Mỹ chi gần 6,2 tỷ USD cho Micron để thúc đẩy sản xuất chip nội địa
Khoản tài trợ mới nhất nêu trên nằm trong Đạo luật CHIPS và Khoa học, một đạo luật quan trọng được thông qua trong nhiệm kỳ của ông Biden nhằm củng cố ngành công nghiệp bán dẫn Mỹ.
Bộ Thương mại Mỹ cho biết thỏa thuận sẽ hỗ trợ kế hoạch 20 năm của Micron, bao gồm khoản đầu tư khoảng 100 tỷ USD tại New York và 25 tỷ USD tại Idaho. Khoản đầu tư được kỳ vọng sẽ tạo ra khoảng 20.000 việc làm và giúp Mỹ tăng thị phần sản xuất chip nhớ tiên tiến.
Ngoài các nỗ lực ở New York và Idaho, Bộ Thương mại Mỹ cũng đã ký một thỏa thuận sơ bộ với Micron về khoản tài trợ được đề xuất lên tới 275 triệu USD để mở rộng và hiện đại hóa cơ sở của công ty tại Virginia. Mục tiêu là hỗ trợ đảm bảo nguồn cung ổn định cho các sản phẩm công nghệ của Micron, bao gồm các loại chip quan trọng đối với thị trường ô tô và công nghiệp.
Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo cho biết khoản đầu tư vào Micron sẽ giúp phát triển công nghệ sản xuất chip nhớ tiên tiến cho nước Mỹ. Bà nói thêm rằng điều này rất quan trọng để bảo vệ vị trí dẫn đầu của nước Mỹ về Trí tuệ nhân tạo (AI) cũng như bảo vệ an ninh quốc gia và kinh tế.
Chính phủ Mỹ đang nỗ lực giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung chất bán dẫn từ nước ngoài, đặc biệt là từ Trung Quốc. Washington mong muốn xây dựng nguồn cung chip nội địa đáng tin cậy, phục vụ cho các công nghệ tiên tiến từ máy tính cá nhân đến AI, bao gồm cả việc phát triển các mô hình AI mới.
Mỹ từng sản xuất tới gần 40% chip của thế giới, nhưng tỷ lệ này hiện nay chỉ còn khoảng 10% và không có loại chip nào thuộc dòng tiên tiến nhất.
Trong những tháng gần đây, chính quyền Tổng thống Biden đã nỗ lực phê duyệt thỏa thuận với các công ty trong chuỗi cung ứng sản xuất chip trước khi ông rời nhiệm sở vào tháng 1/2025. Những công ty sẽ nhận được nguồn vốn khi đạt được các mốc quan trọng trong thỏa thuận.
Dù Chính phủ Mỹ đã công bố khoản tài trợ hơn 36 tỷ USD thông qua Đạo luật CHIPS và Khoa học, một số khoản vẫn đang trong giai đoạn thẩm định và chưa thể giải ngân cho đến khi các thỏa thuận được hoàn tất.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đoàn lãnh đạo các doanh nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ
18:39' - 10/12/2024
Chiều 10/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đoàn lãnh đạo các doanh nghiệp thuộc Hiệp hội công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ (SIA).
-
Chính sách mới
Thủ tướng chỉ thị đẩy mạnh đào tạo nhân lực cho ngành công nghiệp bán dẫn, công nghệ số cốt lõi
21:38' - 04/12/2024
Phó Thủ tướng Lê Thành Long vừa ký Chỉ thị số 43/CT-TTg ngày 4/12/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh đào tạo nhân lực cho ngành công nghiệp bán dẫn và một số ngành công nghệ số cốt lõi.
-
Công nghệ
Đầu tư có chọn lọc cho công nghệ bán dẫn để tạo bước đột phá
07:16' - 04/12/2024
Sáng 3/12, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam - châu Á 2024 đã diễn ra hội thảo chuyên đề “Chiến lược công nghiệp bán dẫn, động lực mới cho Việt Nam và Hà Nội”.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Hàng không Trung Đông khó có thể phục hồi hoạt động trước cuối tháng 6/2026
08:04'
AGBI – trang phân tích chuyên sâu về kinh doanh tại Vùng Vịnh Ba Tư, ngày 1/4 có bài nhận định rằng, các hãng hàng không Trung Đông khó có thể phục hồi hoạt động trước cuối tháng Sáu.
-
Doanh nghiệp
PTC3 chủ động bảo đảm vận hành lưới điện mùa khô 2026
22:05' - 01/04/2026
Trước nhu cầu phụ tải tăng cao mùa khô 2026, PTC3 triển khai đồng bộ giải pháp kỹ thuật, quản lý vận hành và kiểm soát hành lang, chủ động bảo đảm lưới điện truyền tải an toàn, ổn định.
-
Doanh nghiệp
CMC lên danh mục dự án 2026, nhu cầu vốn dài hạn cho hạ tầng số và AI
15:12' - 01/04/2026
CMC dự kiến khởi công loạt dự án hạ tầng số, trung tâm dữ liệu năm 2026, kéo theo nhu cầu vốn dài hạn. Doanh nghiệp đồng thời được vinh danh “Best New Bond” với thương vụ trái phiếu 1.250 tỷ đồng.
-
Doanh nghiệp
Vĩnh Long thúc đẩy kinh tế số từ nền tảng thương mại điện tử
14:26' - 01/04/2026
Sở Công Thương tỉnh Vĩnh Long cho biết, trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, thương mại điện tử không còn là xu hướng mang tính lựa chọn mà đã trở thành yêu cầu tất yếu đối với doanh nghiệp.
-
Doanh nghiệp
Xây dựng sản phẩm của các hợp tác xã đạt tiêu chuẩn đủ điều kiện xuất khẩu
14:52' - 31/03/2026
Ngày 31/3, Liên minh Hợp tác xã tỉnh Cao Bằng tổ chức Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025-2030 với sự tham gia của 188 đại biểu chính thức.
-
Doanh nghiệp
Unilever đóng băng tuyển dụng toàn cầu do xung đột Trung Đông
11:58' - 31/03/2026
Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh doanh nghiệp phải đối mặt với những "thách thức đáng kể" từ xung đột tại Trung Đông.
-
Doanh nghiệp
Hoàn thành 4 mạch đường dây 500kV đấu nối từ Trạm biến áp 500kV Vĩnh Yên
22:01' - 30/03/2026
Rạng sáng 30/3, EVNNPT đóng điện thành công 4 mạch đường dây 500kV đấu nối Trạm biến áp 500kV Vĩnh Yên, hoàn thành dự án, tăng năng lực truyền tải và bảo đảm cấp điện miền Bắc.
-
Doanh nghiệp
Các doanh nghiệp Hàn Quốc tăng cường hợp tác với đối tác Trung Quốc
16:06' - 30/03/2026
Chủ tịch KBIZ nhấn mạnh, xuất khẩu của SME Hàn Quốc sang Trung Quốc hiện đạt 18,9 tỷ USD, đưa Trung Quốc trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất đồng thời là thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
-
Doanh nghiệp
Cách Petrovietnam tiết giảm năng lượng
15:54' - 30/03/2026
Việc sử dụng năng lượng hiệu quả và tiết kiệm luôn là giải pháp được Petrovietnam và các đơn vị thành viên ưu tiên hàng đầu không chỉ góp phần giảm phát thải CO2 mà còn nâng cao hiệu quả hoạt động.

Biểu tượng của nhà sản xuất bộ nhớ máy tính và lưu trữ dữ liệu máy tính Micron Technology Inc. Ảnh: Reuters