Mỹ áp thuế nhôm lá nhập khẩu từ Trung Quốc
Quyết định này được đưa ra sau khi có kết quả điều tra sơ bộ cho thấy những sản phẩm này được trợ giá từ Chính phủ Trung Quốc.
Trong một tuyên bố, Bộ Thương mại Mỹ dẫn kết quả sơ bộ của một cuộc điều tra chống bán phá giá cho biết các công ty Trung Quốc đang xuất khẩu nhôm lá vào Mỹ với mức giá thấp hơn thị trường từ 96,8% đến 162,2%.
Cơ quan Hải quan và bảo vệ biên giới hiện đã được hướng dẫn thu thuế từ các nhà nhập khẩu sản phẩm này. Kết quả điều tra cuối cùng dự kiến sẽ được công bố vào ngày 23/2/2018.
Hồi tháng 8 vừa qua, Bộ Thương mại Mỹ tuyên bố sẽ áp mức thuế nêu trên đối với sản phẩm nhôm lá nhập khẩu từ các công ty Trung Quốc sau khi mở cuộc điều tra nghi vấn Trung Quốc bán phá giá và bảo trợ mặt hàng này từ hồi tháng 3.
Cùng với thép, nhôm là vật liệu tối quan trọng cho quân đội Mỹ. Theo thống kê, kim ngạch nhập khẩu nhôm từ Trung Quốc vào Mỹ đạt tổng giá trị ước tính 389 triệu USD trong năm 2016.
Các nhà sản xuất nội địa nhiều lần yêu cầu áp thuế đối với mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc với lập luận rằng việc chính phủ các nước trợ giá cho các sản phẩm xuất khẩu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng dư cung toàn cầu.
Kể từ năm 2000, Trung Quốc đã tăng thị phần trên thị trường nhôm thế giới từ mức dưới 11% lên đến gần 53%. Trong khi đó, các nhà máy nhôm tại Mỹ lại điêu đứng với sản lượng giảm tới 77% cùng kỳ do giá nhôm lao dốc trước nhôm Trung Quốc.
Thị trường nhôm của Mỹ trên thị trường toàn cầu cũng giảm từ mức 16% trong năm 2000 còn dưới 2% trong năm 2016.
Tổng thống Mỹ Donald Trump từng cam kết sẽ thắt chặt các chính sách thương mại với Trung Quốc trong suốt chiến dịch vận động tranh cử năm 2016 nhằm lấy lại cơ hội việc làm về cho thị trường lao động trong nước.
Nhưng kể từ khi nhậm chức Tổng thống Mỹ, ông Trump vẫn chưa có động thái nào đáng kể để hiện thực hóa cam kết này.
>>>Trung Quốc chuẩn bị đối phó với tuyên bố áp thuế chống bán phá giá của Mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tiếp tục áp thuế chống bán phá giá đối với caprolactam nhập khẩu từ EU và Mỹ
07:21' - 22/10/2017
Bộ Thương mại Trung Quốc (MOC) khẳng định sẽ gia hạn thêm 5 năm chính sách áp thuế chống bán phá giá đối với caprolactam.
-
Kinh tế Việt Nam
Xuất khẩu diễn biến ra sao khi Mỹ áp thuế chống bán phá giá cá tra Việt Nam?
10:45' - 25/09/2017
Các doanh nghiệp Việt Nam còn thời gian nộp hồ sơ để Bộ Thương mại Mỹ xem xét lại thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm cá tra Việt Nam.
-
Thị trường
Không áp thuế chống trợ cấp đối với nhôm ép và thép mạ kẽm nhập khẩu Việt Nam
12:19' - 12/09/2017
Tháng 8 và tháng 10 năm 2016, Ủy ban Chống bán phá giá Australia (ADC) đã lần lượt khởi xướng điều tra 2 vụ việc chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với nhôm ép và thép mạ kẽm nhập khẩu Việt Nam.
-
DN cần biết
Vật liệu hóa học của Trung Quốc bị áp thuế chống phá giá
17:59' - 29/08/2017
Bộ Tài chính Nhật Bản ngày 29/8 thông báo sẽ áp thuế chống bán phá giá tạm thời đối với vật liệu hóa học nhập khẩu từ Trung Quốc được sử dụng để sản xuất chai nhựa.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:47'
IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2025; Mỹ hoãn áp thuế đối với dược phẩm của Singapore; Vàng liên tục phá kỷ lục, bạc tăng lên mức cao mọi thời đại... là một số sự kiện nổi bật.
-
Kinh tế Thế giới
Canada không áp thuế trả đũa Mỹ bất chấp căng thẳng thương mại
07:00'
Thủ tướng Canada Mark Carney khẳng định sẽ không áp thuế trả đũa lên hàng hóa Mỹ, dù chiến tranh thương mại diễn ra, nhấn mạnh vẫn còn thời gian đàm phán song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp sẽ huy động 310 tỷ euro vào năm 2026, mức cao nhất từ trước tới nay
06:30'
Cơ quan Quản lý Kho bạc Pháp (AFT) vừa thông báo sẽ huy động 310 tỷ euro trong năm 2026, mức cao nhất từ trước tới nay, nhằm tài trợ cho thâm hụt ngân sách và tái cấp vốn cho các khoản nợ đáo hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc xoa dịu lo ngại quốc tế về chuỗi cung ứng đất hiếm
18:46' - 18/10/2025
Trong bối cảnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc đang gây ra những gợn sóng trên khắp các chuỗi cung ứng toàn cầu, các quan chức nước này đã nỗ lực xoa dịu lo ngại của quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc nhất trí thêm một vòng đàm phán thương mại vào tuần tới
16:27' - 18/10/2025
Mỹ và Trung Quốc nhất trí thêm một vòng đàm phán thương mại vào tuần tới, nhằm ngăn chặn nguy cơ bùng phát cuộc chiến thuế quan "ăn miếng trả miếng" có thể gây tổn hại sâu rộng cho kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kêu gọi IMF, WB xem xét lại các chính sách liên quan đến Trung Quốc
15:30' - 18/10/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent hôm 17/10 đã đưa ra một số đề xuất cụ thể cho IMF và WB để 2 thể chế tài chính này có lập trường cứng rắn hơn đối với các chính sách kinh tế của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc nhất trí nối lại đàm phán thương mại
13:06' - 18/10/2025
Mỹ và Trung Quốc sẽ tiến hành thêm một vòng đàm phán thương mại vào tuần tới, trong nỗ lực ngăn chặn nguy cơ chiến tranh thuế quan leo thang sau khi Bắc Kinh siết xuất khẩu đất hiếm.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tiếp tục dẫn đầu thế giới về xây dựng cảng thông minh
12:59' - 18/10/2025
Theo Tân Hoa xã, Trung Quốc đã xây dựng 60 cảng container tự động, tiếp tục dẫn đầu thế giới về xây dựng cảng thông minh.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc bắt kẻ tuyển dụng lừa đảo “việc nhẹ lương cao”
11:56' - 18/10/2025
Cảnh sát tỉnh Gyeongsang Bắc ngày 18/10 bắt giữ một nghi phạm cầm đầu đường dây lừa người sang Campuchia làm việc, liên quan vụ sinh viên Hàn Quốc bị tra tấn đến chết hồi tháng 8.