Mỹ cấm nhập bông từ Trung Quốc

14:47' - 03/12/2020
BNEWS Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định cấm nhập khẩu bông và các sản phẩm từ bông của tập đoàn Sản xuất và xây dựng Tân Cương, với cáo buộc tập đoàn này sử dụng lao động cưỡng ép.

Đây là một trong những nhà sản xuất bông lớn nhất Trung Quốc

Hãng tin Reuters cho rằng quyết định trên, được đưa ra trong những tuần cuối cùng tại vị của ông Trump, sẽ khiến người kế nhiệm Joe Biden khó giảm được căng thẳng thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc.

Tuy nhiên, Tổng thống đắc cử Joe Biden cho biết trước mắt sẽ tiếp tục duy trì chính sách thương mại với Trung Quốc.

Trả lời phỏng vấn của tờ New York Times ngày 2/12, ông Biden cho biết sẽ không hành động ngay lập tức để hủy bỏ thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 mà ông Trump đã ký với Trung Quốc.

Theo ông Biden, Mỹ cần thúc đẩy sự đồng thuận của hai đảng Dân chủ và Cộng hòa, đồng thời tăng cường các dự án của chính phủ vào lĩnh vực nghiên cứu và phát triển, cơ sở hạ tầng và giáo dục, qua đó cạnh tranh tốt hơn với nền kinh tế thứ 2 thế giới này.

Như vậy, Mỹ sẽ duy trì mức thuế 25% hiện đang áp dụng đối với hàng hóa công nghiệp và linh kiện nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 250 tỷ USD.

Theo thỏa thuận giai đoạn 1, Trung Quốc đồng ý tăng mua các sản phẩm và dịch vụ của Mỹ ít nhất 200 tỷ USD trong năm 2020 và 2021.

Trung Quốc hiện cũng đang áp mức thuế tương tự đối với hàng hóa trị giá 100 tỷ USD nhập khẩu từ Mỹ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục