Lầu Năm Góc tăng ngân sách đối phó các vụ tấn công mạng

13:57' - 26/02/2016
BNEWS Lầu Năm Góc đang có kế hoạch chi bổ sung 900 triệu USD trong năm tới để tăng cường các biện pháp bảo vệ an ninh mạng.
Lầu Năm Góc tăng ngân sách đối phó các vụ tấn công mạng. Ảnh: telegraph.co.uk

Trong một thông báo văn bản gửi Ủy ban Chuẩn chi Ngân sách Hạ viện Mỹ ngày 25/2, Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter cho biết giới chức Mỹ vẫn còn choáng váng với vụ thông tin cá nhân của khoảng 20 triệu nhân viên liên bang Mỹ và các nhà thầu bị đánh cắp trong vụ tin tặc xâm nhập hệ thống mạng của Văn phòng Quản lý Nhân sự (OPM) hồi năm ngoái.

Quân đội Mỹ lo ngại sẽ trở thành mục tiêu tấn công của hàng loạt nhóm tin tặc, bao gồm tin tặc từ Triều Tiên hay các nhóm như "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Lầu Năm Góc cho hay với việc các mối đe dọa trên không gian mạng ngày càng gia tăng, Bộ Quốc phòng Mỹ dự tính chi 6,7 tỷ USD trong ngân sách 2017 cho các biện pháp an ninh mạng, tăng 15,5% so với năm ngoái. Về lâu dài, Lầu Năm Góc sẽ chi 34,6 tỷ USD cho lĩnh vực này trong vòng 5 năm tới.

Theo lập luận của Bộ trưởng Carter, với mức chi tiêu này, Mỹ có khả năng ngăn chặn các mối đe dọa tân tiến nhất, đồng thời tăng cường năng lực tác chiến, trong đó có việc thiết lập những phương án đối phó quân sự an ninh mạng tiềm tàng.

Hồi năm 2015, nhiều cơ quan của Chính phủ Mỹ đã bị các tin tặc ghé thăm. Vụ tấn công mạng nhằm vào OPM được phát hiện hồi tháng 7/2015 với tổng số cá nhân bị ảnh hưởng lên tới 21,5 triệu người - trong đó 19,7 triệu người hiện là nhân viên liên bang, hoặc đã nghỉ hưu, hoặc là những nhân viên tương lai và các nhà thầu.

Dữ liệu cá nhân bị đánh cắp bao gồm số an sinh xã hội; địa chỉ; quá trình học tập; thông tin về gia đình và bạn bè cũng như các mối quan hệ làm ăn; hồ sơ y tế, hành vi phạm tội và lịch sử tài chính. Bên cạnh đó, khoảng 5,6 triệu mẫu dấu vân tay của nhân viên liên bang cũng bị đánh cắp.

Trước đó, hàng loạt thư điện tử của Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã bị tin tặc xâm nhập. Tin tặc cũng từng đánh cắp thông tin của khoảng 100.000 người nộp thuế từ máy tính của Sở Thuế vụ Mỹ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục