Mỹ cấm sử dụng hai loại hóa chất gây ung thư
Đó là trichloroethylene (TCE) và perchloroethylene (PCE).
Thông báo về quy định mới, trợ lý quản trị viên Văn phòng An toàn hóa chất và phòng ngừa ô nhiễm thuộc EPA, ông Michal Freedhoff khẳng định: "Không thể tiếp tục cho phép sử dụng các hóa chất gây ung thư trong những sản phẩm như keo dán, chất giặt khô hoặc chất tẩy vết bẩn trong khi có những giải pháp thay thế an toàn hơn".
Ông Freedhoff cho biết các quy định này dựa trên nền tảng khoa học tốt nhất hiện có, chứng minh được tác động có hại của PCE và TCE.Theo EPA, hóa chất PCE và TCE đều là dung môi clo không cháy, là hợp chất hữu cơ dễ bay hơi. PCE có thể phân hủy sinh học thành TCE và PCE có thể chứa một lượng nhỏ TCE dưới dạng tạp chất hoặc chất gây ô nhiễm.
TCE là một loại hóa chất cực độc, gây ung thư gan, ung thư thận và u lympho. TCE cũng gây tổn thương hệ thần kinh trung ương, gan, thận, hệ miễn dịch, cơ quan sinh sản và dị tật tim ở thai nhi.
PCE gây ung thư gan, thận, não và tinh hoàn, cũng như gây tổn thương thận, gan, hệ miễn dịch, hệ thần kinh và cơ quan sinh sản.Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ tiến gần hơn đến việc cấm Tik Tok
07:58' - 07/12/2024
Tòa án Mỹ đã bác đơn kiện của Tik Tok, đẩy ứng dụng này lâm vào nguy cơ không được phép hoạt động tại Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Bộ Công Thương hỏa tốc yêu cầu địa phương kiểm soát chặt kinh doanh xăng dầu
15:44' - 06/03/2026
Bộ Công Thương vừa ban hành văn bản hỏa tốc gửi UBND các tỉnh, thành phố yêu cầu tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động kinh doanh xăng dầu trong bối cảnh tình hình quốc tế diễn biến phức tạp.
-
DN cần biết
TP. Hồ Chí Minh lập quỹ đầu tư mạo hiểm 500 tỷ đồng
16:15' - 05/03/2026
Tp. Hồ Chí Minh phê duyệt thành lập Quỹ đầu tư mạo hiểm với vốn điều lệ ban đầu 500 tỷ đồng theo mô hình hợp tác công – tư, nhằm tạo “vốn mồi” thu hút đầu tư cho hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo.
-
DN cần biết
Gỡ khó cho doanh nghiệp trước áp lực thuế suất nhập khẩu của Hoa Kỳ
14:20' - 05/03/2026
Theo Sở Công Thương thành phố Hải Phòng, việc Hoa Kỳ xem xét, điều chỉnh nâng thuế nhập khẩu bổ sung từ 10% lên 15% có thể tác động trực tiếp đến doanh nghiệp xuất khẩu tại Hải Phòng.
-
DN cần biết
HawaExpo 2026 tăng quy mô gấp ba lần so với kỳ tổ chức trước
16:38' - 04/03/2026
Ngày 4/3, Hội chợ Xuất khẩu Đồ gỗ và Nội thất TP. Hồ Chí Minh (HawaExpo 2026) khai mạc tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP. Hồ Chí Minh với quy mô tăng gấp ba lần so với kỳ trước.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương đề nghị hiệp hội đánh giá tác động xung đột Trung Đông lên xuất khẩu
15:30' - 04/03/2026
Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các hiệp hội và doanh nghiệp để theo dõi sát diễn biến thị trường, chủ động ứng phó với các biến động của thương mại quốc tế.
-
DN cần biết
Thông tư mới quy định về truy xuất nguồn gốc thực phẩm
22:01' - 03/03/2026
Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư số 11/2026/TT-BCT quy định về truy xuất nguồn gốc thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ
-
DN cần biết
Ban hành Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia đối với các sản phẩm sữa dạng lỏng
21:04' - 03/03/2026
Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư số 09/2026/TT-BCT về Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia đối với các sản phẩm sữa dạng lỏng.
-
DN cần biết
EU nhận hồ sơ điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm ống đồng xuất khẩu của Việt Nam
20:07' - 03/03/2026
Trong trường hợp khởi xướng điều tra vụ việc, EC sẽ gửi cho các bên liên quan các tài liệu gồm Đơn yêu cầu, Quyết định khởi xướng điều tra và Bản câu hỏi điều tra.
-
DN cần biết
Xuân Thiện đề xuất tổ hợp 10 tỷ USD tại Cà Mau
18:33' - 03/03/2026
Chiều 3/3, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Cà Mau có buổi làm việc với Tập đoàn Xuân Thiện về thực hiện tổ hợp dự án công – nông nghiệp kết hợp với đô thị - du lịch, dịch vụ, năng lượng tại tỉnh Cà Mau.

Mỹ cấm sử dụng hai loại hóa chất gây ung thư. Ảnh minh họa: A.N/BNEWS