Mỹ cảnh báo ngừng chia sẻ thông tin tình báo với các nước làm ăn cùng Huawei
Đại sứ Grenell nói rằng Tổng thống Trump "đã chỉ thị tôi làm rõ rằng bất cứ nước nào chọn sử dụng nhà bán hàng 5G không đáng tin cậy đều sẽ bị ảnh hưởng đến khả năng chia sẻ thông tin tình báo ở mức cao nhất". Trong một dòng trạng thái trên mạng Twitter, Đại sứ Grenell cho biết Tổng thống Trump đã gọi điện cho ông ngày 16/2 để truyền tải thông điệp trên.
Trước đó, Washington đã gây sức ép để các đồng minh cấm Huawei tham gia các mạng dữ liệu di động 5G thế hệ mới ở nước mình, với lý do nguy cơ an ninh. Tuy nhiên, các đồng minh của Mỹ ở châu Âu, nhất là Anh và Pháp, từng cho biết sẽ không cấm Huawei xây dựng mạng 5G, thay vào đó sẽ chỉ áp đặt một số hạn chế.
Phát biểu tại Hội nghị an ninh Munich 2020 ngày 15/2, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã ví Huawei như một "con ngựa thành Troy của tình báo Trung Quốc". Trước đó, ngày 14/2, một cáo trạng của Mỹ đã đưa ra thêm các cáo buộc hình sự chống tập đoàn Huawei liên quan đến sở hữu trí tuệ, bên cạnh một loạt cáo buộc khác rằng công ty này đánh cắp bí mật thương mại của tập đoàn T-Mobile (Mỹ). Huawei bác bỏ mọi cáo buộc của Mỹ, cho rằng đây là “một âm mưu nhằm hủy hoại danh tiếng và hoạt động kinh doanh của Huawei vì những lý do liên quan đến cạnh tranh, hơn là thực thi pháp luật”.
Huawei là nhà cung cấp hạ tầng công nghệ thông tin và truyền thông cũng như các thiết bị thông tin hàng đầu thế giới, trong đó có mạng không dây thế hệ mới 5G. Tháng 5/2019, Bộ Thương mại Mỹ đã liệt Huawei vào "danh sách đen", theo đó ngăn cản tập đoàn này mua linh kiện và công nghệ của các nhà sản xuất Mỹ.
Nhà chức trách Mỹ cho rằng các thiết bị viễn thông của Huawei có thể được sử dụng với mục đích do thám. Tuy nhiên, Mỹ đã nới lỏng lệnh cấm trên, nhiều lần gia hạn tạm thời để các công ty Mỹ tiếp tục làm ăn với Huawei, do lo ngại về ảnh hưởng đối với các nhà mạng tại các vùng nông thôn phụ thuộc vào các thiết bị của tập đoàn này./.
>> Canada: Tập đoàn Telus dự định sử dụng thiết bị 5G của Huawei
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Mỹ đưa ra các cáo buộc hình sự mới với Huawei
14:16' - 14/02/2020
Các công tố viên Mỹ đã đưa ra những cáo buộc hình sự mới đối với Huawei, cho rằng tập đoàn này dính líu đến việc đánh cắp các bí mật thương mại của các công ty Mỹ.
-
Doanh nghiệp
Huawei bị cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại của 6 công ty công nghệ Mỹ
10:58' - 14/02/2020
Ngày 13/2, Chính phủ Mỹ đã đệ trình một bản cáo trạng mới nhằm vào tập đoàn công nghệ Huawei (Trung Quốc) và Giám đốc Tài chính của tập đoàn này là bà Mạnh Vãn Châu.
-
Kinh tế Thế giới
Anh tin tưởng đạt thỏa thuận thương mại với Mỹ bất chấp bất đồng về Huawei
15:32' - 10/02/2020
Anh "đã lắng nghe" và thực sự lưu tâm tới những quan ngại của Mỹ về việc sử dụng thiết bị của Huawei, song tin tưởng có thể đạt được một thỏa thuận thương mại với Mỹ sau khi rời khỏi EU.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tái khẳng định chính sách ngoại giao châu Á
21:25' - 25/05/2022
Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kết thúc chuyến công du Đông Bắc Á kéo dài 5 ngày (20-24/5) đưa ông đến hai quốc gia đồng minh chủ chốt của Washington trong khu vực gồm Hàn Quốc và Nhật Bản
-
Kinh tế Thế giới
Giới chức Hàn-Nhật-Mỹ thảo luận về vụ phóng mới của Triều Tiên
21:22' - 25/05/2022
Ngoại trưởng và quan chức cấp cao các nước Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản ngày 25/5 đã có các cuộc trao đổi trong đó bày tỏ quan ngại về vụ phóng thử các tên lửa đạn đạo mà Triều Tiên mới thực hiện.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam đồng chủ trì cuộc họp Ủy ban hợp tác chung ASEAN-Hàn Quốc
21:08' - 25/05/2022
Ngày 24/5, cuộc họp lần thứ 9 Ủy ban hợp tác chung Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)-Hàn Quốc (AK JCC) đã diễn ra tại trụ sở Ban Thư ký ASEAN ở Jakarta (Indonesia).
-
Kinh tế Thế giới
EU chưa thống nhất về quan điểm đối với Nga trước thềm hội nghị thượng đỉnh
21:08' - 25/05/2022
Đại sứ của Italy đã đề nghị thay đổi nội dung dự thảo tuyên bố chung sau Hội nghị thượng đỉnh, trong đó đề nghị nhắc đến hoà đàm và coi ngừng bắn là một trong những mục tiêu hàng đầu của EU.
-
Kinh tế Thế giới
Huy động hành động công - tư thực hiện các mục tiêu về khí hậu toàn cầu
17:35' - 25/05/2022
Ngày 25/5, Hội nghị thường niên lần thứ 52 Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) tại Davos, Thụy Sỹ, xoay quanh việc huy động hành động công-tư thực hiện các mục tiêu về khí hậu toàn cầu năm 2030 và 2050.
-
Kinh tế Thế giới
WEF: Nhật Bản đứng đầu danh sách điểm đến du lịch yêu thích năm 2021
15:59' - 25/05/2022
Theo báo cáo du lịch và phát triển du lịch năm 2021 của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF), Nhật Bản đứng đầu danh sách các điểm đến yêu thích, mặc dù đã phải ngừng đón khách quốc tế do dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tuyên bố chấm dứt miễn thanh toán nợ cho Nga
15:34' - 25/05/2022
Bộ Tài chính Mỹ cho biết, Nga sẽ không được hưởng cơ chế miễn trừ, trong đó cho phép nước này được thanh toán nợ nước ngoài bằng đồng USD sở hữu trong nước.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng GDP của Singapore năm 2022 có thể sẽ chỉ đạt 3-4%
15:04' - 25/05/2022
Bộ Công thương Singapore (MTI) cho biết tăng trưởng GDP của "Đảo quốc sư tử" trong năm 2022 có thể sẽ ở nửa đầu trong khoảng dự báo 3-5%.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản đón nhận những tín hiệu lạc quan về nền kinh tế
14:32' - 25/05/2022
Văn phòng Nội các Nhật Bản ngày 25/5 công bố báo cáo hàng tháng, trong đó khẳng định nền kinh tế nước này đang dần phục hồi sau đại dịch COVID-19.