1. >

Liên hợp quốc tìm cách tái khởi động tiến trình chính trị cho Syria

Facebook Share

BNEWS.VN Đặc phái viên của LHQ về Syria đang tiến hành "những cuộc thảo luận cấp cao... với mục đích tìm hiểu những phương án" cho việc tái khởi động tiến trình chính trị do LHQ làm trung gian.

Liên hợp quốc tìm cách tái khởi động tiến trình chính trị cho Syria

Liên hợp quốc tìm cách tái khởi động tiến trình chính trị cho Syria. Ảnh: reuters

Theo tuyên bố được phát đi ngày 18/4, Đặc phái viên của Liên hợp quốc (LHQ) về Syria Staffan de Mistura đang tiến hành "những cuộc thảo luận cấp cao... với mục đích tích cực tìm hiểu những phương án" cho việc tái khởi động tiến trình chính trị do LHQ làm trung gian theo khuôn khổ Nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an (HĐBA).

Phóng viên TTXVN tại LHQ đưa tin, Nghị quyết 2254 được HĐBA nhất trí hồi năm 2015, theo đó kêu gọi tiến hành các cuộc bầu cử tự do và công bằng cũng như soạn thảo hiến pháp mới cho Syria.

Đây là cơ sở cho tiến trình do chính người Syria đi đầu và thực hiện để chấm dứt cuộc xung đột.

Tuyên bố nêu trên của Văn phòng Đặc phái viên Mistura cho biết trong tuần này, ông de Mistura đã gặp gỡ ngoại trưởng của một số quốc gia tham gia hội nghị thượng đỉnh vừa qua của Liên đoàn Arab (AL) ở Saudi Arabia.

Ông dự kiến có cuộc thảo luận với các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ trước khi tới Nga và Iran để tham dự các cuộc gặp cấp cao.

Ngoài ra, vị đặc phái viên cũng có kế hoạch tham vấn một số bộ trưởng châu Âu và đại diện cấp cao của Mỹ tại một hội nghị bàn về tình hình Trung Đông diễn ra tại Brussels vào tuần tới.

Cuối tuần trước, phản ứng trước cuộc tấn công của Mỹ, Pháp, Anh nhằm vào Syria để đáp trả thông tin về một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại khu vực do phe đối lập kiểm soát, Tổng thư ký LHQ Antoni Guterres đã ra tuyên bố cảnh báo về những căng thẳng có nguy cơ leo thang ra ngoài Syria.

Hơn 7 năm chiến tranh ở quốc gia Trung Đông này đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm nghìn người, khiến hàng triệu người mất nhà cửa và san bằng nhiều thành phố.

Kể từ tháng 1/2016, Đặc phái viên Mistura đã tổ chức một số vòng đàm phán giữa các phe phái tham chiến tại Syria, với vòng gần đây nhất diễn ra tại Geneva hồi tháng 12/2017.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ô nhiễm không khí hiện đang là vấn đề khiến nhiều quốc gia châu Á phải đau đầu. Để giải quyết tình trạng này, chính phủ các nước đã triển khai những biện pháp cấp bách giảm mức độ bụi mịn khẩn cấp, nhằm bảo vệ sức khỏe người dân.

ncif