Mỹ ban hành lệnh cấm doanh nghiệp Trung Quốc tiếp cận nhà thầu chính phủ
Đây được coi là hành động mới nhất của chính quyền Tổng thống Donald Trump được đưa ra trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa hai bên đang leo thang.
Quy đinh tạm thời này không cho phép tất cả các cơ quan liên bang của Mỹ mua các thiết bị công nghệ và viễn thông của 5 công ty của Trung Quốc, bao gồm tập đoàn Huawei, tập đoàn ZTE, tập đoàn Hytera, công ty công nghệ kỹ thuật số Hangzhou Hikvision và công ty Dahua.
Những công ty của Mỹ thuộc diện miễn trừ quy định phải do người đứng đầu cơ quan trên đồng ý đưa vào “các trường hợp nhất định” trong hai năm hoặc do Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia đồng ý trong các trường hợp khác.
Các quy định thực hiện lệnh cấm này, bắt đầu có hiệu lực vào ngày 13/8 tới, là một phần của Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng được Quốc hội Mỹ thông qua vào đầu năm ngoái và là một phần trong nỗ lực của chính quyền Tổng thống Trump nhằm hạn chế Huawei, nhà sản xuất thiết bị mạng viễn thông lớn nhất thế giới mà Washington cáo buộc làm gián điệp và đánh cắp tài sản trí tuệ.
Phản ứng trước quyết định trên của Mỹ, tập đoàn Huawei cho biết sẽ kiện lệnh cấm này lên tòa án liên bang.
Động thái mới của Mỹ, cùng với việc liệt Trung Quốc vào danh sách nước thao túng tiền tệ trước đó đang có nguy cơ đẩy cuộc chiến kéo dài hơn một năm qua giữa Mỹ và Trung Quốc lên một nấc thang mới, và nhiều khả năng cuộc đối đầu này trở thành cuộc chiến tranh tiền tệ.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ muốn tiếp tục đàm phán thương mại với Trung Quốc
22:06' - 06/08/2019
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc và vẫn đang lên kế hoạch đón phái đoàn Trung Quốc tới Mỹ nối lại đàm phán vào tháng 9 tới.
-
Tài chính & Ngân hàng
PBoC: Mỹ cáo buộc Trung Quốc thao túng tiền tệ sẽ tác động tiêu cực tài chính quốc tế
19:13' - 06/08/2019
PBoC nhận định, việc Washington cho rằng Bắc Kinh thao túng tiền tệ sẽ “tác động tiêu cực tới trật tự tài chính quốc tế và có thể gây ra bất ổn đối với các thị trường tài chính trên thế giới”.
-
Ngân hàng
Trung Quốc phản đối Mỹ coi nước này thao túng tiền tệ
15:13' - 06/08/2019
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) ngày 6/8 tuyên bố Bắc Kinh kiên quyết phản đối quyết định của Mỹ coi Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ.
-
Kinh tế Thế giới
Báo Trung Quốc chỉ trích Mỹ gây tổn hại trật tự quốc tế
12:40' - 06/08/2019
Tờ Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã có bài xã luận cho rằng Mỹ đang gây tổn hại tới trật tự quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc đã mở ra cuộc chiến mới trên “mặt trận” tiền tệ?
11:51' - 06/08/2019
Kỳ vọng vào nỗ lực nối lại đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc trong tháng tới dường như bị tiêu tan sau khi hai nước liên tục "ra đòn" nhằm giành lợi thế.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hợp tác toàn diện Việt Nam và Lào luôn được củng cố
13:22'
Mặc dù tình hình khu vực và thế giới đang tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp và khó lường, nhưng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam vẫn luôn được củng cố.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chuẩn bị một khuôn mẫu đàm phán thương mại mới
13:20'
Tờ Wall Street Journal ngày 25/4 đưa tin các quan chức Mỹ đang chuẩn bị một khuôn mẫu đàm phán thương mại mới.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiên liệu hóa thạch vẫn là một phần của hỗn hợp năng lượng nhiều năm tới
10:34'
Nhiên liệu hóa thạch có khả năng vẫn là một phần của hỗn hợp năng lượng trong nhiều năm tới, đặc biệt là trong các lĩnh vực mà các giải pháp thay thế vẫn còn hạn chế.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thương mại Anh-Mỹ bế tắc
10:29'
Sau cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Scott Bessent, Bộ trưởng Tài chính Anh Rachel Reeves đã “ra về tay trắng” sau khi phía Mỹ đưa ra yêu cầu mới về việc giảm thuế đối với ô tô Mỹ nhập khẩu vào Anh.
-
Kinh tế Thế giới
Nước Mỹ trước nguy cơ thiếu hụt hàng hóa
09:50'
Các nhà bán lẻ Mỹ đang cảnh báo rằng người tiêu dùng nước này có thể một lần nữa phải đối mặt với tình trạng kệ hàng trống rỗng và chuỗi cung ứng hỗn loạn.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức lớn nhất với doanh nghiệp Mỹ hoạt động tại Trung Quốc
08:55'
Sách trắng được AmCham China công bố hôm 25/4 đã liệt kê căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc là thách thức lớn nhất đối với các doanh nghiệp Mỹ hoạt động tại Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp Mỹ tại Trung Quốc thận trọng trước bất ổn địa chính trị
08:12'
Một xu hướng đáng lo ngại đã xuất hiện khi tỷ lệ doanh nghiệp coi Trung Quốc là điểm đến đầu tư chính giảm 6 điểm phần trăm so với năm 2023.
-
Kinh tế Thế giới
Bloomberg: Trung Quốc cân nhắc dừng áp thuế 125% đối với một số hàng nhập khẩu từ Mỹ
18:27' - 25/04/2025
Chính phủ Trung Quốc đang cân nhắc tạm dừng áp mức thuế 125% đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Công suất điện gió, điện Mặt Trời của Trung Quốc lần đầu vượt nhiệt điện
18:11' - 25/04/2025
Công suất lắp đặt năng lượng gió và năng lượng Mặt Trời của nước này lần đầu tiên vượt tổng công suất nhiệt điện vốn được chuyển hóa chủ yếu từ nguồn than đá.