Liên hợp quốc tìm cách tái khởi động tiến trình chính trị cho Syria
Theo tuyên bố được phát đi ngày 18/4, Đặc phái viên của Liên hợp quốc (LHQ) về Syria Staffan de Mistura đang tiến hành "những cuộc thảo luận cấp cao... với mục đích tích cực tìm hiểu những phương án" cho việc tái khởi động tiến trình chính trị do LHQ làm trung gian theo khuôn khổ Nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an (HĐBA).
Phóng viên TTXVN tại LHQ đưa tin, Nghị quyết 2254 được HĐBA nhất trí hồi năm 2015, theo đó kêu gọi tiến hành các cuộc bầu cử tự do và công bằng cũng như soạn thảo hiến pháp mới cho Syria.
Đây là cơ sở cho tiến trình do chính người Syria đi đầu và thực hiện để chấm dứt cuộc xung đột.
Tuyên bố nêu trên của Văn phòng Đặc phái viên Mistura cho biết trong tuần này, ông de Mistura đã gặp gỡ ngoại trưởng của một số quốc gia tham gia hội nghị thượng đỉnh vừa qua của Liên đoàn Arab (AL) ở Saudi Arabia.
Ông dự kiến có cuộc thảo luận với các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ trước khi tới Nga và Iran để tham dự các cuộc gặp cấp cao.
Ngoài ra, vị đặc phái viên cũng có kế hoạch tham vấn một số bộ trưởng châu Âu và đại diện cấp cao của Mỹ tại một hội nghị bàn về tình hình Trung Đông diễn ra tại Brussels vào tuần tới.
Cuối tuần trước, phản ứng trước cuộc tấn công của Mỹ, Pháp, Anh nhằm vào Syria để đáp trả thông tin về một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại khu vực do phe đối lập kiểm soát, Tổng thư ký LHQ Antoni Guterres đã ra tuyên bố cảnh báo về những căng thẳng có nguy cơ leo thang ra ngoài Syria.
Hơn 7 năm chiến tranh ở quốc gia Trung Đông này đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm nghìn người, khiến hàng triệu người mất nhà cửa và san bằng nhiều thành phố.
Kể từ tháng 1/2016, Đặc phái viên Mistura đã tổ chức một số vòng đàm phán giữa các phe phái tham chiến tại Syria, với vòng gần đây nhất diễn ra tại Geneva hồi tháng 12/2017.
- Từ khóa :
- syria
- chính phủ syria
- chiến tranh syria
- lhq
- liên hợp quốc
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hải quan Bỉ kiện 3 công ty nội địa xuất khẩu hóa chất cấm tới Syria
08:02' - 19/04/2018
Ba công ty của Bỉ đang đối mặt với một vụ kiện do bị cáo buộc xuất khẩu sang Syria một hóa chất có thể được sử dụng để chế tạo chất độc thần kinh gây chết người sarin...
-
Kinh tế Thế giới
Lực lượng Syria nã pháo vào vị trí cuối cùng của IS ở thủ đô Damascus
18:38' - 18/04/2018
Ngày 18/4, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết lực lượng chính quyền Syria đã nã pháo vào các vị trí cuối cùng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại thủ đô Damascus.
-
Kinh tế Thế giới
Nga yêu cầu phương Tây ngừng can thiệp hoạt động của OPCW tại Syria
13:38' - 18/04/2018
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 17/4 tuyên bố Nga kêu gọi phương Tây ngừng can thiệp vào hoạt động của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) tại Syria.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Hàn Quốc phác thảo tầm nhìn về phát triển đất nước
10:59'
Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, trong phát biểu vào ngày đầu tiên của năm mới, Tổng thống Lee cam kết sẽ biến năm 2026 thành “năm đầu tiên cho bước nhảy vọt quốc gia của Hàn Quốc”.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế
10:33'
Năm 2026 là năm đầu tiên Trung Quốc thực hiện “Quy hoạch 5 năm lần thứ 15”, do đó việc thực hiện tốt công tác kinh tế là hết sức quan trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 31/12/2025
21:07' - 31/12/2025
Sau đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 31/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc gia hạn miễn phí thị thực theo đoàn cho du khách Việt Nam
13:34' - 31/12/2025
Ngày 31/12, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Koo Yun Cheol cho biết nước này sẽ gia hạn miễn phí thị thực thêm 6 tháng cho du khách đi theo đoàn đến từ 6 quốc gia, trong đó có Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ 2025 tăng trưởng mạnh, nhưng rủi ro tiềm ẩn năm 2026 gia tăng
11:26' - 31/12/2025
Dù ghi nhận tăng trưởng GDP và thị trường tài sản ấn tượng trong năm 2025, kinh tế Mỹ vẫn đối mặt nhiều điểm yếu ngầm, làm dấy lên lo ngại về sức chống chịu khi bước sang năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ áp thuế quan tạm thời đối với một số sản phẩm thép nhập khẩu
10:54' - 31/12/2025
Ngày 30/12, Ấn Độ quyết định áp thuế quan trong thời hạn ba năm đối với một số sản phẩm thép nhập khẩu. Động thái này chủ yếu nhằm hạn chế làn sóng thép giá rẻ nhập khẩu từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 30/12
21:19' - 30/12/2025
Ngày 30/12, kinh tế thế giới có nhiều diễn biến đáng chú ý, từ triển vọng tăng trưởng 2026, biến động chứng khoán, kim loại, năng lượng, tiền tệ đến làn sóng phá sản doanh nghiệp...
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ vượt Nhật Bản, trở thành nền kinh tế lớn thứ tư thế giới
19:31' - 30/12/2025
Theo báo cáo kinh tế cuối năm, Ấn Độ đã vượt Nhật Bản để trở thành nền kinh tế lớn thứ tư thế giới, với GDP hơn 4.180 tỷ USD và được kỳ vọng sẽ vượt Đức trong vòng 3 năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
Triển vọng kinh tế Mỹ 2026: 10 yếu tố vĩ mô và thị trường quan trọng cần xem xét
08:16' - 30/12/2025
Theo J.P Morgan, hoạt động kinh tế năm 2025 của Mỹ biến động mạnh hơn dự kiến, dự báo GDP thực tế của Mỹ năm 2026 sẽ tăng trưởng với tốc độ tương tự như năm 2025, ở mức 1,8%.

Liên hợp quốc tìm cách tái khởi động tiến trình chính trị cho Syria. Ảnh: reuters