Mỹ áp đặt trừng phạt mới với Iran
Theo đó, Bộ Tài chính Mỹ đã thông báo lệnh trừng phạt mới với Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran cũng như người đứng đầu cơ quan này.
Đây được xem là động thái có thể tác động tới chương trình phát triển năng lượng hạt nhân dân sự của Iran.
Tuy nhiên, Mỹ cũng gia hạn 60 ngày đối với việc dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt nhằm thúc đẩy tiến trình giám sát hoạt động phi hạt nhân hóa tại Iran.
Quyết định này sẽ cho phép các công ty châu Âu, Nga và Trung Quốc tiếp tục các dự án tại một số cơ sở hạt nhân quan trọng của Iran. Một số nguồn tin ngoại giao cho biết Bộ Tài chính và Bộ Ngoại giao Mỹ đã bất đồng về quyết định gia hạn này.
Cùng ngày, hãng thông tấn Fars của Iran dẫn lời người phát ngôn Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran Behrouz Kamalvandi khẳng định Tehran sẽ tiếp tục phát triển chương trình hạt nhân của nước này bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ.
Theo phóng viên TTXVN thường trú tại khu vực Trung Đông-Bắc Phi, ông Kamalvandi cho rằng việc Mỹ đưa các cá nhân Iran vào danh sách trừng phạt, trong đó có người đứng đầu Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran Ali Akbar Salehi là một "trò chính trị".
Điều này là hoàn toàn vô nghĩa và phản ánh sự thất bại của Washington. Nước Cộng hòa Hồi giáo vẫn sẽ tiếp tục phát triển chương trình hạt nhân mình./.
- Từ khóa :
- iran
- mỹ
- quan hệ iran - mỹ
- mỹ trừng phạt iran
- lệnh trừng phạt
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Mỹ-Iran: Mối đe dọa tiềm tàng đối với kinh tế Trung Quốc
11:02' - 26/01/2020
Kinh tế Trung Quốc giờ đây phải đối mặt với một nguồn cơn gây bất ổn mới liên quan đến Mỹ, đó là tình hình căng thẳng đang ngày càng gia tăng tại Trung Đông
-
Kinh tế Thế giới
Iran đề nghị Mỹ và Pháp hỗ trợ thiết bị giải mã hộp đen của máy bay Ukraine bị rơi
07:39' - 22/01/2020
Kênh truyền hình Press TV đưa tin Iran đã đề nghị các cơ quan điều tra của Pháp và Mỹ hỗ trợ về thiết bị để giải mã hộp đen của chiếc máy bay xấu số của hãng Hàng không quốc tế Ukraine (UIA).
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Mỹ - Iran: Dấu hiệu "hạ nhiệt" từ Tehran
09:31' - 13/01/2020
Ngày 12/1, Iran đã có dấu hiệu ủng hộ giảm leo thang sau 10 ngày căng thẳng ở mức cao với Mỹ liên quan đến các vụ tấn công trả đũa lẫn nhau và vụ Tehran vô tình bắn rơi một máy bay chở khách.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
"Lời nguyền năm lẻ” làm rung chuyển Hàn Quốc
21:48' - 19/12/2025
Năm 2025 chứng kiến làn sóng tấn công mạng nghiêm trọng tại Hàn Quốc, khiến hàng loạt tập đoàn lớn lộ dữ liệu, bị phạt kỷ lục và làm dấy lên lo ngại về tư duy quản lý an ninh mạng đối phó.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc dự kiến giữ nguyên lãi suất tháng thứ bảy liên tiếp
18:39' - 19/12/2025
Trung Quốc dự kiến sẽ giữ nguyên lãi suất cho vay tháng thứ bảy liên tiếp trong tháng 12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga tái khẳng định lập trường đàm phán về vấn đề Ukraine
18:39' - 19/12/2025
Ngày 19/12, phát biểu tại buổi họp báo tổng kết năm 2025, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này sẵn sàng đàm phán về vấn đề Ukraine dựa trên các nguyên tắc mà ông đã nêu ra năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Putin: Kinh tế Nga tăng trưởng 1% trong năm 2025
18:38' - 19/12/2025
Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong năm 2025 sẽ đạt 1% và đạt 9,7% nếu tính chung cả 3 năm trở lại đây, cao hơn đáng kể so với châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc tìm cách hạ nhiệt căng thẳng Thái Lan-Campuchia
17:50' - 19/12/2025
Trước thềm hội nghị đặc biệt ASEAN ngày 22/12, Mỹ và Trung Quốc đồng loạt can dự ngoại giao nhằm hạ nhiệt căng thẳng và khôi phục thỏa thuận ngừng bắn giữa Thái Lan và Campuchia.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế thế giới vượt dốc, thương mại xoay trục
16:06' - 19/12/2025
Dự báo năm 2026 và những năm tiếp theo, căng thẳng địa chính trị và chính sách bảo hộ tại các nền kinh tế phát triển sẽ là rủi ro và rào cản lớn nhất đối với nền thương mại toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc chiến không khoan nhượng giữa EU và các tập đoàn công nghệ
14:43' - 19/12/2025
Theo Euronews, trong năm 2025, Liên minh châu Âu (EU) đã đẩy mạnh các cuộc điều tra nhắm vào các tập đoàn công nghệ lớn (Big Tech) vì vi phạm các quy tắc về thị trường và dịch vụ kỹ thuật số.
-
Kinh tế Thế giới
Tương lai của trật tự thế giới mới
08:37' - 19/12/2025
Trước những cú sốc toàn cầu và cạnh tranh địa chính trị gia tăng, tự chủ chiến lược nổi lên như yếu tố then chốt giúp các quốc gia giảm phụ thuộc và giữ quyền tự quyết.
-
Kinh tế Thế giới
Các khu trượt tuyết Pháp kín chỗ dịp Giáng sinh và năm mới
08:30' - 19/12/2025
Trước kỳ nghỉ cuối năm, các khu trượt tuyết ở Pháp ghi nhận tỷ lệ đặt chỗ rất cao, nhiều nơi gần kín chỗ, cho thấy du lịch núi tiếp tục phục hồi mạnh mẽ bất chấp áp lực lạm phát.
