Mỹ áp hạn ngạch nhập khẩu 2,4 triệu ô tô/năm từ Mexico
Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, thỏa thuận thương mại vừa được ký kết giữa quốc gia này và Mỹ trong khuôn khổ đàm phán sửa đổi Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) cho phép Washington áp thuế nhập khẩu tới 25% đối với ôtô và phụ tùng ôtô sản xuất tại Mexico trong trường hợp vượt quá hạn ngạch quy định.
Theo thỏa thuận, Mỹ đưa ra hạn ngạch nhập khẩu 2,4 triệu ôtô và tới 90 tỷ USD giá trị phụ tùng ôtô từ Mexico hằng năm. Lượng xe nằm trong hạn ngạch nếu đáp ứng đủ các quy định về xuất xứ (75% tỷ lệ nội địa khu vực, 40-45% giá trị mỗi xe được sản xuất tại các khu vực có mức lương thấp nhất là 15 USD/giờ) sẽ được miễn thuế nhập khẩu vào Mỹ. Bên cạnh đó, các xe nằm trong hạn ngạch nhưng không đáp ứng các tiêu chuẩn về xuất xứ sẽ bị áp thuế nhập khẩu 2,5%.
Sản xuất ôtô đang dần trở thành ngành công nghiệp mũi nhọn của Mexico, tạo ra hơn 840.000 việc làm trực tiếp cho người lao động nước này trong năm 2017. Số liệu của Hiệp hội Công nghiệp ôtô Mexico (AMIA) cho thấy, trong năm ngoái, Mexico đã xuất khẩu 3,1 triệu xe, trong đó 1,8 triệu chiếc là sang Mỹ.
Mỹ tiếp tục là thị trường xuất khẩu ôtô số 1 của Mexico, chiếm 68,1%, tiếp theo là Canada (6,9%). Đây là hai thị trường xuất khẩu lớn nhất của Mexico nhờ những ưu đãi thuế quan trong NAFTA. AMIA dự báo sản lượng ôtô của Mexico trong năm nay sẽ vượt 4 triệu xe, giúp quốc gia này từng bước tiến gần tới mục tiêu trở thành nhà sản xuất ôtô thứ 5 trên thế giới (hiện xếp thứ 7) vào năm 2020, với sản lượng 5 triệu xe/năm. Mexico hiện là nhà sản xuất ôtô số 1 ở khu vực Mỹ Latinh./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Canada bị đẩy vào thế cô lập sau bước tiến của Mỹ và Mexico
07:46' - 28/08/2018
Việc Mỹ và Mexico đạt được thoả thuận về NAFTA và đổi tên thành Hiệp định Thương mại Mỹ - Mexico đang làm dấy lên quan ngại ở Canada về nguy cơ nước này sẽ bị đẩy vào thế cô lập ngay tại chính sân nhà
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Mexico tiến gần tới một thỏa thuận thương mại
21:34' - 25/08/2018
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phát đi tín hiệu cho thấy Mỹ và Mexico đang tiến gần tới một thỏa thuận thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Mexico "cài số lùi" trong tái đàm phán NAFTA
19:01' - 22/08/2018
Giới chức Mỹ và Mexico đã trì hoãn các cuộc đàm phán cấp bộ trưởng về việc sửa đổi Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) tới ngày 22/8.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu ngọt nhẹ của Mỹ tăng hơn 10% trong tuần qua
11:03'
Giá dầu thế giới tăng hơn 3% trong phiên 15/5, sau khi những phát biểu của Tổng thống Mỹ và Ngoại trưởng Iran làm giảm thêm hy vọng về một thỏa thuận hoà bình Trung Đông.
-
Hàng hoá
Áp lực nguồn cung tạo đà cho giá dầu thô bật tăng 2%
15:09' - 15/05/2026
Giá dầu thô thế giới tăng khoảng 2% trong phiên 15/5, khi những tuyên bố từ phía Mỹ về sự đồng thuận với phía Trung Quốc trong vấn đề hạt nhân của Iran chưa đủ để xoa dịu rủi ro hàng hải hiện hữu.
-
Hàng hoá
Nắng nóng kéo dài, thị trường điện máy Hà Nội “tăng nhiệt”
13:41' - 15/05/2026
Các mặt hàng chống nóng như: điều hòa, quạt điều hòa, quạt tích điện, tủ lạnh, máy lọc không khí ghi nhận sức mua tăng mạnh tại nhiều hệ thống siêu thị và cửa hàng điện máy trên địa bàn thành phố.
-
Hàng hoá
Tây Ninh xanh hóa chuỗi giá trị cây sắn
09:07' - 15/05/2026
Từ vùng nguyên liệu hơn 60.000 ha, Tây Ninh đang thúc xanh hóa chuỗi giá trị cây sắn bằng hàng loạt giải pháp từ ứng dụng điện mặt trời, canh tác tái sinh đến phát triển nhiên liệu sinh học ethanol.
-
Hàng hoá
Giá dầu đi ngang khi Iran nới lỏng một phần hoạt động qua eo biển Hormuz
07:13' - 15/05/2026
Giá dầu gần như đi ngang trong phiên 14/5 khi truyền thông nhà nước Iran cho biết khoảng 30 tàu đã đi qua eo biển Hormuz.
-
Hàng hoá
Ấn Độ cấm xuất khẩu đường đến hết tháng 9
18:32' - 14/05/2026
Ấn Độ - một trong những quốc gia sản xuất đường lớn nhất thế giới - đã quyết định cấm xuất khẩu mặt hàng chiến lược này đến hết tháng 9 nhằm bảo đảm nguồn cung trong nước và ngăn chặn đà tăng giá.
-
Hàng hoá
Kiểm tra đột xuất, thu giữ nhiều sản phẩm nghi giả nhãn hiệu nổi tiếng
16:23' - 14/05/2026
Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn kiểm tra phát hiện cơ sở đang trưng bày để bán 728 sản phẩm gồm quần áo, tất, giày, dép có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu của nhiều thương hiệu nổi tiếng
-
Hàng hoá
Giá trứng giảm sâu, người chăn nuôi thua lỗ
15:59' - 14/05/2026
Nhiều tháng nay, thị trường trứng gia cầm liên tục rơi vào tình trạng giá bán thấp trong khi chi phí đầu vào tăng, khiến hàng loạt trang trại chăn nuôi tại TP. Hồ Chí Minh thua lỗ kéo dài.
-
Hàng hoá
Giá xăng dầu đồng loạt giảm từ chiều 14/5
15:26' - 14/05/2026
Giá xăng dầu đồng loạt giảm từ 15h00 hôm nay 14/5 theo quyết định của Liên Bộ Công Thương-Tài chính, trong đó xăng E5RON92 giảm mạnh nhất.

Theo thỏa thuận, Mỹ đưa ra hạn ngạch nhập khẩu 2,4 triệu ôtô và tới 90 tỷ USD giá trị phụ tùng ôtô từ Mexico hàng năm. Ảnh: TTXVN phát