Mỹ áp thuế 50% với hàng loạt sản phẩm phái sinh từ thép
Các mặt hàng mới bị đưa vào danh sách bao gồm tủ lạnh, máy sấy, máy giặt, máy rửa bát, tủ đông, bếp nấu, lò nướng, máy xử lý rác thực phẩm.
Tháng 3/2025, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố áp thuế 25% đối với thép nhập khẩu, đồng thời đánh thuế 25% lên các sản phẩm phái sinh từ thép dựa trên tỷ lệ giá trị thép cấu thành trong sản phẩm. Từ ngày 4/6, Chính phủ Mỹ tiếp tục nâng thuế với mặt hàng thép và các sản phẩm phái sinh lên đến 50%.
Mặc dù hãng sản xuất hàng điện tử Samsung và LG của Hàn Quốc hiện đang đặt nhà máy sản xuất một số sản phẩm như máy giặt tại Mỹ, nhưng lượng hàng xuất khẩu từ Hàn Quốc, Mexico và những quốc gia khác vào thị trường Mỹ vẫn chiếm phần lớn, được dự báo sẽ chịu tác động lớn từ quyết định này. Các sản phẩm mới được bổ sung sẽ bị áp thuế từ ngày 23/6.Việc chính quyền Tổng thống Trump liên tục mở rộng phạm vi định nghĩa sản phẩm phái sinh từ thép khiến số lượng hàng hóa chịu thuế ngày càng tăng, ảnh hưởng từ chính sách thuế thép của Washington đang vượt xa dự đoán ban đầu. Khi lần đầu công bố các sản phẩm phái sinh từ thép bị đánh thuế vào hồi đầu tháng 3/2025, số lượng sản phẩm bị áp dụng bao gồm cả mặt hàng nhôm và thép đã lên tới con số 172. Mặc dù vậy, Bộ Thương mại Mỹ vẫn liên tục cập nhật danh sách này. Tháng trước, Bộ Thương mại thiết lập quy trình lấy ý kiến về sản phẩm phái sinh từ nhôm và thép. Sau đó, các doanh nghiệp thép của Mỹ đã đề nghị chính phủ áp thuế với hàng loạt mặt hàng đa dạng, bao gồm cả sản phẩm điện tử gia dụng.
Hiện vẫn chưa rõ Bộ Thương mại Mỹ có áp thuế với các sản phẩm mà doanh nghiệp đề nghị hay không, trong đó bao gồm cả nồi hơi, điều hòa không khí, robot công nghiệp, máy móc nông nghiệp, tàu thuyền, đồ nội thất.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EU áp thuế nhập khẩu mới đối với phân bón từ Nga
20:14' - 12/06/2025
Ngày 12/6, Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức phê duyệt áp thuế mới đối với phân bón nhập khẩu từ Nga, dù vấp phải sự phản đối của một bộ phận nông dân châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Hàn Quốc đẩy nhanh đàm phán thương mại trước thời hạn chót
12:41' - 12/06/2025
Tân Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Yeo Han Koo tuyên bố sẽ đẩy nhanh tiến trình đàm phán thương mại với Mỹ, trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy một tháng nữa lệnh tạm hoãn áp thuế đối ứng của Mỹ kết thúc.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump bày tỏ sẵn sàng gia hạn thời gian đàm phán thuế đối ứng
08:57' - 12/06/2025
Tổng thống Mỹ cho biết nước này đang đàm phán với khá nhiều nước và tất cả đều muốn đạt được thỏa thuận với Mỹ, đồng thời cho rằng việc gia hạn tạm hoãn áp thuế là không cần thiết.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ tuyên bố áp thuế 25% lên hàng hóa Ấn Độ từ ngày 1/8/2025
21:44' - 30/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30/7 tuyên bố sẽ áp đặt mức thuế quan 25% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Ấn Độ.
-
Kinh tế Thế giới
Động đất tại Nga: Dỡ bỏ cảnh báo sóng thần ở vùng Viễn Đông
19:09' - 30/07/2025
Ngày 30/7, nhà chức trách tại bán đảo Kamchatka thuộc vùng Viễn Đông của Nga cho biết cảnh báo sóng thần đã được dỡ bỏ sau hơn 11 giờ xảy ra trận động đất có độ lớn 8,8 ở ngoài khơi bán đảo này.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phấn đấu hoàn thành các mục tiêu và nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2025
17:00' - 30/07/2025
Ngày 30/7, Hội nghị Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã diễn ra tại Bắc Kinh dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Tập Cận Bình.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc miễn thị thực cho công dân 75 nước
15:18' - 30/07/2025
Trung Quốc đã triển khai chính sách đơn phương miễn thị thực và các thỏa thuận miễn thị thực song phương với 75 quốc gia, nhằm đơn giản hóa quy định thị thực và thúc đẩy giao lưu quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Pháp tăng trưởng vượt dự báo
15:18' - 30/07/2025
Kinh tế Pháp tăng trưởng 0,3% trong quý II, vượt qua những dự báo trước đó, với phục hồi trong chi tiêu hộ gia đình đã thúc đẩy nền kinh tế lớn thứ hai Khu vực đồng euro.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump cảnh báo áp thuế 25% với hàng hóa Ấn Độ
14:48' - 30/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ áp thuế nhập khẩu lên tới 25% đối với hàng hóa từ Ấn Độ nếu hai nước không thể đạt được thỏa thuận thương mại mà Chính phủ Mỹ theo đuổi lâu nay.
-
Kinh tế Thế giới
Nhu cầu gạo vượt cung ba năm liên tiếp tại Nhật Bản
14:16' - 30/07/2025
Với nhu cầu gạo lên tới 7,11 triệu tấn trong khi sản lượng gạo chỉ đạt 6,79 triệu tấn, đây là năm thứ ba liên tiếp Nhật Bản đối mặt với tình trạng cầu vượt cung.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ nới lỏng hạn chế về việc xuất khẩu chip AI sang Trung Quốc
10:02' - 30/07/2025
Cố vấn kinh tế quốc gia của Nhà Trắng Kevin Hassett cho biết, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã đồng ý cho phép xuất khẩu chip AI H20 của hãng Nvidia sang Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Kinh tế Brazil: Mỹ sẵn sàng đối thoại về thuế quan
07:44' - 30/07/2025
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump “đang phát tín hiệu sẵn sàng đối thoại về việc áp mức thuế 50% lên hàng hóa Brazil” dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/8 tới.