Mỹ áp thuế 50% với hàng loạt sản phẩm phái sinh từ thép
Các mặt hàng mới bị đưa vào danh sách bao gồm tủ lạnh, máy sấy, máy giặt, máy rửa bát, tủ đông, bếp nấu, lò nướng, máy xử lý rác thực phẩm.
Tháng 3/2025, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố áp thuế 25% đối với thép nhập khẩu, đồng thời đánh thuế 25% lên các sản phẩm phái sinh từ thép dựa trên tỷ lệ giá trị thép cấu thành trong sản phẩm. Từ ngày 4/6, Chính phủ Mỹ tiếp tục nâng thuế với mặt hàng thép và các sản phẩm phái sinh lên đến 50%.
Mặc dù hãng sản xuất hàng điện tử Samsung và LG của Hàn Quốc hiện đang đặt nhà máy sản xuất một số sản phẩm như máy giặt tại Mỹ, nhưng lượng hàng xuất khẩu từ Hàn Quốc, Mexico và những quốc gia khác vào thị trường Mỹ vẫn chiếm phần lớn, được dự báo sẽ chịu tác động lớn từ quyết định này. Các sản phẩm mới được bổ sung sẽ bị áp thuế từ ngày 23/6.Việc chính quyền Tổng thống Trump liên tục mở rộng phạm vi định nghĩa sản phẩm phái sinh từ thép khiến số lượng hàng hóa chịu thuế ngày càng tăng, ảnh hưởng từ chính sách thuế thép của Washington đang vượt xa dự đoán ban đầu. Khi lần đầu công bố các sản phẩm phái sinh từ thép bị đánh thuế vào hồi đầu tháng 3/2025, số lượng sản phẩm bị áp dụng bao gồm cả mặt hàng nhôm và thép đã lên tới con số 172. Mặc dù vậy, Bộ Thương mại Mỹ vẫn liên tục cập nhật danh sách này. Tháng trước, Bộ Thương mại thiết lập quy trình lấy ý kiến về sản phẩm phái sinh từ nhôm và thép. Sau đó, các doanh nghiệp thép của Mỹ đã đề nghị chính phủ áp thuế với hàng loạt mặt hàng đa dạng, bao gồm cả sản phẩm điện tử gia dụng.
Hiện vẫn chưa rõ Bộ Thương mại Mỹ có áp thuế với các sản phẩm mà doanh nghiệp đề nghị hay không, trong đó bao gồm cả nồi hơi, điều hòa không khí, robot công nghiệp, máy móc nông nghiệp, tàu thuyền, đồ nội thất.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EU áp thuế nhập khẩu mới đối với phân bón từ Nga
20:14' - 12/06/2025
Ngày 12/6, Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức phê duyệt áp thuế mới đối với phân bón nhập khẩu từ Nga, dù vấp phải sự phản đối của một bộ phận nông dân châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Hàn Quốc đẩy nhanh đàm phán thương mại trước thời hạn chót
12:41' - 12/06/2025
Tân Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Yeo Han Koo tuyên bố sẽ đẩy nhanh tiến trình đàm phán thương mại với Mỹ, trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy một tháng nữa lệnh tạm hoãn áp thuế đối ứng của Mỹ kết thúc.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump bày tỏ sẵn sàng gia hạn thời gian đàm phán thuế đối ứng
08:57' - 12/06/2025
Tổng thống Mỹ cho biết nước này đang đàm phán với khá nhiều nước và tất cả đều muốn đạt được thỏa thuận với Mỹ, đồng thời cho rằng việc gia hạn tạm hoãn áp thuế là không cần thiết.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump phê chuẩn thương vụ Nippon Steel mua lại US Steel
10:06'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức phê chuẩn thương vụ tập đoàn thép Nippon Steel của Nhật Bản mua lại tập đoàn thép Mỹ U.S Steel trị giá 14,9 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng thị trường trước xung đột leo thang ở Trung Đông
21:15' - 13/06/2025
Cuộc tấn công của Israel vào Iran đang gây ra những biến động đáng kể trên thị trường tài chính.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ sở hữu "cổ phần vàng" trong thương vụ mua lại của Nippon Steel
19:25' - 13/06/2025
Tổng thống Donald Trump ngày 12/6 cho biết Mỹ có "cổ phần vàng" trong U.S Steel và đây là một nội dung trong thỏa thuận bán công ty biểu tượng của Mỹ cho đối tác Nhật Bản Nippon Steel.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ quan năng lượng quốc tế xác nhận còn 1,2 tỷ thùng dầu dự trữ khẩn cấp
18:38' - 13/06/2025
Cơ quan Năng lượng Quốc tế đang theo dõi những tác động có thể xảy ra đối với thị trường dầu mỏ toàn cầu sau diễn biến căng thẳng mới đây giữa Israel và Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không quốc tế chao đảo do căng thẳng Israel-Iran leo thang
15:41' - 13/06/2025
Các hãng hàng không đã phải khẩn trương chuyển hướng khỏi không phận Israel, Iran, Iraq và Jordan trong ngày 13/6, sau khi Israel tiến hành các cuộc tấn công vào nhiều mục tiêu ở Iran.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN sẵn sàng cho vai trò quan trọng hơn trong nền kinh tế toàn cầu
14:47' - 13/06/2025
Với quy mô kinh tế là 3.800 tỷ USD, ASEAN có thể trở thành nền kinh tế lớn thứ tư trên thế giới, trong đó lĩnh vực công nghệ, đặc biệt là AI sẽ thúc đẩy tăng trưởng thương mại trong tương lai.
-
Kinh tế Thế giới
IMF: Bản dự báo mới sẽ phản ánh “bức tranh kinh tế” đầy phức tạp
13:19' - 13/06/2025
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 12/6 cho biết dự báo tăng trưởng toàn cầu sắp tới vào tháng 7/2025 sẽ cân nhắc cả những diễn biến thương mại tích cực lẫn tiêu cực.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật thu hồi 8,3 tỷ USD cho viện trợ nước ngoài
07:46' - 13/06/2025
Hạ viện Mỹ ngày 12/6 đã thông qua yêu cầu của Tổng thống Donald Trump về việc thu hồi 9,4 tỷ USD dành để chi tiêu cho viện trợ nước ngoài và phát thanh truyền hình công cộng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký lệnh bãi bỏ các quy định về khí thải của bang California
07:46' - 13/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức ký phê chuẩn 3 nghị quyết được Quốc hội thông qua nhằm chấm dứt các quy định khí thải nghiêm ngặt của bang California