1. >

Mỹ chào đón người nhập cư hợp pháp

Facebook Share

BNEWS.VN Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tuyên bố Washington mở rộng cánh cửa chào đón người nhập cư hợp pháp.

Mỹ chào đón người nhập cư hợp pháp

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence. Ảnh: EPA/TTXVN

Phát biểu ngày 16/1 trong cuộc gặp 180 Đại sứ và trưởng đại diện các phái đoàn ngoại giao của Mỹ ở nước ngoài, Phó Tổng thống Pence kêu gọi các đại diện ngoại giao khẳng định với các đồng minh của Washington về lập trường của chính quyền Tổng thống Donald Trump ủng hộ việc nhập cư hợp pháp, tiếp nhận người nhập cư hợp lệ. Ông cũng nhấn mạnh thêm rằng Mỹ là nước dành nhiều sự hỗ trợ nhất cho người tị nạn.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Trump không ngừng gây sức ép để Quốc hội Mỹ phê chuẩn khoản kinh phí 5,7 tỷ USD xây dựng bức tường biên giới với Mexico nhằm ngăn dòng người di cư trái phép - điều mà nhà lãnh đạo này cho là nguyên nhân làm gia tăng tình trạng tội phạm tại Mỹ.

Đây cũng chính là vấn đề gây bất đồng sâu sắc giữa đảng Dân chủ và Tổng thống Trump, khiến Chính phủ Mỹ đang phải trải qua đợt đóng cửa một phần kéo dài nhất trong lịch sử nước này - hiện đã bước sang ngày thứ 26 (bắt đầu từ ngày 22/12/2018).

Theo thống kê của Bộ Ngoại giao Mỹ, trong năm tài khóa kết thúc tháng 9/2019, nước này đã tiếp nhận 22.491 người tị nạn, thấp hơn nhiều so với ngưỡng đỉnh điểm 45.000 người. Đây cũng là mức tiếp nhận người tị nạn thấp nhất trong vòng 40 năm qua, chủ yếu do giảm mạnh các trường hợp xin tị nạn là công dân các nước Trung Đông.

Chính quyền Tổng thống Trump dự định mức tiếp nhận người nhập cư hợp pháp tài khóa hiện nay là 30.000 người. Trên thực tế, hiện Mỹ vẫn là nước tiếp nhận người di cư nhiều nhất thế giới./.

>> Điểm lại một số thay đổi của Mỹ trong chính sách nhập cư

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Những năm gần đây đã nhiều ý kiến được đưa ra giữa cái được và mất khi chính thức cấm sử dụng amiang trắng, Chính phủ đã chỉ đạo sử dụng có kiểm soát amiang trắng, vì điều này phù hợp với điều kiện kinh tế- xã hội bên cạnh đó nhiều ý kiến phân tích từ các chuyên gia cũng cho rằng, cần phải có một lộ trình cụ thể và cân nhắc trước khi đưa ra quyết định cấm loại vật liệu này.

ncif