Mỹ cảnh báo ngừng chia sẻ thông tin tình báo với các nước làm ăn cùng Huawei
Đại sứ Grenell nói rằng Tổng thống Trump "đã chỉ thị tôi làm rõ rằng bất cứ nước nào chọn sử dụng nhà bán hàng 5G không đáng tin cậy đều sẽ bị ảnh hưởng đến khả năng chia sẻ thông tin tình báo ở mức cao nhất". Trong một dòng trạng thái trên mạng Twitter, Đại sứ Grenell cho biết Tổng thống Trump đã gọi điện cho ông ngày 16/2 để truyền tải thông điệp trên.
Trước đó, Washington đã gây sức ép để các đồng minh cấm Huawei tham gia các mạng dữ liệu di động 5G thế hệ mới ở nước mình, với lý do nguy cơ an ninh. Tuy nhiên, các đồng minh của Mỹ ở châu Âu, nhất là Anh và Pháp, từng cho biết sẽ không cấm Huawei xây dựng mạng 5G, thay vào đó sẽ chỉ áp đặt một số hạn chế.
Phát biểu tại Hội nghị an ninh Munich 2020 ngày 15/2, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã ví Huawei như một "con ngựa thành Troy của tình báo Trung Quốc". Trước đó, ngày 14/2, một cáo trạng của Mỹ đã đưa ra thêm các cáo buộc hình sự chống tập đoàn Huawei liên quan đến sở hữu trí tuệ, bên cạnh một loạt cáo buộc khác rằng công ty này đánh cắp bí mật thương mại của tập đoàn T-Mobile (Mỹ). Huawei bác bỏ mọi cáo buộc của Mỹ, cho rằng đây là “một âm mưu nhằm hủy hoại danh tiếng và hoạt động kinh doanh của Huawei vì những lý do liên quan đến cạnh tranh, hơn là thực thi pháp luật”.
Huawei là nhà cung cấp hạ tầng công nghệ thông tin và truyền thông cũng như các thiết bị thông tin hàng đầu thế giới, trong đó có mạng không dây thế hệ mới 5G. Tháng 5/2019, Bộ Thương mại Mỹ đã liệt Huawei vào "danh sách đen", theo đó ngăn cản tập đoàn này mua linh kiện và công nghệ của các nhà sản xuất Mỹ.
Nhà chức trách Mỹ cho rằng các thiết bị viễn thông của Huawei có thể được sử dụng với mục đích do thám. Tuy nhiên, Mỹ đã nới lỏng lệnh cấm trên, nhiều lần gia hạn tạm thời để các công ty Mỹ tiếp tục làm ăn với Huawei, do lo ngại về ảnh hưởng đối với các nhà mạng tại các vùng nông thôn phụ thuộc vào các thiết bị của tập đoàn này./.
>> Canada: Tập đoàn Telus dự định sử dụng thiết bị 5G của Huawei
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Mỹ đưa ra các cáo buộc hình sự mới với Huawei
14:16' - 14/02/2020
Các công tố viên Mỹ đã đưa ra những cáo buộc hình sự mới đối với Huawei, cho rằng tập đoàn này dính líu đến việc đánh cắp các bí mật thương mại của các công ty Mỹ.
-
Doanh nghiệp
Huawei bị cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại của 6 công ty công nghệ Mỹ
10:58' - 14/02/2020
Ngày 13/2, Chính phủ Mỹ đã đệ trình một bản cáo trạng mới nhằm vào tập đoàn công nghệ Huawei (Trung Quốc) và Giám đốc Tài chính của tập đoàn này là bà Mạnh Vãn Châu.
-
Kinh tế Thế giới
Anh tin tưởng đạt thỏa thuận thương mại với Mỹ bất chấp bất đồng về Huawei
15:32' - 10/02/2020
Anh "đã lắng nghe" và thực sự lưu tâm tới những quan ngại của Mỹ về việc sử dụng thiết bị của Huawei, song tin tưởng có thể đạt được một thỏa thuận thương mại với Mỹ sau khi rời khỏi EU.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ bất ngờ áp thêm thuế với Canada
09:41'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/10 cho biết ông sẽ tăng thuế quan đối với Canada thêm 10%.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:11'
Tuần qua, thế giới chứng kiến hàng loạt diễn biến kinh tế quan trọng từ khu vực ASEAN, APEC đến châu Âu, Mỹ và Trung Quốc, phản ánh bức tranh toàn cầu nhiều biến động với những cơ hội và thách thức.
-
Kinh tế Thế giới
Công ước Hà Nội: Công cụ mạnh mẽ củng cố khả năng phòng thủ trước tội phạm mạng
21:19' - 25/10/2025
Công ước về tội phạm mạng của LHQ là một công cụ mạnh mẽ, có tính ràng buộc pháp lý để củng cố khả năng phòng thủ chung của chúng ta trước tội phạm mạng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đánh giá tích cực về ngày đàm phán đầu tiên với Trung Quốc
19:41' - 25/10/2025
Người phát ngôn Bộ Tài chính Mỹ nhận định: “Cuộc đàm phán rất mang tính xây dựng và chúng tôi hy vọng chúng sẽ được tiếp tục vào buổi sáng mai".
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động điều tra thương mại mới đối với Trung Quốc
15:00' - 25/10/2025
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump khởi động quy trình điều tra thương mại mới, mở đường cho việc áp đặt thêm các mức thuế mới đối với hàng hóa Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Canada tìm cách hạ nhiệt căng thẳng thương mại với Mỹ
14:30' - 25/10/2025
Chính phủ và các lãnh đạo địa phương Canada ngày 24/10 đã lên tiếng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chấm dứt “mọi cuộc đàm phán thương mại” với nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tình trạng đóng cửa chính phủ tiếp tục kéo dài
14:07' - 25/10/2025
Đợt đóng cửa chính phủ liên bang lâu thứ hai trong lịch sử nước Mỹ nhiều khả năng sẽ còn kéo dài ít nhất đến hết cuối tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động quy trình điều tra thương mại mới nhắm vào Trung Quốc
14:06' - 25/10/2025
Chính quyền Tổng thống Donald Trump vừa khởi động quy trình điều tra thương mại mới, mở đường cho việc áp đặt thêm các mức thuế mới đối với hàng hóa Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hoạt động kinh doanh của Eurozone đạt mức cao nhất trong 17 tháng qua
06:30' - 25/10/2025
Hoạt động kinh doanh Eurozone tháng 10 đạt mức cao nhất từ đầu năm 2023, nhờ đà phục hồi của Đức, song tăng trưởng vẫn bị kìm hãm bởi suy giảm kéo dài tại Pháp.

Một cửa hàng của Huawei ở Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN