NSA cảnh báo nguy cơ tấn công mạng vào cơ sở hạ tầng của Mỹ
Ngày 1/3, Giám đốc NSA Michael Roger cảnh báo nguy cơ xảy ra các cuộc tấn công mạng nhằm vào cơ sở hạ tầng của Mỹ, tương tự vụ tấn công gây ra sự cố mất điện trên diện rộng tại Ukraine hồi cuối năm ngoái.
Phát biểu tại hội nghị thường niên về an ninh mạng diễn ra ở thành phố San Francisco, ông Roger nhấn mạnh khả năng tin tặc tấn công mạng lưới máy tính của hệ thống cơ sở hạ tầng Mỹ là "chắc chắn" và vấn đề chỉ còn là khi nào thì vụ việc xảy ra.
Ông hối thúc các chuyên gia an ninh mạng tăng cường hợp tác với giới chức chính phủ trong nỗ lực đảm bảo an ninh quốc gia.
Sự cố mất điện mà Giám đốc NSA nhắc đến xảy ra hôm 23/12/2015 tại nhiều khu vực ở miền Tây Ukraine, kéo dài trong 6 tiếng và ảnh hưởng đến khoảng 80.000 khách hàng của nhà máy điện Prykarpattyaoblenergo.
Các chuyên gia công nghệ thông tin cho biết sự cố này là do tin tặc, trong khi công ty an ninh mạng ESET của Pháp gọi đó là “sự cố đầu tiên trên thế giới làm sập hệ thống hạ tầng dân sự".
Thời gian gần đây, các vụ tấn công mạng nhằm vào các cơ quan công quyền và tư nhân tại Mỹ ngày càng gia tăng cả về số lượng và tính phức tạp.
Hồi tháng 6/2015, Chính phủ Mỹ xác nhận tin tặc đã đột nhập vào hệ thống dữ liệu của Văn phòng Quản lý nhân sự (OPM) và đánh cắp dữ liệu cá nhân của ít nhất 4 triệu nhân viên liên bang.
Năm 2014, hàng loạt thư điện tử của Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã bị tin tặc xâm nhập. Tin tặc cũng từng đánh cắp thông tin của khoảng 100.000 người nộp thuế từ máy tính của Sở Thuế vụ Mỹ.
Các công ty bảo hiểm, các tập đoàn bán lẻ, tập đoàn viễn thông, công ty môi giới trực tuyến... cũng đã từng trở thành nạn nhân của các vụ tấn công mạng.
Sau các vụ này, chính quyền của Tổng thống Barack Obama đã chính thức cảnh báo nguy cơ tấn công mạng là một trong những thách thức nghiêm trọng nhất đối với an ninh quốc gia./.
Tin liên quan
-
Tài chính
Lầu Năm Góc tăng ngân sách đối phó các vụ tấn công mạng
13:57' - 26/02/2016
Lầu Năm Góc đang có kế hoạch chi bổ sung 900 triệu USD trong năm tới để tăng cường các biện pháp bảo vệ an ninh mạng.
-
Ngân hàng
Nga phá vỡ âm mưu tấn công toàn bộ hệ thống ngân hàng
22:01' - 05/02/2016
Đơn vị cảnh sát tội phạm mạng thuộc Bộ Nội vụ Nga vừa chặn đứng hàng loạt vụ tấn công mạng đe dọa an toàn của toàn bộ hệ thống ngân hàng của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Nhiều trang web chính phủ bị tin tặc tấn công
15:19' - 01/02/2016
Nhật Bản cho biết nhiều trang web của các cơ quan chính phủ và Hạ viện nước này đã bị tê liệt trong một khoảng thời gian nhất định kể từ đêm 31/1, và nhiều khả năng do tấn công.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc năm 2025 lên 4,8%
14:00' - 02/08/2025
IMF vừa công bố cập nhật “Báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới”, theo đó nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc năm 2025 từ mức 4% hồi tháng Tư lên 4,8%, tăng 0,8 điểm phần trăm.
-
Kinh tế Thế giới
Thu hút đầu tư nước ngoài - mục tiêu hàng đầu của "xứ Chùa Vàng"
13:38' - 02/08/2025
Theo đánh giá của Ủy ban Đầu tư Thái Lan (BOI), nước này vẫn sẽ là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài, bất chấp mức thuế đối ứng 19% sẽ được Mỹ áp dụng từ ngày 7/8 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Số lượng tàu quá cảnh qua kênh đào Suez giảm mạnh
09:42' - 02/08/2025
Căng thẳng tại Trung Đông đã làm gián đoạn nghiêm trọng hoạt động hàng hải qua kênh đào Suez với số lượng tàu quá cảnh giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc bắt tay xây dựng lưới điện thế hệ mới tích hợp AI
09:14' - 02/08/2025
Bộ Công nghiệp, thương mại và tài nguyên Hàn Quốc ngày 1/8 thông báo sẽ ra mắt "Nhóm xúc tiến lưới điện thế hệ mới của Hàn Quốc" do Thứ trưởng Bộ này đứng đầu.
-
Kinh tế Thế giới
EU cân nhắc nới lỏng quy định mang chất lỏng trong hành lý xách tay máy bay
08:41' - 02/08/2025
Hạn chế nghiêm ngặt chất lỏng trong hành lý xách tay máy bay có thể sớm được nới lỏng trong EU khi các máy quét mới có khả năng phát hiện chất nổ lỏng được chính thức đưa vào sử dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng trái chiều từ các đối tác thương mại trước chính sách thuế mới của Mỹ
20:26' - 01/08/2025
Phản ứng từ các đối tác quốc tế ngay lập tức nổi lên với nhiều sắc thái: từ hài lòng vì đạt được thỏa thuận, đến thất vọng, lo ngại hoặc tiếp tục vận động để đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Mức thuế đối ứng mới của Mỹ với các đối tác thương mại
15:43' - 01/08/2025
Ngày 31/7/2025 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp áp thuế đối ứng mới với hàng hóa nhập khẩu từ nhiều quốc gia, với mức thuế dao động từ 10%-41%.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều nước hướng tới tăng xuất khẩu sang Mỹ
15:15' - 01/08/2025
Australia là một trong 4 đối tác thương mại nhận được mức thuế thấp nhất của Mỹ, cùng với 3 nước khác là Brazil, Vương quốc Anh và quần đảo Falkland.
-
Kinh tế Thế giới
Danh sách thuế quan mới của Mỹ: Kẻ bị phạt nặng, người được nới lỏng
11:02' - 01/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 31/7 (giờ địa phương) đã công bố các mức thuế quan mới lên tới 41% đối với hàng hóa nhập khẩu từ hàng chục quốc gia.