Mỹ cấm dùng dầu thực vật chứa BVO trong thực phẩm và nước giải khát
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ FDA ngày 2/7 cho biết cơ quan này sẽ thu hồi quy định cho phép sử dụng dầu thực vật có chứa bromine (BVO) trong thực phẩm và nước giải khát từ ngày 2/8 vì lý do an toàn.
BVO là thành phần hóa học có chứa bromine, được tìm thấy trong chất chống cháy. Một lượng nhỏ BVO được sử dụng hợp pháp trong một số đồ uống có hương vị cam ở Mỹ để giữ cho hương vị được phân bổ đều.
FDA đã kết luận rằng BVO không còn an toàn để sử dụng, sau khi kết quả nghiên cứu được thực hiện gần đây với sự cộng tác của Viện Y tế quốc gia đã phát hiện ra chất này có khả năng gây ra tác dụng phụ ở người.
FDA lần đầu tiên đề xuất thu hồi quy định trên vào tháng 11/2023. Theo Trung tâm khoa học vì lợi ích công cộng, BVO đã bị cấm ở Anh vào năm 1970, tiếp theo là Ấn Độ năm 1990, EU năm 2008 và Nhật Bản năm 2010.
Năm 1970, FDA đã kết luận rằng việc sử dụng chất này trong thực phẩm nhìn chung không được công nhận an toàn vì lo ngại về độc tính. Sau đó, cơ quan này bắt đầu quản lý BVO như một chất phụ gia thực phẩm, đồng thời tiến hành các nghiên cứu về độ an toàn.
Theo quy định của FDA, bất cứ công ty nào sử dụng thành phần này trong sản xuất thực phẩm nào đều phải liệt kê thành phần đó trên nhãn sản phẩm. Theo FDA, nhiều nhà sản xuất đồ uống hiện đã thay thế BVO bằng một thành phần khác và ngày nay rất ít đồ uống ở Mỹ có chứa BVO.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
FDA Mỹ phê duyệt thuốc đầu tiên chữa viêm gan nhiễm mỡ không do rượu
15:09' - 15/03/2024
FDA đã phê duyệt thuốc điều trị bệnh viêm gan nhiễm mỡ không do rượu (NASH) của công ty dược phẩm Madrigal Pharmaceuticals, đánh dấu bước ngoặt trong điều trị căn bệnh này.
-
Đời sống
FDA Mỹ cảnh báo tình trạng thuốc hỗ trợ giảm cân giả trôi nổi trên thị trường
09:02' - 02/03/2024
Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) lo ngại về việc các loại thuốc hỗ trợ giảm cân giả đang được bán tràn lan trên mạng trong bối cảnh nhu cầu sử dụng loại sản phẩm này ngày càng tăng.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Hội chợ Mùa Xuân 2026: Bước khởi đầu cho mô hình hội chợ quốc gia thường niên
10:55' - 16/02/2026
Kết thúc Hội chợ Mùa Xuân 2026, dư âm để lại không chỉ là những gian hàng nhộn nhịp hay các chuyến xe chở hàng tất bật, mà quan trọng hơn là niềm tin vào một mô hình xúc tiến thương mại chuyên nghiệp.
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Triển lãm quốc tế ngành dệt may và công nghệ dệt Việt Nam 2026
11:22' - 12/02/2026
Triển lãm quốc tế ngành dệt may và công nghệ dệt Việt Nam - VIATT 2026 diễn ra từ ngày 26 – 28/2/2026 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Sài Gòn (SECC).
-
DN cần biết
Nhiều hãng hàng không quốc tế nối lại hoạt động tại Venezuela
10:36' - 11/02/2026
Trước đó, từ tháng 12/2025, phần lớn các hãng hàng không quốc tế đã tạm ngừng bay đến Venezuela sau khi Chính phủ Mỹ đưa ra các khuyến cáo liên quan đến an toàn không phận nước này.
-
DN cần biết
Hoàn thiện dữ liệu rừng để đáp ứng Quy định chống mất rừng của EUDR
21:01' - 10/02/2026
Trước ngày 31/12/2026, các địa phương hoàn thành việc xây dựng và công bố cơ sở dữ liệu và bản đồ ranh giới rừng cấp tỉnh tại thời điểm ngày 31/12/2020.
-
DN cần biết
Nghị định 55/2026 bổ sung nhiều quy định xử phạt vi phạm tài sản công
18:46' - 10/02/2026
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 55/2026/NĐ-CP, bổ sung nguyên tắc xác định số lợi bất hợp pháp và tăng chế tài xử phạt các vi phạm về mua sắm, sử dụng, tặng cho tài sản công.
-
DN cần biết
Bảo đảm nguồn cung xăng dầu trên cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây
14:28' - 10/02/2026
Bộ Công Thương chỉ đạo các địa phương và doanh nghiệp bảo đảm nguồn cung xăng dầu tại 2 trạm dừng nghỉ trên tuyến cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây.
-
DN cần biết
Chip bán dẫn công suất lên ngôi nhờ làn sóng AI
14:18' - 10/02/2026
Các nguồn tin trong ngành ngày 10/2 cho hay doanh nghiệp đúc chip (foundry) chuyên sản xuất chip quản lý năng lượng đang ghi nhận đà tăng trưởng mạnh trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) bùng nổ.
-
DN cần biết
Tuyên Quang khởi công dự án hơn 530 tỷ đồng xây dựng cụm công nghiệp
13:14' - 08/02/2026
Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Cụm công nghiệp Phúc Ứng 2 triển khai trong bối cảnh Tuyên Quang đang cải thiện môi trường đầu tư, với chính sách "trải thảm đỏ" đón doanh nghiệp tiềm năng.
-
DN cần biết
Thương vụ Việt Nam tại Đức đẩy mạnh xúc tiến thương mại và kết nối giao thương
08:12' - 08/02/2026
Đức được biết đến là nơi quy tụ những hội chợ triển lãm quốc tế hàng đầu thế giới đặc biệt là các hội chợ chuyên ngành chất lượng cao, quy tụ những doanh nghiệp hàng đầu thế giới.

Mỹ cấm dùng dầu thực vật chứa BVO trong thực phẩm và nước giải khát. Ảnh minh họa: BNEWS phát