Mỹ cắt giảm 32% tỷ trọng xe điện bán ra
Thay vào đó, Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) sẽ áp dụng một kế hoạch quản lý “trung lập về công nghệ”, cho phép các nhà sản xuất ô tô tự do hơn nhiều trong việc đáp ứng các tiêu chuẩn khí thải với xe hybrid (xe lai, chạy được cả xăng và điện). Cơ quan này cũng áp dụng các công ngh “xăng tiên tiến” để tiết kiệm nhiên liệu.
Người đứng đầu EPA, ông Michael Regan, nói rằng các quy định mới dù sao cũng sẽ giúp nước Mỹ đạt được mức giảm khí thải nhà kính tương tự như đề xuất ban đầu, vốn đề ra quá trình chuyển đổi sang xe điện mạnh mẽ hơn nhiều.
Phía EPA thừa nhận quy định này sẽ hạ mục tiêu lượng khí thải vào năm 2032 giảm 49% so với mức của năm 2026 so với mức 56% theo đề xuất năm ngoái.
Tuy nhiên, các quy định mới vẫn buộc các xe phải giảm đáng kể lượng khí thải. EPA cho biết kế hoạch này sẽ cắt giảm 50% lượng khí thải từ ống xả trên toàn quốc so với mức năm 2026 và giảm 7,2 tỷ tấn khí thải nhà kính cho đến năm 2055.
Mục tiêu của EPA đối với tỷ lệ sử dụng xe điện không phải là nhiệm vụ bắt buộc mà là dự báo về cách các nhà sản xuất ô tô sẽ điều chỉnh đội xe để đáp ứng các quy định.
Dự báo của EPA được đưa ra dưới dạng phạm vi rộng (từ 35-56% tổng doanh số bán trong giai đoạn 2030-2032) thay vì một mục tiêu cụ thể, phản ánh tính linh hoạt để các nhà sản xuất ô tô theo đuổi những công nghệ giảm thải khác nhau.
Các quy định mới sẽ “dễ thở” hơn, nhưng không hề dễ dàng đối với các nhà sản xuất ô tô do mức độ sử dụng xe điện và xe lai tại Mỹ hiện tương đối thấp.
Theo dữ liệu của công ty dịch vụ ô tô Cox Automotive, xe điện chỉ chiếm chưa đến 8% doanh số bán xe tại nước này trong năm 2023. Xe lai cũng chỉ chiếm khoảng 9% tổng doanh số bán ô tô tại thị trường Mỹ vào cùng năm.
Tuy nhiên, doanh số bán xe lai đã tăng vọt trong những tháng gần đây do nhu cầu xe điện chậm lại, cho thấy các quy định mới có thể tạo ra sự bùng nổ về các mẫu xe lai.
Các nhà bảo vệ môi trường và các nhà sản xuất xe điện như Tesla thường coi xe lai là một tuyến phụ trên con đường chuyển đổi cấp thiết sang xe chạy hoàn toàn bằng điện. Đối với đề xuất sửa đổi, nhiều nhà bảo vệ môi trường đã phản đối vì coi đó là một biện pháp nửa vời làm trì hoãn quá trình chuyển đổi sang xe điện.
Đề xuất sửa đổi của EPA phản ánh áp lực chính trị mà ông Biden phải đối mặt trong chiến dịch tái tranh cử. Đối với cả ông Biden và đối thủ đảng Cộng hòa Donald Trump, con đường đến Nhà Trắng đều phải đi qua Michigan và các bang công nghiệp khác như Wisconsin và Pennsylvania, nơi người lao động lo ngại rằng quá trình chuyển đổi xe điện sẽ đe dọa việc làm của họ.
Các quy định về khí thải có thể đánh dấu động thái chính sách môi trường quan trọng cuối cùng mà Tổng thống Biden sẽ thực hiện trước khi đối mặt với cuộc bầu của vào tháng 11/2024.
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Tại Việt Nam có 930 xe Toyota Land Cruiser 300 cần phải quay về xưởng
20:44' - 22/03/2024
Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa phát đi thông báo THSP/2024/8 về Chương trình triệu hồi 930 xe Toyota Land Cruiser 300 đang phân phối, lăn bánh tại Việt Nam để cập nhật phần mềm điều khiển hộp số tự động.
-
Ô tô xe máy
GSM chiêu mộ đối tác tài xế tự doanh chia sẻ doanh thu đến 80%
16:12' - 22/03/2024
Chiều 22/3, Công ty GSM chính thức chiêu mộ đối tác tài xế tự doanh để cung cấp dịch vụ taxi công nghệ thuần điện trên ứng dụng Xanh SM, với chính sách chia sẻ doanh thu lên tới 80%.
-
Ô tô xe máy
Hãng siêu xe Lamborghini ghi nhận doanh thu gần 3 tỷ USD
13:15' - 22/03/2024
Năm ngoái, số xe bàn giao hàng năm của hãng sản xuất siêu xe Lamborghini (Italy) đã lần đầu tiên vượt 10.000 chiếc.
-
Ô tô xe máy
Nhật Bản trợ cấp đến 5.700 USD cho người dân mua xe điện
08:30' - 22/03/2024
Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) đã công bố nhiều mức trợ cấp khác nhau, từ 804 USD đến 5.700 USD cho người dân mua xe điện trong năm 2024.
-
Ô tô xe máy
Hyundai Venue: Chiếc SUV Nhỏ - Tài – Xinh
15:32' - 21/03/2024
Sở hữu khá đầy đủ những tính năng người tiêu dùng cần cho 1 chiếc xe hiện đại cùng ngoại hình cá tính và mạnh mẽ, Hyundai Venue liệu có đủ sức làm nên 1 cơn sốt cho thị trường ô tô Việt Nam năm 2024?
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máy
Ford và các hãng đối thủ tung chương trình khuyến mại ô tô
07:45' - 07/04/2025
Khi Tổng thống Donald Trump áp thuế 25% đối với ô tô nhập khẩu, Ford Motor đã nhanh chóng triển khai chương trình khuyến mại xe "Từ nước Mỹ, dành cho nước Mỹ" cho người tiêu dùng Mỹ.
-
Ô tô xe máy
Công nghiệp ô tô Mexico bị cuốn vào vòng xoáy bất ổn vì thuế quan mới của Mỹ
08:28' - 06/04/2025
Ngành công nghiệp ô tô Mexico bắt đầu cuốn vào vòng xoáy bất ổn sau khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố các chính sách thuế mới.
-
Ô tô xe máy
Jaguar Land Rover tạm dừng xuất khẩu xe sang Anh và Mỹ
07:31' - 06/04/2025
Theo báo The Times, hãng sản xuất ô tô Jaguar Land Rover, thuộc sở hữu của tập đoàn Tata Motors (Ấn Độ), sẽ tạm dừng xuất khẩu ô tô sản xuất tại Vương quốc Anh sang Mỹ trong một tháng.
-
Ô tô xe máy
Chi tiết Honda HR-V 2025 phiên bản hybrid đầu tiên tại Việt Nam
12:02' - 05/04/2025
Honda Việt Nam đã chính thức giới thiệu phiên bản nâng cấp mới của mẫu SUV đô thị HR-V thế hệ thứ 2, với điểm nhấn là phiên bản sử dụng động cơ hybrid lần đầu tiên ra mắt tại Việt Nam – HR-V e:HEV RS.
-
Ô tô xe máy
Hai “ông lớn” ô tô Hàn Quốc đạt doanh số kỷ lục tại Mỹ
09:05' - 05/04/2025
Hai “ông lớn” trong sản xuất ô tô Hàn Quốc là Hyundai Motor và Kia đã phá kỷ lục về doanh số tại Mỹ, tăng trưởng tháng thứ 6 liên tiếp trước khi Tổng thống Donald Trump áp dụng thuế nhập khẩu ô tô.
-
Ô tô xe máy
Hyundai Palisade ưu đãi 50% lệ phí trước bạ trong tháng 4
19:59' - 04/04/2025
Chiều 4/4, Hyundai Thành Công quyết định tung ra chương trình ưu đãi cho mẫu SUV cỡ lớn Hyundai Palisade bằng việc hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ, không phân biệt năm sản xuất.
-
Ô tô xe máy
Mercedes-Benz G 580 EQ Edition One điện off-road ra mắt Việt Nam
16:04' - 04/04/2025
Ngày 4/4, Mercedes-Benz Việt Nam giới thiệu mẫu xe thuần điện off-road đầu tiên thuộc dòng G-Class huyền thoại Mercedes-Benz G 580 EQ EDITION ONE với giá dự kiến 8,680 tỷ đồng.
-
Ô tô xe máy
Tập đoàn ô tô đa quốc gia tạm dừng hoạt động 2 nhà máy tại Mexico
13:43' - 04/04/2025
Stellantis cho biết nhà máy của hãng tại thành phố Saltillo, bang miền Bắc Coahuila dự kiến đóng cửa đến ngày 13/4, nhà máy tại thành phố Toluca, bang Mexico sẽ đóng cửa đến ngày 4/5 tới.
-
Ô tô xe máy
Honda Việt Nam ra mắt SUV HR-V hybrid và công bố giá xe máy điện mới
12:19' - 04/04/2025
Sáng 4/4, Honda Việt Nam ra mắt mẫu ô tô HR-V e:HEV RS phiên bản nâng cấp lần đầu tiên sử dụng động cơ hybrid hoàn toàn mới, đồng thời công bố giá bán hai mẫu xe máy điện ICON e: và CUV e:.