Muôn cách đảm bảo sức khỏe trẻ mầm non trong thời tiết nắng nóng

18:08' - 03/07/2018
BNEWS Trước tình trạng nắng nóng bất thường, nhiệt độ ngoài trời lên đến 45 độ C, một số trường mầm non trên địa bàn thành phố Hà Nội đã triển khai các biện pháp nhằm đảm bảo sức khỏe học sinh.

Mặc dù đang là thời gian nghỉ hè, song do nhu cầu của phụ huynh học sinh nên một số trường vẫn tổ chức trông giữ trẻ.

Nhiệt độ cao nhất tới 40 - 41 độ C gây ra không ít những vấn đề sức khỏe và sinh hoạt của người dân, đặc biệt là người già và trẻ em. Ảnh: TTXVN

Tại Trường Mầm non Ánh Sao (phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, Hà Nội), vào thời điểm 10 giờ ngày 3/7, nhiệt độ ngoài trời lên đến gần 40 độ C, trẻ được trông giữ tại các lớp có điều hòa nhiệt độ. Bà Đào Ngọc Oanh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, dịp hè nhà trường có gần 300 trẻ đăng ký học, chiếm tỷ lệ trên 40% số trẻ của trường.

Để đảm bảo sức khỏe cho trẻ mầm non trong những ngày thời tiết nắng nóng bất thường, nhà trường đặc biệt chú trọng tới việc xây dựng khẩu phần ăn mùa hè đảm bảo chất dinh dưỡng để trẻ có thể nâng cao sức đề kháng.

Bên cạnh đó, ban giám hiệu nhà trường yêu cầu giáo viên tăng cường thực hiện công tác đảm bảo vệ sinh cho trẻ, gồm vệ sinh phòng lớp, đồ dùng học tập, đồ dùng cá nhân, vệ sinh chăn, gối...

“Ban Giám hiệu nhà trường đã yêu cầu các cán bộ y tế chú ý quan sát, phát hiện những bệnh mùa hè thường gặp ở trẻ để có biện pháp can thiệp kịp thời, không để lây và phát triển thành dịch. Những ngày này, nhà trường đặc biệt ưu tiên điện cho hệ thống điều hòa, quạt mát tại các lớp học”, bà Đào Ngọc Oanh cho biết thêm.

Một số giáo viên của nhà trường cũng cho biết, trong những ngày nhiệt độ ngoài trời cao bất thường, các lớp học luôn bật điều hòa ở nhiệt độ vừa phải.

Đến giờ đón trẻ, trước khi trẻ ra khỏi lớp, giáo viên sẽ tắt điều hòa trước từ 5 - 10 phút hoặc cho trẻ ra phòng trung gian để cơ thể trẻ không bị sốc nhiệt.

Ghi nhận tại Trường Mầm non Tuổi Hoa (phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội), các lớp học mát, sạch sẽ, nhiệt độ trong lớp vừa phải, không quá lạnh. Bà Nguyễn Thị Vượng, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, nhà trường đặc biệt lưu ý các giáo viên chăm sóc, quan tâm trẻ nhiều hơn trong dịp thời tiết nắng nóng bất thường. Vấn đề dinh dưỡng trong những ngày nắng nóng cũng được nhà trường lưu tâm, làm sao vừa đủ dinh dưỡng, vừa dễ ăn trong thời tiết nắng nóng.

“Các hoạt động ngoài trời của học sinh tạm thời sẽ ngừng cho đến khi hết đợt nắng nóng. Chúng tôi cũng nhắc phụ huynh không nên đón trẻ quá sớm, nhất là khi nhiệt độ bên ngoài còn đang ở mức cao, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ. Nhà trường đã bố trí giáo viên trực đón học sinh sớm và trả học sinh muộn hơn thường lệ để học sinh tránh nắng tối đa”, bà Nguyễn Thị Vượng cho biết.

Theo ông Lê Ngọc Tôn, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ba Vì (Hà Nội), trong dịp hè, toàn huyện có khoảng 1.000 trẻ đăng ký học hè, chiếm tỷ lệ 20% số trẻ mầm non của toàn huyện.

Phòng đã thành lập đoàn đi kiểm tra các trường, đồng thời có văn bản hướng dẫn các trường phải đảm bảo về vấn đề chăm sóc sức khỏe cho trẻ, an toàn thực phẩm, phòng chống tai nạn thương tích.

Các trường phải bố trí giáo viên và nhân viên phục vụ đầy đủ thành phần cho các lớp học trong dịp hè.

Riêng trong đợt nắng nóng này, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ba Vì yêu cầu các trường đặc biệt quan tâm, chú ý đến vấn đề dinh dưỡng và nước uống cho trẻ. Trong điều kiện nắng nóng phụ huynh không thể đến đón con sớm, các trường phải bố trí giáo viên trông giữ học sinh kể cả đã quá giờ trả trẻ.

Với hơn 4.200 trẻ đăng ký học hè, chiếm tỷ lệ khoảng 27% số trẻ mầm non toàn quận, bà Hà Thị Bích Ngọc, Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Đống Đa cho biết, ngay từ đầu hè, Phòng đã có kế hoạch gửi các trường mầm non trong khu vực lưu ý về vấn đề đảm bảo an toàn sức khỏe cho trẻ khi đến trường. Trong đó nêu rõ những vấn đề cần chú ý khi thời tiết có diễn biến bất thường.

“Thời tiết nắng nóng bất thường như hiện nay, các trường phải linh hoạt trong tổ chức các hoạt động ngoài trời cho trẻ cũng như cách làm mát phòng học để đảm bảo sức khỏe cho học sinh. Bên cạnh việc chăm sóc cho trẻ tại trường, các nhà trường cần khuyến cáo đến phụ huynh học sinh trong việc chăm sóc và giữ gìn sức khỏe cho trẻ tại nhà”, bà Ngọc cho biết thêm.

Theo thông tin dự báo thời tiết, đợt nắng nóng gay gắt này sẽ kéo dài đến hết ngày 5/7 ở đồng bằng Bắc bộ.

Để đảm bảo sức khỏe cho trẻ lứa tuổi mầm non, phụ huynh và các nhà trường cần đặc biệt chú ý trong việc chăm sóc trẻ nhỏ, hạn chế cho trẻ ra đường lúc nắng nóng đỉnh điểm, bổ sung dinh dưỡng, giữ mát và bổ sung nước đầy đủ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục