Huawei bị cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại của 6 công ty công nghệ Mỹ
Bản cáo trạng mới thay thế cáo trạng được trình lên tòa án liên bang tại Brooklyn, thành phố New York (Mỹ), hồi năm ngoái. Cáo trạng mới cáo buộc Huawei âm mưu đánh cắp các bí mật thương mại và quyền sở hữu trí tuệ của 6 công ty công nghệ Mỹ, và vi phạm luật chống tội phạm có tổ chức.
Cáo trạng cũng bao gồm những cáo buộc mới về sự dính líu của Huawei tại các nước đang bị áp đặt lệnh trừng phạt như Iran...
Theo cáo trạng, trong một số trường hợp, Huawei đã tuyển dụng nhân viên cũ của các công ty đối thủ đồng thời chỉ đạo nhân viên của mình thực hiện việc đánh cắp bí mật thương mại thông qua việc trao thưởng cho những ai lấy được thông tin có giá trị nhất. Một phát ngôn viên của Huawei cho rằng cáo trạng trên là một phần của nỗ lực nhằm làm tổn hại đến danh tiếng và hoạt động kinh doanh của tập đoàn này vì những lý do liên quan đến cạnh tranh hơn là thi hành luật. Cáo trạng mới là động thái mới nhất trong chiến dịch toàn cầu của Mỹ nhằm vào Huawei, sau khi đưa tập đoàn này vào "danh sách đen", cấm các công ty Mỹ cung cấp công nghệ và sản phẩm, vào năm ngoái, vì những lo ngại về an ninh. Huawei đã bác cáo trạng vào tháng 1/2019, trong đó cáo buộc tập đoàn này lừa dối ngân hàng và vi phạm các lệnh trừng phạt chống lại Iran của Mỹ. Cả hai bản cáo trạng đều cáo buộc bà Mạnh Vãn Châu và Huawei đã âm mưu lừa dối ngân hàng HSBC và các ngân hàng khác khi bóp méo mối quan hệ giữa tập đoàn này với một công ty hoạt động tại Iran. Tuy nhiên, cũng trong ngày 13/2, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gia hạn giấy phép tạm thời thêm 45 ngày để các công ty Mỹ tiếp tục làm ăn với Huawei. Sau khi liệt Huawei vào danh sách đen hồi tháng 5 năm ngoái, Bộ Thương mại Mỹ đã cho phép tập đoàn này mua một số hàng hóa do Mỹ sản xuất, trong một chuỗi lần gia hạn giấy phép để hạn chế tối thiểu những gián đoạn cho khách hàng/. Xem thêm:>>Anh tin tưởng đạt thỏa thuận thương mại với Mỹ bất chấp bất đồng về Huawei
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Tập đoàn viễn thông Orange của Pháp loại Huawei ra khỏi dự án mạng 5G
07:47' - 06/02/2020
Tập đoàn viễn thông đa quốc gia Orange của Pháp đã chọn Nokia và Ericsson làm nhà cung cấp thiết bị cho dự án mạng 5G tại Pháp.
-
Kinh tế Thế giới
Huawei thiết lập cơ sở sản xuất tại EU
07:45' - 05/02/2020
Tập đoàn công nghệ viễn thông hàng đầu của Trung Quốc, Huawei, ngày 4/2 cho biết sẽ thiết lập các trung tâm sản xuất ở châu Âu.
-
Doanh nghiệp
Huawei và ZTE hối thúc Mỹ không “dán nhãn” mối nguy an ninh quốc gia
14:19' - 04/02/2020
Huawei Technologies Co Ltd và ZTE Corp (Trung Quốc) ngày 3/2 yêu cầu Ủy ban Thông tin Quốc gia Mỹ (FCC) không coi hai doanh nghiệp này là mối nguy đối với an ninh quốc gia Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Giá xăng dầu giảm sâu, Petrolimex ước lỗ gần 1 nghìn tỷ đồng
15:54'
Với việc giá xăng dầu được điều chỉnh giảm mạnh từ 15 giờ chiều nay 10/4, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) ước lỗ gần 1 nghìn tỷ đồng.
-
Doanh nghiệp
Vinachem thực hiện giải pháp bứt phá hướng tới tăng trưởng hai con số
15:26'
Vinachem và Công đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam vừa ký giao ước thi đua hoàn thành chỉ tiêu tăng trưởng 8% cho năm 2025, tạo nền tảng vững chắc để tăng trưởng hai con số trong giai đoạn 2026–2030.
-
Doanh nghiệp
Tổng thống Mỹ: Thỏa thuận TikTok vẫn còn "trên bàn đàm phán"
12:56'
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 9/4 cho biết, thỏa thuận tách riêng tài sản của TikTok tại Mỹ vẫn đang được xem xét, chỉ vài ngày sau khi kế hoạch này bị tạm hoãn.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Đức tìm kiếm cơ hội kinh doanh tại Việt Nam
10:33'
Gần 8.000 doanh nghiệp và doanh nhân Đức đã quy tụ tại Berlin tham gia “Ngày tương lai của doanh nghiệp vừa và nhỏ”, sự kiện thường niên do Hiệp hội các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Đức (BVMW) tổ chức.
-
Doanh nghiệp
Lần đầu tiên SK Hynix "qua mặt" Samsung về thị phần DRAM tính
08:49'
Công ty sản xuất chip SK Hynix Inc của Hàn Quốc lần đầu tiên vươn lên vị trí số 1 trong thị trường toàn cầu về Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động (DRAM) trong quý 1 vừa qua.
-
Doanh nghiệp
Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đổi thành Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam
17:48' - 09/04/2025
Chiều 9/4, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) công bố chính thức chuyển đổi thành Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam).
-
Doanh nghiệp
Thương hiệu Mỹ lo ngại làn sóng tẩy chay
12:28' - 09/04/2025
Trong bối cảnh các công ty đang nỗ lực ứng phó với loạt thuế quan trả đũa của Tổng thống Mỹ Donald Trump, tâm lý chống Mỹ hướng vào các thương hiệu Mỹ đang nổi lên như một mối lo ngại mới.
-
Doanh nghiệp
Giảm thuế nhập khẩu LNG giúp đa dạng nguồn khí cho sản xuất điện “xanh”
10:24' - 09/04/2025
Phóng viên TTXVN đã phỏng vấn ông Nguyễn Phúc Tuệ, Phó Tổng Giám đốc PV GAS xung quanh việc giảm thuế nhập khẩu LNG.
-
Doanh nghiệp
Thuế quan Mỹ: Các nhà bán lẻ dệt may trì hoãn đơn hàng và ngừng tuyển lao động
08:14' - 09/04/2025
Ngày 8/4, các nhà bán lẻ quần áo khắp nước Mỹ đang trì hoãn đơn hàng và ngừng tuyển dụng lao động trước khi biện pháp thuế quan của nước này có hiệu lực từ ngày 9/4 đối với các sản phẩm nhập khẩu.