Ông Joe Biden không có ý định bãi bỏ thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc

17:20' - 02/12/2020
BNEWS Tờ New York Times ngày 2/12 đưa tin, ông Joe Biden cho biết ông sẽ không hành động ngay lập tức để hủy bỏ thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 mà Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đã ký với Trung Quốc.

Trả lời phỏng vấn của báo trên, ông Joe Biden khẳng định ông sẽ không hành động ngay lập tức đối với bất cứ vấn đề gì, bao gồm vấn đề thuế quan.

Như vậy, Mỹ sẽ duy trì mức thuế 25% hiện đang áp dụng đối với hàng hóa công nghiệp và linh kiện nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 250 tỷ USD.

Theo thỏa thuận giai đoạn 1, Trung Quốc đồng ý tăng mua các sản phẩm và dịch vụ của Mỹ ít nhất 200 tỷ USD trong năm 2020 và 2021.

Trung Quốc hiện cũng đang áp mức thuế tương tự đối với hàng hóa trị giá 100 tỷ USD nhập khẩu từ Mỹ
Theo ông Biden, Mỹ cần thúc đẩy sự đồng thuận của hai đảng Dân chủ và Cộng hòa, đồng thời tăng cường các dự án của chính phủ vào lĩnh vực nghiên cứu và phát triển, cơ sở hạ tầng và giáo dục, qua đó cạnh tranh tốt hơn với nền kinh tế thứ 2 thế giới này.

Báo trên cho rằng đối với Trung Quốc, đội ngũ của ông Biden sẽ theo đuổi giải quyết  các vấn đề liên quan đến sở hữu trí tuệ, bán phá giá, trợ cấp cho các doanh nghiệp, và việc các công ty Mỹ bị ép buộc chuyển giao công nghệ cho các đối tác Trung Quốc.

Đối với Iran, ông Biden cho biết chính quyền của ông sẽ gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nếu Tehran trở lại thực hiện các cam kết theo thỏa thuận hạt nhân Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) năm 2015. Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận này hồi tháng 5/2018.

Ông Biden nêu rõ, trong quá trình tham vấn các đồng mình và đối tác, chính quyền của ông sẽ tham gia các cuộc đàm phán và theo đuổi các thỏa thuận nhằm tiếp tục kiểm chế năng lực hạt nhân của Iran, cũng như giải quyết chương trình tên lửa của nước này.

Theo truyền thông Mỹ, ông Biden hiện nhận được 306 phiếu đại cử tri, vượt qua con số 270 cần thiết để đắc cử tổng thống Mỹ, trong khi Tổng thống Trump giành được 232 phiếu.

Tính về số phiếu phổ thông, ông Biden cũng nhiều hơn Tổng thống Trump khoảng 6 triệu phiếu.

Tuy nhiên, hiện nhóm pháp lý của Tổng thống Trump vẫn đang cố gắng chứng minh có gian lận phiếu ở các bang dao động quan trọng như Georgia, Michigan, Pennsylvania và một số bang khác, với hy vọng thay đổi cục diện hiện nay.

Mới đây nhất, ngày 1/12, nhóm pháp lý của ông Trump tiếp tục gửi đơn kiện kết quả bầu cử tại bang Wisconsin lên Tòa án Tối cao tại bang này.

Trước đó, người đứng đầu Ủy ban Bầu cử bang Wisconsin xác nhận ông Biden đã giành chiến thắng tại bang này trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục