Mỹ cảnh báo ngừng chia sẻ thông tin tình báo với các nước làm ăn cùng Huawei

12:36' - 17/02/2020
BNEWS Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell ngày 16/2 cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo ngừng chia sẻ thông tin tình báo cho các nước làm ăn với tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei (Trung Quốc).
Một cửa hàng của Huawei ở Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Đại sứ Grenell nói rằng Tổng thống Trump "đã chỉ thị tôi làm rõ rằng bất cứ nước nào chọn sử dụng nhà bán hàng 5G không đáng tin cậy đều sẽ bị ảnh hưởng đến khả năng chia sẻ thông tin tình báo ở mức cao nhất". Trong một dòng trạng thái trên mạng Twitter, Đại sứ Grenell cho biết Tổng thống Trump đã gọi điện cho ông ngày 16/2 để truyền tải thông điệp trên. 

Trước đó, Washington đã gây sức ép để các đồng minh cấm Huawei tham gia các mạng dữ liệu di động 5G thế hệ mới ở nước mình, với lý do nguy cơ an ninh. Tuy nhiên, các đồng minh của Mỹ ở châu Âu, nhất là Anh và Pháp, từng cho biết sẽ không cấm Huawei xây dựng mạng 5G, thay vào đó sẽ chỉ áp đặt một số hạn chế.

Phát biểu tại Hội nghị an ninh Munich 2020 ngày 15/2, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã ví Huawei như một "con ngựa thành Troy của tình báo Trung Quốc". Trước đó, ngày 14/2, một cáo trạng của Mỹ đã đưa ra thêm các cáo buộc hình sự chống tập đoàn Huawei liên quan đến sở hữu trí tuệ, bên cạnh một loạt cáo buộc khác rằng công ty này đánh cắp bí mật thương mại của tập đoàn T-Mobile (Mỹ). Huawei bác bỏ mọi cáo buộc của Mỹ, cho rằng đây là “một âm mưu nhằm hủy hoại danh tiếng và hoạt động kinh doanh của Huawei vì những lý do liên quan đến cạnh tranh, hơn là thực thi pháp luật”.

 Huawei là nhà cung cấp hạ tầng công nghệ thông tin và truyền thông cũng như các thiết bị thông tin hàng đầu thế giới, trong đó có mạng không dây thế hệ mới 5G. Tháng 5/2019, Bộ Thương mại Mỹ đã liệt Huawei vào "danh sách đen", theo đó ngăn cản tập đoàn này mua linh kiện và công nghệ của các nhà sản xuất Mỹ.

Nhà chức trách Mỹ cho rằng các thiết bị viễn thông của Huawei có thể được sử dụng với mục đích do thám. Tuy nhiên, Mỹ đã nới lỏng lệnh cấm trên, nhiều lần gia hạn tạm thời để các công ty Mỹ tiếp tục làm ăn với Huawei, do lo ngại về ảnh hưởng đối với các nhà mạng tại các vùng nông thôn phụ thuộc vào các thiết bị của tập đoàn này./.

>> Canada: Tập đoàn Telus dự định sử dụng thiết bị 5G của Huawei

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục