Mỹ cân nhắc quy định mới nhằm hạn chế thêm nguồn cung cho Huawei
Mỹ cân nhắc những quy định mới nhằm hạn chế thêm các nguồn cung cho Huawei. Ảnh minh họa: TTXVN phát
Hãng tin Reuters (Anh) dẫn 2 nguồn tin cho biết Washington có thể mở rộng quyền hạn nhằm ngăn chặn thêm hoạt động cung cấp các sản phẩm nước ngoài sử dụng công nghệ Mỹ cho tập đoàn Huawei của Trung Quốc.
Các nguồn tin trên nhấn mạnh, theo những quy định hiện nay, các chuỗi cung cấp nước ngoài vẫn nằm ngoài tầm với của các cơ quan chức năng Mỹ, qua đó gây nên những cuộc tranh luận liên cơ quan trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump về những điều chỉnh đối với 2 quy định chủ chốt có thể mở rộng quyền hạn của Washington nhằm ngăn chặn thêm các nguồn cung cấp thiết bị từ nước ngoài cho Huawei, qua đó nâng cao hiệu quả của quyết định liệt công ty Trung Quốc này vào danh sách đen.
Việc mở rộng các quy định đang được cân nhắc, thậm chí trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Donald Trump hồi tuần trước đã gia hạn giấy phép hợp tác tạm thời giữa các công ty Mỹ và tập đoàn Huawei thêm 90 ngày đồng thời tiếp tục tìm kiếm một thỏa thuận nhằm đẩy lùi tình trạng leo thang của một cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung gây nhiều thiệt hại.
Nếu Bộ Thương mại Mỹ thực hiện những thay đổi quy định được đề xuất, hành động này sẽ cho phép Washington kiểm soát hoạt động cung cấp những mặt hàng không nhạy cảm, chẳng hạn như các loại chip tiêu chuẩn dùng cho điện thoại di động, được sản xuất ở nước ngoài bằng công nghệ, phần mềm hoặc các linh kiện có nguồn gốc từ Mỹ cho Huawei - nhà sản xuất điện thoại di động lớn thứ hai thế giới.
Cả Huawei và Bộ Thương mại Mỹ đều chưa phản hồi yêu cầu bình luận về thông tin trên./.
- Từ khóa :
- mỹ
- huawei
- trung quốc
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Huawei ra mắt dịch vụ điện toán đám mây dựa trên AI
10:48' - 29/11/2019
Tập đoàn viễn thông Huawei ngày 28/11 đã ra mắt dịch vụ lưu trữ đám mây dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) tại Brazil, như một phần trong kế hoạch mở rộng thị trường của Huawei tại quốc gia Nam Mỹ này.
-
Doanh nghiệp
Mỹ đưa ra lệnh cấm mới nhằm vào Huawei và ZTE
07:53' - 23/11/2019
Ủy ban Viễn thông liên bang Mỹ (FCC) đã đưa ra lệnh cấm các công ty viễn thông được chính phủ hỗ trợ ngân sách mua thiết bị từ hai công ty của Trung Quốc là Huawei và ZTE.
-
Kinh tế & Xã hội
Huawei ra mắt sản phẩm tai nghe không dây FreeBuds 3
15:26' - 22/11/2019
Tập đoàn công nghệ Huawei Technologies Co. của Trung Quốc ngày 21/11 đã trình làng tai nghe FreeBuds 3 tại thị trường Kuwait và dự kiến "lên kệ" vào ngày 26/11 tới đây.
-
Doanh nghiệp
Chính phủ Mỹ cho phép Microsoft cung cấp phần mềm cho Huawei
10:19' - 22/11/2019
Ngày 21/11, tập đoàn Microsoft thông báo đã được Chính phủ Mỹ cấp phép xuất khẩu phần mềm sang tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc.
-
Doanh nghiệp
Huawei mang lại 7 tỷ USD cho Nhật Bản năm 2018
20:36' - 21/11/2019
Tập đoàn công nghệ Huawei Technologies Co. của Trung Quốc ngày 20/11 cho biết đã mang lại lợi ích kinh tế 766 tỷ yen (7 tỷ USD) cho Nhật Bản trong năm 2018, tăng từ 500 tỷ yen năm 2017.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/3/2026
21:54' - 12/03/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/3/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Eo biển Hormuz gián đoạn đe dọa sản lượng dầu Vùng Vịnh
19:38' - 12/03/2026
Việc gián đoạn tuyến vận tải này đã buộc nhiều nước sản xuất dầu tại Vùng Vịnh phải cắt giảm sản lượng, thậm chí đóng cửa một số mỏ dầu.
-
Kinh tế Thế giới
Iran: Một cuộc xung đột kéo dài có thể 'phá hủy' nền kinh tế thế giới
15:57' - 12/03/2026
Ngày 11/3, Iran cảnh báo nước này đã sẵn sàng cho một cuộc xung đột kéo dài có nguy cơ "tàn phá" nền kinh tế thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Goldman Sachs nâng dự báo giá dầu khi rủi ro gián đoạn tại eo biển Hormuz kéo dài
15:10' - 12/03/2026
Goldman Sachs nâng dự báo giá dầu Brent và WTI quý IV/2026 lên 71 USD và 67 USD/thùng, trong bối cảnh xung đột Trung Đông làm gián đoạn dòng chảy năng lượng qua Eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Thị trường Trung Đông mất dần sức hút với các nhà đầu tư châu Á
15:05' - 12/03/2026
Xung đột tại Iran khiến tâm lý lạc quan của các nhà đầu tư châu Á với thị trường Trung Đông suy giảm, nhiều tổ chức tài chính bắt đầu rà soát kế hoạch mở rộng và tạm hoãn một số giao dịch vốn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ mở cuộc điều tra thương mại diện rộng nhắm vào hàng loạt đối tác kinh tế
10:18' - 12/03/2026
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/3 đã chính thức khởi xướng các cuộc điều tra thương mại mới nhằm vào hàng chục quốc gia đối tác.
-
Kinh tế Thế giới
Iran cảnh báo giá dầu có thể lên 200 USD/thùng
09:58' - 12/03/2026
Trong bối cảnh xung đột leo thang, Iran ngày 11/3 tuyên bố thế giới cần chuẩn bị cho kịch bản giá dầu mỏ chạm mốc 200 USD/thùng.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp Trung Quốc thận trọng trước đợt giảm thuế nhập khẩu từ Mỹ
06:30' - 12/03/2026
Phán quyết mới đây của Tòa án Tối cao Mỹ nhằm hạn chế quyền tự ý áp thuế của Tổng thống Donald Trump đang tạo ra những phản ứng trái chiều tại các trung tâm xuất khẩu lớn của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật đối mặt rủi ro mới từ địa chính trị
15:48' - 11/03/2026
Dù GDP quý IV/2025 của Nhật Bản được điều chỉnh tăng mạnh nhờ đầu tư và tiêu dùng, nền kinh tế vẫn đối mặt rủi ro từ hạn chế xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc và giá dầu tăng do căng thẳng Trung Đông.
