Mỹ buộc tội giáo sư Trung Quốc đánh cắp công nghệ cho Huawei
Đây được coi là đòn giáng mới của chính quyền Mỹ đối với nhà sản xuất thiết bị viễn thông hàng đầu Trung Quốc này.
Ông Bác Mậu bị lực lượng chức năng Mỹ bắt giữ tại bang Texas vào ngày 14/8 vừa qua, và được tại ngoại 6 ngày sau đó với khoản tiền bảo lãnh 100.000 USD.
Tại phiên tòa quận ở quận Brooklyn (New York) vào ngày 28/8, ông Bác Mậu đã không nhận tội.
Theo cáo buộc của nhà chức trách Mỹ, ông Bác Mậu có thỏa thuận với một công ty công nghệ không rõ danh tính tại California về việc có được một bản vi mạch với mục đích nghiên cứu.
Tuy nhiên, một tập đoàn công nghệ Trung Quốc không được nêu tên bị cáo buộc cố tình đánh cắp công nghệ của công ty trên và ông Bác Mậu bị cáo buộc giúp công ty Trung Quốc.
Theo nhiều nguồn tin, tập đoàn công nghệ Trung Quốc được nhắc tới là Huawei, trong khi một văn bản của tòa án cho biết công ty có liên quan đến vụ kiện là Huawei.
Ông Bác Mậu là Phó giáo sư tại Đại học Hạ Môn ở Trung Quốc, đồng thời là giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Texas hồi năm ngoái.
Ông này trước đó đã gây sự chú ý từ rắc rối pháp lý giữa Huawei với một công ty khởi nghiệp là CNEX Labs Inc.
Theo đó, hồi tháng 12/2017, Huawei đã kiện CNEX Labs Inc. và một cựu nhân viên tên là Hoàng Nghĩa Nhân (Yiren Huang), với cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại.
Yiren Huang từng là cựu giám đốc kỹ thuật tại một chi nhánh của Huawei tại Mỹ, nhưng chỉ 3 ngày sau khi thôi việc tại Huawei, người này đã tham gia việc thành lập CNEX Labs Inc vào năm 2013.
Sau đó, CNEX Labs Inc., đã kiện ngược lại Huawei và cáo buộc ông Bác Mậu đã hỏi xin một bản mạch của công ty này với mục đích nghiên cứu, song thực chất nghiên cứu đó nhằm phục vụ cho Huawei. Vụ kiện đã kết thúc vào năm 2016 mà không bên nào bị kết tội.
Tuy nhiên, trong bối cảnh Huawei đối mặt với các cuộc điều tra liên quan đến gian lận ngân hàng và vi phạm các lệnh trừng phạt Iran, các công tố viên Mỹ đã lật lại vụ kiện trên của CNEX.
Phía Huawei cho rằng dù công ty này không bị buộc tội, song vụ kiện chống lại ông Bo Mao, là minh chứng cho thấy hành động "truy tố có chọn lọc" của nhà chức trách Mỹ.
Hồi tháng 1 vừa qua, các công tố viên Mỹ đã công bố bản cáo trạng của tòa án Brooklyn cáo buộc Huawei đánh cắp bí mật thương mại của hãng T-Mobile.
Bên cạnh đó, Bộ Tư pháp Mỹ cũng công bố cáo trạng của tòa án Brooklyn cáo buộc tập đoàn của Trung Quốc này lừa dối các ngân hàng trên thế giới để làm ăn với Iran./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ không muốn thảo luận với Trung Quốc về Huawei
15:29' - 05/09/2019
Ngày 4/9, Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ không muốn thảo luận với Trung Quốc về Huawei trong bối cảnh lãnh đạo hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang nỗ lực chấm dứt cuộc chiến thương mại.
-
Chuyển động DN
Huawei bác bỏ cáo buộc đánh cắp công nghệ
13:45' - 03/09/2019
Huawei Technologies Co Ltd đã bác bỏ các thông tin đăng tải trên tờ Wall Street Journal của Mỹ rằng công ty này đã đánh cắp công nghệ của một nhà phát minh người Bồ Đào Nha.
-
Chuyển động DN
Huawei đối mặt với cáo buộc mới tại Mỹ
11:39' - 30/08/2019
Các công tố viên Mỹ đang điều tra các cáo buộc về việc nhà sản xuất thiết bị viễn thông hàng đầu Trung Quốc Huawei Technologies Co Ltd đã đánh cắp công nghệ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc chững lại trong tháng 5/2025
08:14'
Hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 5/2025 đã cho thấy dấu hiệu chững lại rõ rệt khi ghi nhận mức tăng trưởng thấp nhất trong ba tháng qua.
-
Kinh tế Thế giới
Nga nối lại giao thông đường sắt với Triều Tiên
07:51'
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, công ty Đường sắt Nga (RZD) đã thông báo khôi phục lại đường sắt trực tiếp giữa Moskva, Khabarovsk và thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Trung Quốc nối lại đàm phán thương mại tại Anh
21:07' - 09/06/2025
Ngày 9/6, Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu vòng đàm phán thương mại mới tại thủ đô London (Anh), đánh dấu cuộc họp đầu tiên của cơ chế tham vấn kinh tế và thương mại song phương .
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc đạt đỉnh năm
19:34' - 09/06/2025
Lượng đất hiếm xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng Năm đã tăng 23% so với tháng trước đó, đạt 5.864,60 tấn, mức cao nhất trong vòng một năm.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế Trung Quốc vẫn đứng trước áp lực giảm phát
16:12' - 09/06/2025
Theo số liệu mà Tổng cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố sáng 9/6, CPI của Trung Quốc trong tháng 5/2025 đã giảm 0,1% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng hóa tăng đột biến, các cảng biển Mỹ có nguy cơ tắc nghẽn
15:27' - 09/06/2025
Theo công ty tư vấn hàng hải eeSea, tổng năng lực vận tải từ châu Á đến Bắc Mỹ sẽ đạt 2,4 triệu TEU trong tháng Sáu - tăng 400.000 TEU so với tháng Năm.
-
Kinh tế Thế giới
Sắc lệnh cấm nhập cảnh công dân từ 12 quốc gia của Mỹ có hiệu lực
14:25' - 09/06/2025
Một sắc lệnh mới về hạn chế nhập cảnh do Tổng thống Mỹ Donald Trump ban hành gần đây đã chính thức có hiệu lực từ rạng sáng 9/6 theo giờ địa phương.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc vẫn chưa thoát khỏi “bóng ma” giảm phát
12:11' - 09/06/2025
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và chỉ số giá sản xuất (PPI) của Trung Quốc trong tháng 5/2025 tiếp tục giảm.
-
Kinh tế Thế giới
Đất hiếm: Trọng tâm đàm phán thương mại Mỹ-Trung
10:36' - 09/06/2025
Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Nhà Trắng Kevin Hassett cho biết Mỹ sẽ đề nghị Trung Quốc tăng xuất khẩu kim loại đất hiếm trong khuôn khổ những cuộc đàm phán tại London.