Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đoàn lãnh đạo các doanh nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ
Chiều 10/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đoàn lãnh đạo các doanh nghiệp như Intel, Ampere, Marvell, Cirrus Logic, Infineon, Skyworks thuộc Hiệp hội công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ (SIA) do ông John Neffeur, Chủ tịch Hiệp hội dẫn đầu đang có chuyến thăm để thúc đẩy hợp tác bán dẫn tại Việt Nam.
Chào mừng Chủ tịch và Đoàn lãnh đạo doanh nghiệp thuộc SIA thăm, làm việc tại Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao ngài Chủ tịch và SIA đã có nhiều hoạt động, sáng kiến ủng hộ Việt Nam phát triển ngành công nghiệp bán dẫn cũng như đã kết nối nhiều doanh nghiệp thành viên SIA như NVIDIA, AMD, Cadence, Marvell, ARM, Qorvo, LAM Research... tìm kiếm cơ hội kinh doanh, hợp tác tại Việt Nam. Nhấn mạnh, trong khuôn khổ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ, đổi mới sáng tạo, đặc biệt là lĩnh vực công nghiệp bán dẫn được xác định là thành trụ cột mới quan trọng trong quan hệ hai nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, trong Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam đã xác định phát triển đột phá về khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Việt Nam tiếp tục giữ ổn định kinh tế vĩ mô, môi trường hòa bình, giữ vững độc lập, chủ quyền, bảo đảm quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội; đồng thời đẩy mạnh 3 đột phá chiến lược về thể chế, hạ tầng, nhân lực, cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, từ đó tạo không gian phát triển mới, giảm thời gian, giảm chi phí, tạo thuận lợi và đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư, tăng khả năng cạnh tranh của hàng hóa, giúp các nhà đầu tư yên tâm hợp tác lâu dài, bền vững, hiệu quả với Việt Nam. Về chủ trương, chính sách, tiềm năng, lợi thế của Việt Nam trong thúc đẩy phát triển khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và chíp bán dẫn, Thủ tướng cho biết, Việt Nam sẽ có chính sách hỗ trợ với các nhà đầu tư lớn trong lĩnh vực này với tinh thần "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ" giữa Nhà nước, doanh nghiệp và người dân, "cùng lắng nghe và thấu hiểu, cùng chia sẻ tầm nhìn và hành động, cùng làm, cùng thắng, cùng hưởng, cùng phát triển, cùng chung niềm vui, hạnh phúc và niềm tự hào".Thủ tướng đề nghị SIA tiếp tục kêu gọi các tập đoàn Hoa Kỳ hợp tác, đầu tư sâu rộng hơn, hiệu quả hơn với Việt Nam trong lĩnh vực bán dẫn, trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây… là những lĩnh vực rất quan trọng với tương lai của nhân loại cũng như sự phát triển của mỗi nước; đặc biệt là phối hợp, hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, đẩy mạnh các hoạt động hợp tác đầu tư hạ tầng, xây dựng các cơ sở đào tạo, trung tâm nghiên cứu và phát triển bán dẫn.
Nhân dịp này, Thủ tướng đề nghị Chủ tịch, các doanh nghiệp SIA có tiếng nói với chính quyền Hoa Kỳ tiếp tục thúc đẩy quan hệ với Việt Nam ngày càng sâu rộng, thực chất, hiệu quả hơn, sớm công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường và bãi bỏ các hạn chế liên quan xuất khẩu công nghệ cao với Việt Nam. Chủ tịch SIA John Neuffer bày tỏ vui mừng được chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của Việt Nam và quan hệ tốt đẹp hơn bao giờ hết giữa hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ, khẳng định Việt Nam là đích đến quan trọng, hấp dẫn cho các nhà đầu tư. Ông John Neuffer đánh giá cao các sáng kiến, nỗ lực của Việt Nam trong phát triển ngành bán dẫn, đặc biệt là chiến lược phát triển ngành này đã được Chính phủ ban hành và chương trình đào tạo ít nhất 50 nghìn kỹ sư bán dẫn. Việt Nam cũng đã đạt rất nhiều tiến triển về lĩnh vực này trong thời gian qua, nhất là trong đa dạng hóa, phát triển mạnh chuỗi cung ứng. Cho rằng, Việt Nam có nhiều lợi thế như có nguồn lao động dồi dào, cần cù hàng đầu thế giới; các hạ tầng quan trọng như điện nước, viễn thông, các trung tâm dữ liệu… đang được đầu tư đồng bộ, hiệu đại; đã hình thành nhiều doanh nghiệp tầm cỡ quốc tế về công nghệ như Viettel…, Chủ tịch SIA cho biết, các doanh nghiệp trong SIA, cũng như các doanh nghiệp Hoa Kỳ rất quan tâm quan hệ Hoa Kỳ - Việt Nam và sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ Việt Nam phát triển ngành bán dẫn, xây dựng chuỗi cung ứng mạnh mẽ; góp phần tiếp tục thúc đẩy củng cố, tăng cường quan hệ song phương giữa hai quốc gia. Cũng tại cuộc tiếp, các doanh nghiệp trong đoàn đều khẳng định rất coi trọng thị trường Việt Nam, thông báo về tình hình hoạt động và kế hoạch mở rộng hợp tác, đầu tư tại Việt Nam thời gian tới.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp lãnh đạo Quỹ đầu tư Kohlberg Kravis Roberts
17:44' - 10/12/2024
Chiều 10/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông David Petraeus, đồng sở hữu Quỹ kiêm Chủ tịch Viện toàn cầu Quỹ đầu tư Kohlberg Kravis Roberts (KKR) của Hoa Kỳ đang thăm, làm việc tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự khởi công Dự án xây dựng Sân bay Gia Bình
10:25' - 10/12/2024
Sáng 10/12, tại huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ khởi công Dự án xây dựng Sân bay Gia Bình.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp nhóm lớn nhất toàn cầu nghiên cứu tham gia các dự án hạ tầng tại Việt Nam
20:34' - 09/12/2024
Trên nền tảng quan hệ hai nước, lãnh đạo các doanh nghiệp Trung Quốc mong muốn hợp tác, đầu tư tại Việt Nam trong các lĩnh vực: xây dựng, năng lượng, thương mại, bất động sản, thiết bị điện...
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam mang đến cho các doanh nghiệp sự ổn định, an toàn và cơ hội thành công bền vững
19:25'
Các doanh nghiệp bày tỏ ấn tượng sâu sắc về những bước đi quyết liệt, mạnh mẽ và đột phá mà Việt Nam đang triển khai để đạt mục tiêu trở thành nước phát triển thu nhập cao vào năm 2045.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Mexico đẩy mạnh hợp tác thương mại song phương
18:46'
Quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Mexico những năm gần đây đã có những bước phát triển mạnh mẽ.
-
Kinh tế Việt Nam
Cấp bách ứng phó với nguy cơ mất an toàn kết cấu cầu đường
18:45'
Nguy cơ mất an toàn kết cấu cầu đường trong điều kiện mưa lũ đặc biệt nghiêm trọng là vấn đề được đặt ra cấp bách.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương đề xuất rút gọn quy mô Lễ bế mạc Hội chợ Mùa Thu
18:22'
Bộ Công Thương vừa có văn bản hỏa tốc số 374/BC-BCT gửi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính xem xét, cho ý kiến chỉ đạo về việc rút gọn quy mô Lễ bế mạc Hội chợ Mùa Thu lần thứ nhất năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Hơn 100 thỏa thuận hợp tác kinh tế được ký kết tại Hội chợ Mùa thu
17:50'
Sau 5 ngày diễn ra tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC), hội chợ đã ghi nhận hơn 100 thỏa thuận hợp tác, biên bản ghi nhớ (MOU) được ký kết giữa các doanh nghiệp Việt Nam và đối tác quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành đường sắt miễn phí vận chuyển hàng hoá cứu trợ cho miền Trung
16:48'
Công tác tiếp nhận và xếp dỡ hàng hóa cứu trợ được tổ chức tại các ga đầu mối đủ điều kiện trên mạng lưới đường sắt quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Vietnam Airlines vận chuyển miễn phí hàng hóa hỗ trợ vùng mưa lũ miền Trung
16:48'
Từ ngày 30/10, hàng hóa hỗ trợ trợ sẽ được miễn toàn bộ cước vận chuyển, phụ thu nhiên liệu và các khoản phí liên quan đối với các chuyến bay do Vietnam Airlines Group khai thác.
-
Kinh tế Việt Nam
Làm lành mạnh môi trường kinh doanh thương mại điện tử
16:26'
Tiếp tục chương trình Kỳ họp, chiều 30/10, Quốc hội thảo luận ở hội trường về tình hình kinh tế - xã hội.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam – Đài Loan (Trung Quốc) thúc đẩy hợp tác đào tạo nhân lực công nghiệp bán dẫn
15:45'
Diễn đàn nhằm trao đổi và thảo luận về định hướng phát triển và đào tạo nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực bán dẫn giữa các chuyên gia, đại diện trường đại học hai bên.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông John Neuffer, Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Hoa Kỳ (SIA). Ảnh: Dương Giang-TTXVN
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông John Neuffer, Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Hoa Kỳ (SIA). Ảnh: Dương Giang-TTXVN