Mỹ áp thuế nhôm lá nhập khẩu từ Trung Quốc
Quyết định này được đưa ra sau khi có kết quả điều tra sơ bộ cho thấy những sản phẩm này được trợ giá từ Chính phủ Trung Quốc.
Trong một tuyên bố, Bộ Thương mại Mỹ dẫn kết quả sơ bộ của một cuộc điều tra chống bán phá giá cho biết các công ty Trung Quốc đang xuất khẩu nhôm lá vào Mỹ với mức giá thấp hơn thị trường từ 96,8% đến 162,2%.
Cơ quan Hải quan và bảo vệ biên giới hiện đã được hướng dẫn thu thuế từ các nhà nhập khẩu sản phẩm này. Kết quả điều tra cuối cùng dự kiến sẽ được công bố vào ngày 23/2/2018.
Hồi tháng 8 vừa qua, Bộ Thương mại Mỹ tuyên bố sẽ áp mức thuế nêu trên đối với sản phẩm nhôm lá nhập khẩu từ các công ty Trung Quốc sau khi mở cuộc điều tra nghi vấn Trung Quốc bán phá giá và bảo trợ mặt hàng này từ hồi tháng 3.
Cùng với thép, nhôm là vật liệu tối quan trọng cho quân đội Mỹ. Theo thống kê, kim ngạch nhập khẩu nhôm từ Trung Quốc vào Mỹ đạt tổng giá trị ước tính 389 triệu USD trong năm 2016.
Các nhà sản xuất nội địa nhiều lần yêu cầu áp thuế đối với mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc với lập luận rằng việc chính phủ các nước trợ giá cho các sản phẩm xuất khẩu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng dư cung toàn cầu.
Kể từ năm 2000, Trung Quốc đã tăng thị phần trên thị trường nhôm thế giới từ mức dưới 11% lên đến gần 53%. Trong khi đó, các nhà máy nhôm tại Mỹ lại điêu đứng với sản lượng giảm tới 77% cùng kỳ do giá nhôm lao dốc trước nhôm Trung Quốc.
Thị trường nhôm của Mỹ trên thị trường toàn cầu cũng giảm từ mức 16% trong năm 2000 còn dưới 2% trong năm 2016.
Tổng thống Mỹ Donald Trump từng cam kết sẽ thắt chặt các chính sách thương mại với Trung Quốc trong suốt chiến dịch vận động tranh cử năm 2016 nhằm lấy lại cơ hội việc làm về cho thị trường lao động trong nước.
Nhưng kể từ khi nhậm chức Tổng thống Mỹ, ông Trump vẫn chưa có động thái nào đáng kể để hiện thực hóa cam kết này.
>>>Trung Quốc chuẩn bị đối phó với tuyên bố áp thuế chống bán phá giá của Mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tiếp tục áp thuế chống bán phá giá đối với caprolactam nhập khẩu từ EU và Mỹ
07:21' - 22/10/2017
Bộ Thương mại Trung Quốc (MOC) khẳng định sẽ gia hạn thêm 5 năm chính sách áp thuế chống bán phá giá đối với caprolactam.
-
Kinh tế Việt Nam
Xuất khẩu diễn biến ra sao khi Mỹ áp thuế chống bán phá giá cá tra Việt Nam?
10:45' - 25/09/2017
Các doanh nghiệp Việt Nam còn thời gian nộp hồ sơ để Bộ Thương mại Mỹ xem xét lại thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm cá tra Việt Nam.
-
Thị trường
Không áp thuế chống trợ cấp đối với nhôm ép và thép mạ kẽm nhập khẩu Việt Nam
12:19' - 12/09/2017
Tháng 8 và tháng 10 năm 2016, Ủy ban Chống bán phá giá Australia (ADC) đã lần lượt khởi xướng điều tra 2 vụ việc chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với nhôm ép và thép mạ kẽm nhập khẩu Việt Nam.
-
DN cần biết
Vật liệu hóa học của Trung Quốc bị áp thuế chống phá giá
17:59' - 29/08/2017
Bộ Tài chính Nhật Bản ngày 29/8 thông báo sẽ áp thuế chống bán phá giá tạm thời đối với vật liệu hóa học nhập khẩu từ Trung Quốc được sử dụng để sản xuất chai nhựa.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ giữ vững đà tăng trưởng xuất khẩu
08:59'
Xuất khẩu của Ấn Độ tiếp tục duy trì xu hướng tăng trưởng ổn định trong giai đoạn từ tháng 4-10 năm tài chính 2025, cho thấy khả năng chống chịu tốt trước những biến động kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm 11 cơ sở sản xuất công nghệ cao ở Khu kinh tế đặc biệt St. Petersburg
08:59'
Chính quyền thành phố St. Petersburg công bố, dự kiến năm 2026, thành phố này sẽ đưa vào vận hành 11 cơ sở sản xuất công nghệ cao mới tại Khu kinh tế đặc biệt St. Petersburg (SEZ St. Petersburg).
-
Kinh tế Thế giới
Mexico nhượng bộ yêu cầu của Mỹ trong lĩnh vực hàng không
08:57'
Một số hãng hàng không Mexico đã chuyển giao một phần khung giờ cất/hạ cánh tại Sân bay Quốc tế thủ đô Mexico City (AICM) cho các hãng hàng không của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Ủy ban châu Âu hạ dự báo tăng trưởng năm 2026 của Eurozone
22:03' - 17/11/2025
Ủy ban châu Âu điều chỉnh giảm tăng trưởng Eurozone năm 2026, cảnh báo rủi ro từ thuế quan, rào cản thương mại và bất định chính trị quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
OPEC+ đứng trước “ngã ba đường”
19:49' - 17/11/2025
Các chuyên gia dự đoán OPEC+ sẽ giữ nguyên sản lượng dầu năm 2026, mặc dù dư cung toàn cầu dự báo tăng, đẩy giá dầu có nguy cơ giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch Quốc hội Đại Hàn Dân Quốc và Phu nhân sẽ thăm chính thức Việt Nam
18:52' - 17/11/2025
Chủ tịch Quốc hội Đại Hàn Dân Quốc Woo Won Shik và Phu nhân sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 20 đến ngày 22 tháng 11 năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia tiêu hủy 5,7 tấn tôm nhiễm Cesium-137 để đảm bảo an toàn thực phẩm
15:01' - 17/11/2025
Chính phủ Indonesia đã tiến hành tiêu hủy 5,7 tấn tôm nhiễm phóng xạ Cesium-137 (Cs-137) theo khuyến nghị của Cơ quan Quản lý Năng lượng Hạt nhân (Bapeten) và Cơ quan Kiểm dịch (Barantin).
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dỡ bỏ hạn chế bay sau đợt đóng cửa chính phủ dài nhất trong lịch sử
11:56' - 17/11/2025
Cơ quan Hàng không Liên bang (FAA) Mỹ chính thức bãi bỏ quy định cắt giảm bắt buộc các chuyến bay nội địa tại 40 sân bay lớn của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản sụt giảm lần đầu tiên trong 6 quý
10:32' - 17/11/2025
Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nhật Bản quý III/2025 đã giảm 1,8% so với cùng kỳ năm ngoái. và là lần đầu tiên sụt giảm trong 6 quý, do xuất khẩu yếu kém và hoạt động đầu tư nhà ở suy giảm.

Mỹ áp thuế nhôm lá nhập khẩu từ Trung Quốc. Ảnh minh họa: Reuters