuân thủ các biện pháp giám sát, cách ly y tế theo quy định của Thành phố.- Không cần thiết tích trữ hàng hóa.*Mức xử phạt hành vi vi phạm pháp luật trong phòng chống dịch- Không đeo khẩu trang nơi công cộng; không giữ khoảng cách theo quy định khi tiếp xúc, ra ngoài không cần thiết: Phạt tiền tối đa đến 3.000.000 đồng.
- Vứt khẩu trang đã sử dụng không đúng nơi quy định tại nơi công cộng: Phạt tiền tối đa đến 1.000.000 đồng. Nếu vứt ra vỉa hè, đường phố: Phạt tiền tối đa đến 2.000.000 đồng.- Che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh COVID-19 của bản thân hoặc của người khác mắc bệnh COVID-19: Phạt tiền tối đa 20.000.000 đồng.- Không thực hiện xét nghiệm theo yêu cầu của cơ quan y tế có thẩm quyền trong quá trình thực hiện giám sát dịch bệnh COVID-19: Phạt tiền tối đa 3.000.000 đồng.- Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở dịch vụ ăn uống công cộng có nguy cơ làm lây truyền bệnh dịch tại vùng có dịch: Phạt tiền tối đa đến 20.000.000 đồng đối với cá nhân, 40.000.000 đồng đối với tổ chức.- Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng để phòng, chống dịch Covid-19: Phạt tiền tối đa đến 20.000.000 đồng đối với cá nhân, 40.000.000 đồng đối với tổ chức.- Không thực hiện quyết định kiểm tra, giám sát, xử lý y tế trước khi ra vào vùng có dịch bệnh Covid- 19: Phạt tiền tối đa đến 30.000.000 đồng.- Trốn khỏi nơi cách ly; không tuân thủ quy định về cách ly; từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế để phòng, chống dịch Covid-19: Phạt tiền tối đa đến 20.000.000 đồng hoặc bị xử lý theo Điều 240 Bộ luật Hình sự trong trường hợp gây truyền dịch bệnh cho người khác (Phạt tù tối đa đến 12 năm, có thể bị phạt tiền tối đa đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm).- Trốn khỏi nơi cách ly; không tuân thủ quy định về cách ly; từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly mà làm gây thiệt hại từ 100.000.000 đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng, chống dịch bệnh Covid-19: Xử lý theo Điều 295 Bộ luật Hình sự ( Phạt tù tối đa đến 12 năm và còn có thể bị phạt tiền tối đa đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm).- Không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối gây lây truyền dịch bệnh Covid-19 cho người khác: Xử lý theo Điều 240 Bộ luật Hình sự (phạt tù tối đa đến 12 năm; có thể bị phạt tiền tối đa đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.
- Đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, thông tin xuyên tạc về tình hình dịch bệnh Covid-19: Phạt tiền tối đa đến 15.000.000 đồng hoặc bị xử lý theo Điều 288 Bộ luật Hình sự (phạt tù tối đa đến 7 năm và còn có thể bị phạt tiền tối đa đến 200.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm).
- Người có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19: X ử lý theo Điều 330 Bộ luật Hình sự (Phạt tù tối đa đến 7 năm ).- Chủ cơ sở kinh doanh, người quản lý cơ sở kinh doanh dịch vụ (như quán bar, vũ trường, karaoke, dịch vụ mát-xa, cơ sở thẩm mỹ...) thực hiện hoạt động kinh doanh khi đã có quyết định tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh để phòng chống dịch bệnh Covid-19, gây thiệt hại từ 100.000.000 đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng, chống dịch bệnh: Xử lý theo Điều 295 Bộ luật Hình sự (Phạt tù tối đa đến 12 năm và còn có thể bị phạt tiền tối đa đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm),- Lợi dụng sự khan hiếm hoặc tạo sự khan hiếm giả tạo trong tình hình dịch bệnh Covid-19 để mua vét hàng hóa đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công bố là mặt hàng bình ổn giá hoặc hàng hóa được Nhà nước định giá nhằm bán lại để thu lợi bất chính: Xử lý về tội đầu cơ theo quy định tại Điều 196 Bộ luật Hình sự (phạt tù tối đa đến 15 năm và còn có thể bị phạt tiền tối đa đến 200.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm).- Lợi dụng dịch bệnh Covid-19 đưa ra thông tin không đúng sự thật về công dụng của thuốc, vật tư y tế về phòng, chống dịch bệnh nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác: Xử lý về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự (phạt tù tối đa đến 20 năm hoặc tù chung thân, có thể bị phạt tiền tối đa đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản).- Người có trách nhiệm trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nhưng không triển khai hoặc triển khai không kịp thời, không đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định gây hậu quả nghiêm trọng: Xử lý về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo quy định tại Điều 360 Bộ luật Hình sự (Phạt tù tối đa đến 12 năm và còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm).
Tin liên quan
Ghi nhanh ở điểm "nóng" phòng chống dịch phường Đông Ngạc, Hà Nội
Giữa cái nắng bỏng rát và những cơn mưa bất chợt của tháng 7, Công an phường Đông Ngạc luôn trực 100% quân số để đảm bảo nhiệm vụ phối hợp với các lực lượng chức năng phòng chống dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamNghị quyết của Bộ Chính trị về Chiến lược công tác tư tưởng trong bối cảnh mới
Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết của Bộ Chính trị về Chiến lược công tác tư tưởng trong bối cảnh mới (Nghị quyết số 25-NQ/TW, ngày 22/8/2026)
-
Kinh tế Việt NamTổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm kiểm tra thực tế một số dự án tại Hà Nội
Sáng 29/8, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đi kiểm tra thực địa một số dự án trọng điểm trên địa bàn thành phố Hà Nội.
-
Kinh tế Việt NamDuy trì tăng trưởng để mở rộng dư địa xuất khẩu
Xuất khẩu tiếp tục giữ đà tăng trưởng, song dư địa những tháng cuối năm chỉ thực sự được mở rộng khi doanh nghiệp nâng chất lượng thay vì chỉ tăng sản lượng.
-
Kinh tế Việt NamNhóm phối hợp hai nước Việt Nam – Lào rà soát Thỏa thuận Hà Nội năm 2007
Từ ngày 26- 28/8, tại tỉnh Điện Biên, Nhóm phối hợp liên ngành giữa Việt Nam và Lào đã tổ chức chương trình kiểm tra tình hình thực hiện Thỏa thuận Hà Nội năm 2007.
-
Kinh tế Việt NamỦy ban Thường vụ Quốc hội ban hành các nghị quyết về công tác nhân sự, tổ chức
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành các nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về công tác nhân sự, tổ chức.
-
Kinh tế Việt NamNghị quyết 57-NQ/TW: Ứng dụng AI, chuyển đổi số tăng hiệu quả cấp nước đô thị
Chuyển đổi số không thể chỉ là phần mềm hay thiết bị; phát triển xanh cũng không thể chỉ là khẩu hiệu. Đó phải là thay đổi trong tư duy quản trị, vận hành và phục vụ khách hàng.
-
Kinh tế Việt NamThanh Hóa tháo nút thắt kéo dài nhiều năm tại dự án hơn 2.300 tỷ đồng
Thực tiễn cho thấy, với dự án động lực có quy mô lớn, kéo dài qua nhiều năm, điểm nghẽn về mặt bằng chỉ có thể được khơi thông khi chính quyền cơ sở vừa quyết liệt, vừa linh hoạt, kiên trì đối thoại.
-
Kinh tế Việt NamQuản trị rủi ro trong vận hành hồ chứa - Bài cuối: Chuyển sang quản trị tổng hợp
Thành phố Đà Nẵngkhông thiếu dữ liệu, nhưng cần một "bộ não" nhìn thấy đồng thời nước ở hồ, nước trên sông và người dân trong vùng có nguy cơ ngập.
-
Kinh tế Việt NamQuản trị rủi ro trong vận hành hồ chứa - Bài 2: Chặng cuối của cảnh báo
Khi những đợt mây mù bắt đầu bao phủ các đỉnh núi phía thượng nguồn sông Vu Gia và sông Côn, nỗi lo âu về những trận lũ quét lại ùa về trong lòng người dân phía dưới hạ du các hồ thủy điện.













