Mỹ, Anh, Pháp tấn công Syria: Nga và Pháp nhất trí hợp tác
Điện Kremlin cho biết, trong cuộc điện đàm với ông Macron, Tổng thống Vladimir Putin đã nhấn mạnh rằng cuộc tấn công mới đây của các nước phương Tây nhằm vào Syria là “hành động vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế”, cản trở tiến trình tìm kiếm sự ổn định chính trị tại quốc gia Trung Đông này.
Trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí về tầm quan trọng của cuộc điều tra do Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) tiến hành liên quan đến vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học ở thị trấn Douma của Syria, cùng với đó là việc thúc đẩy công tác đàm phán về giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng ở nước này.
Liên quan vụ tấn công Syria, cùng ngày 23/4, Ủy viên Quốc vụ, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã chỉ trích các cuộc không kích do Mỹ dẫn đầu nhằm vào Syria.
Phát biểu trước báo giới sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại Bắc Kinh, Ngoại trưởng Vương Nghị nói: "Trung Quốc luôn phản đối việc sử dụng sức mạnh quân sự trong các vấn đề quốc tế. Bất cứ hành động cưỡng ép nào, nhất là một chiến dịch quân sự, cần được sự cho phép của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ)".
Ông Vương Nghị nhấn mạnh: "Đây là nguyên tắc cơ bản của quan hệ quốc tế mà toàn thể cộng đồng quốc tế cần tuân thủ, bất luận đó là một nước lớn hay một nước nhỏ".
Trước đó, ngay trong ngày 14/4 khi Mỹ, Anh và Pháp tấn công Syria, Trung Quốc bày tỏ quan điểm phản đối việc sử dụng vũ lực tại quốc gia Trung Đông này.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nêu rõ: "Chúng tôi kiên quyết phản đối việc sử dụng vũ lực trong các quan hệ quốc tế, và ủng hộ việc tôn trọng chủ quyền, nền độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của tất cả các nước". Bà Hoa Xuân Oánh đồng thời kêu gọi các bên liên quan "trở lại khuôn khổ luật pháp quốc tế và giải quyết vấn đề Syria thông qua đối thoại và tham vấn."
Ngày 14/4, Mỹ, Anh và Pháp đã phóng hơn 100 tên lửa vào nhiều mục tiêu ở Syria để đáp lại hành động mà phương Tây cáo buộc chính quyền Damacus sử dụng vũ khí hóa học.
Theo Bộ Quốc phòng Nga, lực lượng Syria đã sử dụng các hệ thống phòng không từ thời Liên Xô, phóng 112 tên lửa đất đối không để đẩy lùi cuộc không kích của Mỹ, Anh và Pháp, phá hủy 71 trong số 103 tên lửa trong cuộc tấn công của liên minh phương Tây hồi tuần trước. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố các tên lửa “đã đánh trúng thành công mọi mục tiêu”.
Đã có nhiều lời cảnh báo về bất ổn an ninh sau cuộc tấn công bằng tên lửa của Mỹ, Pháp, Anh nhằm vào Syria. Hơn 7 năm chiến tranh ở quốc gia Trung Đông này đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm nghìn người, khiến hàng triệu người mất nhà cửa và phá hủy nhiều thành phố./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ, Anh, Pháp tấn công Syria: Tổng thống Assad khẳng định quyết tâm chống khủng bố
07:37' - 24/04/2018
Ngày 23/4, Tổng thống Syria Bashar al-Assad tuyên bố cuộc tấn công quân sự do Mỹ cầm đầu nhằm vào nước này sẽ không thể ngăn cản được những nỗ lực của Damascus trong cuộc chiến chống khủng bố.
-
Kinh tế Thế giới
Syria: Các nhóm nổi dậy tiếp tục rút khỏi các địa bàn gần Damascus
20:24' - 21/04/2018
Ngày 21/4, các nhóm nổi dậy kiểm soát khu vực Đông Qalamun, phía Đông Bắc thủ đô Damacus đã bắt đầu rời đi.
-
Kinh tế Thế giới
Liên hợp quốc tìm cách tái khởi động tiến trình chính trị cho Syria
08:26' - 19/04/2018
Đặc phái viên của LHQ về Syria đang tiến hành "những cuộc thảo luận cấp cao... với mục đích tìm hiểu những phương án" cho việc tái khởi động tiến trình chính trị do LHQ làm trung gian.
-
Kinh tế Thế giới
Lực lượng Syria nã pháo vào vị trí cuối cùng của IS ở thủ đô Damascus
18:38' - 18/04/2018
Ngày 18/4, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết lực lượng chính quyền Syria đã nã pháo vào các vị trí cuối cùng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại thủ đô Damascus.
-
Kinh tế Thế giới
Nga yêu cầu phương Tây ngừng can thiệp hoạt động của OPCW tại Syria
13:38' - 18/04/2018
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 17/4 tuyên bố Nga kêu gọi phương Tây ngừng can thiệp vào hoạt động của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) tại Syria.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ bác dự thảo nghị quyết yêu cầu chấm dứt cuộc chiến với Iran
08:36'
Hạ viện Mỹ, do đảng Cộng hòa kiểm soát, ngày 16/4 đã bác bỏ dự thảo nghị quyết do đảng Dân chủ khởi xướng nhằm yêu cầu Tổng thống Donald Trump chấm dứt cuộc chiến với Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Iraq nghiên cứu xây dựng đường ống dẫn dầu thay thế
07:48'
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông và Bắc Phi, Iraq cùng các quốc gia vùng Vịnh đang xem xét phát triển một mạng lưới đường ống dẫn dầu thay thế nhằm tránh đi qua eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu hàng hóa qua eo biển Hormuz sụt giảm mạnh
07:48'
Hoạt động xuất khẩu hàng hóa qua eo biển Hormuz trong tháng 3 sụt giảm mạnh do chiến sự leo thang và các biện pháp phong tỏa làm gián đoạn tuyến hàng hải chiến lược bậc nhất thế giới này.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tuyên bố tiếp tục siết phong tỏa Iran
07:42'
Mỹ siết phong tỏa tàu thuyền liên quan Iran tại eo biển Hormuz, gia tăng sức ép quân sự – kinh tế, trong khi Tehran cảnh báo đáp trả nếu bị khiêu khích.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu trước bài toán giá nhiên liệu tăng cao
06:30'
Trong bối cảnh thiếu sự phối hợp đồng bộ, mỗi nước lại lựa chọn cách tiếp cận khác nhau, phản ánh những ưu tiên chính sách riêng biệt.
-
Kinh tế Thế giới
IMF cảnh báo lạm phát có thể lan sang giá lương thực
05:30'
Phát biểu tại cuộc họp báo bên lề Hội nghị mùa Xuân của IMF và Ngân hàng Thế giới (WB)n, bà Georgieva cho biết thế giới cần “chuẩn bị cho những thời điểm khó khăn phía trước” nếu căng thẳng tiếp diễn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sắp trở thành nước xuất khẩu ròng dầu thô
21:35' - 16/04/2026
Dữ liệu từ Chính phủ Mỹ công bố mới đây cho thấy, nhập khẩu dầu thô ròng (mức chênh lệch giữa nhập khẩu và xuất khẩu) đã thu hẹp xuống còn 66.000 thùng/ngày vào tuần trước.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 16/4/2026
21:26' - 16/04/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 16/4/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng vượt dự báo
14:29' - 16/04/2026
Dữ liệu chính thức được công bố ngày 16/4 cho thấy nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng 5,0% trong quý I so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn dự đoán của giới chuyên gia.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: THX/TTXVN