Tổng thống Donald Trump tuyên bố lệnh trừng phạt mới với Iran đã có hiệu lực
Ông Trump khẳng định: “Mọi việc đã được thực hiện. Chúng tôi đã tăng cường chúng (các lệnh trừng phạt). Chúng đã rất nghiêm khắc, nhưng hiện nay còn được tăng cường một cách đáng kể”.
Trước đó, trong bài diễn văn ngày 8/1, ông Donald Trump cam kết tăng cường các biện phát trừng phạt đối với quốc gia Hồi giáo để trả đũa tấn công bằng tên lửa, mà các chuyên gia đánh giá là sự đáp trả đầu tiên của Tehran sau vụ không kích của Mỹ nhằm vào sân bay quốc tế Baghdad (Iraq) hôm 3/1 vừa qua, khiến Tướng Qassem Soleimani, Tư lệnh đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), thiệt mạng.
Tuy nhiên Tổng thống Trump không tiết lộ thông tin cụ thể về các lệnh trừng phạt mới của Mỹ đối với Iran.
Trong khi đó, cùng ngày, ông Donald Trump tuyên bố, Mỹ sát hại Tư lệnh đơn vị Quds thuộc IRGC Qassem Soleimani ngay sau khi ông này đáp xuống Iraq hồi tuần trước một phần là do họ đang tìm cách "tấn công" Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad.
Phát biểu trên có thể đã giải thích thêm điều mà cho tới nay vẫn còn là những mô tả mập mờ về thông tin tình báo khiến cho chính quyền của Tổng thống Trump quyết định rằng giết Tướng Soleimani và ngăn chặn các âm mưu của ông sẽ giúp ngăn bất kỳ hậu quả mà Washington có thể gặp phải.
Phát biểu với phóng viên tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump nêu rõ: "Chúng tôi làm vậy vì họ đang tìm cách làm nổ đại sứ quán của chúng tôi".
Ngoài ra, ông Trump nêu rõ Mỹ tiến hành không kích cũng vì một vụ tấn công bằng rocket nhằm vào một căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq do lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn tiến hành hồi tháng 12/2019, khiến một nhà thầu Mỹ thiệt mạng.
Theo các quan chức Mỹ, Tướng Soleimani có vai trò dàn dựng vụ tấn công bằng rocket này. Một lý do khác là các cuộc biểu tình của những người ủng hộ lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn bên ngoài Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad. Ông Trump cho hay Tướng Soleimani đã muốn các cuộc biểu tình này "trở nên bạo lực hơn"./.
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Chứng khoán Mỹ tăng trở lại khi căng thẳng Mỹ - Iran lắng dịu
08:34' - 10/01/2020
Chứng khoán Phố Wall lại xác lập kỷ lục giữa bối cảnh sự lắng dịu trong quan hệ căng thẳng giữa Mỹ-Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết cản Tổng thống Trump phát động chiến tranh với Iran
08:25' - 10/01/2020
Hạ viện Mỹ ngày 9/1 đã bỏ phiếu thông qua một nghị quyết ngăn chặn hành động quân sự trong tương lai của Tổng thống Donald Trump nhằm chống lại Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Iran bác đề nghị hợp tác của Mỹ, tuyên bố sớm đáp trả mạnh mẽ hơn
16:52' - 09/01/2020
Hãng thông tấn nhà nước IRNA dẫn lời Đại sứ Iran tại Liên hợp quốc cho biết Mỹ đã châm ngòi cho một loạt biện pháp "leo thang và thù hận" mới với Iran khi sát hại Thiếu tướng Qassem Soleimani.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Giảm 10% chuyến bay tại 40 sân bay lớn do chính phủ Mỹ đóng cửa
14:47'
Bộ trưởng Giao thông Vận tải Mỹ sẽ yêu cầu cắt giảm 10% số chuyến bay tại 40 sân bay lớn của nước này từ ngày mai 7/11, trừ phi đạt được thỏa thuận chấm dứt tình trạng đóng cửa chính phủ liên bang.
-
Kinh tế Thế giới
Philippines ban bố tình trạng thảm họa quốc gia sau bão Kalmaegi - Hơn 140 người thiệt mạng
13:36'
Tổng thống Philippines đã tuyên bố tình trạng thảm họa quốc gia, sau khi siêu bão Kalmaegi gây ra thiệt hại nghiêm trọng trên diện rộng và khiến ít nhất 140 người thiệt mạng.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Mỹ lạc quan sau phiên điều trần về thuế quan
10:32'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 5/11 cho biết, ông "rất lạc quan" về phiên điều trần của Tòa án Tối cao về tính hợp pháp của các loại thuế quan sâu rộng của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sắp có "đại gia" nghìn tỷ USD đầu tiên
06:30'
Trong vài năm tới, nước Mỹ thậm chí có thể xuất hiện "đại gia" nghìn tỷ USD đầu tiên – Elon Musk.
-
Kinh tế Thế giới
Eurozone ghi nhận chỉ số PMI cao nhất trong hơn hai năm
05:30'
Nền kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong tháng 10 đã chứng kiến tốc độ tăng trưởng Chỉ số Nhà quản trị Mua hàng (PMI) nhanh nhất kể từ tháng 5/2023
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc cảnh báo rủi ro từ dòng vốn đầu tư ra nước ngoài tăng mạnh
15:55' - 05/11/2025
Ngân hàng Trung ương hàn Quốc cảnh báo lượng tài sản đổ ra nước ngoài gia tăng nhanh chóng có thể gây áp lực giảm giá lên đồng won và tạo ra những hệ lụy khác cho nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump phủ nhận thực tế lạm phát tại Mỹ tăng trở lại
15:54' - 05/11/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định "nước Mỹ không có lạm phát" và "giá hàng tạp hóa đang giảm" trong cuộc phỏng vấn trên chương trình "60 Minutes" cho dù lạm phát thực tế có dấu hiệu tăng trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa dài ngày nhất trong lịch sử
14:39' - 05/11/2025
Tính đến 0h01’ sáng 5/11 theo giờ địa phương, việc đóng cửa một phần chính phủ liên bang Mỹ đã chính thức bước sang ngày thứ 36, trở thành đợt đóng cửa chính phủ dài nhất trong lịch sử Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tạm dừng thuế bổ sung 24% với hàng hóa Mỹ
14:27' - 05/11/2025
Trung Quốc thông báo tạm dừng trong một năm mức thuế nhập khẩu bổ sung 24% đối với hàng hóa Mỹ từ ngày 5/11, song vẫn duy trì mức thuế chung 10%, nhằm giảm căng thẳng thương mại với Washington.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: THX/TTXVN