Mỹ cấm dùng điện thoại của Huawei, ZTE tại các căn cứ quân sự
Tiếp tục các biện pháp mạnh tay nhằm vào các công ty công nghệ Trung Quốc, ngày 2/5, Bộ Quốc phòng Mỹ ra lệnh cấm sử dụng điện thoại thông minh do hai tập đoàn công nghệ hàng đầu của Trung Quốc là Huawei và ZTE chế tạo tại tất cả các căn cứ quân sự của Mỹ trên toàn thế giới với lý do bảo vệ an ninh.
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, việc bán các điện thoại này tại các căn cứ quân sự Mỹ cũng như modem để kết nối Internet do 2 công ty nói trên chế tạo cũng bị cấm.
Lầu Năm Góc cho biết hệ thống hơn 3.400 cửa hàng tại các căn cứ quân sự của Lực lượng Lục quân, Không quân và Hải quân Mỹ ở trong và ngoài nước Mỹ phải chuyển hết số điện thoại này đi nơi khác.
Phát ngôn viên của bộ trên, Thiếu tá Dave Eastburn nhấn mạnh: “Các máy điện thoại Huawei và ZTE có thể là mối nguy hiểm an ninh không thể chấp nhận đối với các nhân viên, dữ kiện và nhiệm vụ của đơn vị”.
Quan chức này từ chối tiết lộ các chi tiết kỹ thuật liên quan đến mối đe dọa trên vì lý do an ninh, song khẳng định Bộ Quốc phòng Mỹ đang đánh giá tình hình và có thể ban hành thêm các chỉ thị khác nếu thấy cần thiết.
Trong khi đó, tờ Washington Post cùng ngày đưa tin Mỹ đang xem xét hạn chế một số doanh nghiệp Trung Quốc bán các thiết bị viễn thông tại nước này vì lý do tương tự.
Theo báo này, Huawei và ZTE, hai nhà sản xuất thiết bị thông tin liên lạc lớn của thế giới, là hai doanh nghiệp khả năng cao sẽ nằm trong danh sách bị hạn chế. Hiện Nhà Trắng chưa đưa ra bình luận nào về vấn đề này.
Huawei cũng như ZTE đều bác bỏ các cáo buộc rằng các thiết bị của họ được sử dụng để do thám.
Công nghệ là một trong những bất đồng thương mại gay gắt nhất hiện nay giữa 2 nền kinh tế đầu tàu thế giới. Huawei là một trong những nhà cung cấp dịch vụ và thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới.
Dư luận Mỹ quan ngại rằng tập đoàn này có thể gây tổn hại tới các tập đoàn cung cấp dịch vụ và thiết bị viễn thông trong nước, cũng như nghi vấn về độ an toàn của những chiếc điện thoại đi động và thiết bị mạng của Huawei, vốn được sử dụng rộng rãi trên thế giới, có thể tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động thu thập thông tin trái phép.
Trong khi đó, sau quá trình điều tra, giới chức Mỹ phát hiện từ năm 2010 tới tháng 3/2016, ZTE đã thực hiện hàng trăm chuyến vận chuyển hàng hóa của Mỹ tới Iran và Triều Tiên và dùng các biện pháp gian lận để che đậy hành vi của mình. Washington coi các hành động này là vi phạm các biện pháp trừng phạt nhằm vào hai nước nói trên.
Tháng 4 vừa qua, Bộ Thương mại Mỹ đã cấm các công ty trong nước xuất khẩu các mặt hàng công nghệ cho ZTE, trong khi Bộ Tư pháp Mỹ đã mở cuộc điều tra đối với Huawei, nghi ngờ tập đoàn này vi phạm các biện pháp trừng phạt nhằm vào Iran.
Ủy ban Viễn thông liên bang nước này cũng đã đề xuất một luật mới, theo đó siết chặt kiểm soát hoạt động mua các thiết bị hoặc đăng ký dịch vụ của các công ty viễn thông liên quan tới các đối tác mà giới chức đáng giá là tiềm ẩn nguy cơ rủi ro an ninh nội địa. Nhiều công ty viễn thông lớn ở Mỹ hiện đã tẩy chay Huawei và ZTE Corp./.
- Từ khóa :
- huawei
- zte
- trung quốc
- mỹ
- điện thoại huawei
- căng thẳng mỹ trung
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc có yếu thế trước Mỹ trong tranh chấp thương mại?
05:30' - 03/05/2018
Tạp chí Project Syndicate mới đây đăng bài của ông Yu Yongding, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế Thế giới của Trung Quốc, phân tích về quan hệ thương mại Mỹ-Trung.
-
Kinh tế Thế giới
Đằng sau tuyên bố “theo đuổi đến cùng” trong tranh chấp thương mại với Mỹ của Trung Quốc
05:30' - 01/05/2018
Giữa lúc tranh chấp thương mại Trung - Mỹ không ngừng leo thang, cả Bắc Kinh và Washington đều tuyên bố "không nhượng bộ" khiến dư luận lo ngại về một cuộc chiến tranh thương mại có thể nổ ra.
-
Chuyển động DN
Mỹ điều tra tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc
11:21' - 26/04/2018
Tờ Wall Street Journal ngày 25/4 đưa tin Bộ Tư pháp Mỹ đã mở cuộc điều tra đối với Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc, nghi ngờ tập đoàn này vi phạm các biện pháp trừng phạt nhằm vào Iran.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ điều tra an ninh quốc gia đối với tuabin gió nhập khẩu
20:27' - 22/08/2025
Bộ Thương mại Mỹ đã mở cuộc điều tra an ninh quốc gia về việc nhập khẩu tuabin gió và các bộ phận của tuabin, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục chỉ trích mặt hàng này.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm nhiều tín hiệu lạc quan cho kinh tế Mỹ trong quý III/2025
11:03' - 22/08/2025
Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) trong lĩnh vực chế tạo của Mỹ do S&P công bố đã bất ngờ tăng vọt từ 49,8 lên 53,3 trong tháng 8/2025, vượt xa mọi dự báo bi quan của giới kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc-Mỹ chốt chương trình nghị sự cho Hội nghị thượng đỉnh
10:30' - 22/08/2025
Các quan chức Hàn Quốc và Mỹ đang nỗ lực xác định chương trình nghị sự cho hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Hàn Quốc thảo luận với tỷ phú Bill Gates về hợp tác công nghệ mới và y tế toàn cầu
10:30' - 22/08/2025
Ngày 21/8, tại Seoul, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đã có cuộc gặp với ông Bill Gates, Chủ tịch Quỹ Gates, hiện đang có chuyến thăm Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng cường trừng phạt lĩnh vực dầu mỏ của Iran
10:09' - 22/08/2025
Mỹ đã ban hành thêm các lệnh trừng phạt liên quan đến Iran, nhắm vào 13 thực thể có trụ sở tại Hong Kong (Trung Quốc), Trung Quốc đại lục, UAE và Quần đảo Marshall, cùng với 8 tàu thuyền.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc xúc tiến sửa đổi Hiệp định năng lượng nguyên tử với Mỹ
10:08' - 22/08/2025
Theo nguồn tin ngoại giao ngày 21/8, Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu thảo luận về việc sửa đổi Hiệp định năng lượng nguyên tử Mỹ-Hàn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không phê duyệt các dự án điện gió, điện Mặt Trời
06:30' - 22/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chính quyền sẽ không phê duyệt các dự án điện Mặt Trời và điện gió, ngay cả khi nhu cầu vượt khả năng cung cấp tại một số khu vực của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Nghịch lý "giao thông xanh" ở châu Âu: Khi vé tàu hỏa đắt hơn máy bay
22:22' - 21/08/2025
Trong bối cảnh châu Âu đang nỗ lực chuyển đổi sang các phương tiện giao thông thân thiện với môi trường, một thực tế đáng chú ý là đi máy bay vẫn rẻ hơn đi tàu hỏa ở nhiều tuyến đường quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
ECB: Châu Âu nên tăng cường với các đối tác thương mại khác ngoài Mỹ
21:24' - 21/08/2025
Theo Chủ tịch ECB Christine Lagarde, châu Âu nên tăng cường quan hệ thương mại với các quốc gia khác ngoài Mỹ nhằm nâng cao tính linh hoạt và bảo vệ nền kinh tế dựa trên xuất khẩu.