Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đoàn lãnh đạo các doanh nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ
Chiều 10/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đoàn lãnh đạo các doanh nghiệp như Intel, Ampere, Marvell, Cirrus Logic, Infineon, Skyworks thuộc Hiệp hội công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ (SIA) do ông John Neffeur, Chủ tịch Hiệp hội dẫn đầu đang có chuyến thăm để thúc đẩy hợp tác bán dẫn tại Việt Nam.
Chào mừng Chủ tịch và Đoàn lãnh đạo doanh nghiệp thuộc SIA thăm, làm việc tại Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao ngài Chủ tịch và SIA đã có nhiều hoạt động, sáng kiến ủng hộ Việt Nam phát triển ngành công nghiệp bán dẫn cũng như đã kết nối nhiều doanh nghiệp thành viên SIA như NVIDIA, AMD, Cadence, Marvell, ARM, Qorvo, LAM Research... tìm kiếm cơ hội kinh doanh, hợp tác tại Việt Nam. Nhấn mạnh, trong khuôn khổ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ, đổi mới sáng tạo, đặc biệt là lĩnh vực công nghiệp bán dẫn được xác định là thành trụ cột mới quan trọng trong quan hệ hai nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, trong Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam đã xác định phát triển đột phá về khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Việt Nam tiếp tục giữ ổn định kinh tế vĩ mô, môi trường hòa bình, giữ vững độc lập, chủ quyền, bảo đảm quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội; đồng thời đẩy mạnh 3 đột phá chiến lược về thể chế, hạ tầng, nhân lực, cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, từ đó tạo không gian phát triển mới, giảm thời gian, giảm chi phí, tạo thuận lợi và đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư, tăng khả năng cạnh tranh của hàng hóa, giúp các nhà đầu tư yên tâm hợp tác lâu dài, bền vững, hiệu quả với Việt Nam. Về chủ trương, chính sách, tiềm năng, lợi thế của Việt Nam trong thúc đẩy phát triển khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và chíp bán dẫn, Thủ tướng cho biết, Việt Nam sẽ có chính sách hỗ trợ với các nhà đầu tư lớn trong lĩnh vực này với tinh thần "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ" giữa Nhà nước, doanh nghiệp và người dân, "cùng lắng nghe và thấu hiểu, cùng chia sẻ tầm nhìn và hành động, cùng làm, cùng thắng, cùng hưởng, cùng phát triển, cùng chung niềm vui, hạnh phúc và niềm tự hào".Thủ tướng đề nghị SIA tiếp tục kêu gọi các tập đoàn Hoa Kỳ hợp tác, đầu tư sâu rộng hơn, hiệu quả hơn với Việt Nam trong lĩnh vực bán dẫn, trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây… là những lĩnh vực rất quan trọng với tương lai của nhân loại cũng như sự phát triển của mỗi nước; đặc biệt là phối hợp, hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, đẩy mạnh các hoạt động hợp tác đầu tư hạ tầng, xây dựng các cơ sở đào tạo, trung tâm nghiên cứu và phát triển bán dẫn.
Nhân dịp này, Thủ tướng đề nghị Chủ tịch, các doanh nghiệp SIA có tiếng nói với chính quyền Hoa Kỳ tiếp tục thúc đẩy quan hệ với Việt Nam ngày càng sâu rộng, thực chất, hiệu quả hơn, sớm công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường và bãi bỏ các hạn chế liên quan xuất khẩu công nghệ cao với Việt Nam. Chủ tịch SIA John Neuffer bày tỏ vui mừng được chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của Việt Nam và quan hệ tốt đẹp hơn bao giờ hết giữa hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ, khẳng định Việt Nam là đích đến quan trọng, hấp dẫn cho các nhà đầu tư. Ông John Neuffer đánh giá cao các sáng kiến, nỗ lực của Việt Nam trong phát triển ngành bán dẫn, đặc biệt là chiến lược phát triển ngành này đã được Chính phủ ban hành và chương trình đào tạo ít nhất 50 nghìn kỹ sư bán dẫn. Việt Nam cũng đã đạt rất nhiều tiến triển về lĩnh vực này trong thời gian qua, nhất là trong đa dạng hóa, phát triển mạnh chuỗi cung ứng. Cho rằng, Việt Nam có nhiều lợi thế như có nguồn lao động dồi dào, cần cù hàng đầu thế giới; các hạ tầng quan trọng như điện nước, viễn thông, các trung tâm dữ liệu… đang được đầu tư đồng bộ, hiệu đại; đã hình thành nhiều doanh nghiệp tầm cỡ quốc tế về công nghệ như Viettel…, Chủ tịch SIA cho biết, các doanh nghiệp trong SIA, cũng như các doanh nghiệp Hoa Kỳ rất quan tâm quan hệ Hoa Kỳ - Việt Nam và sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ Việt Nam phát triển ngành bán dẫn, xây dựng chuỗi cung ứng mạnh mẽ; góp phần tiếp tục thúc đẩy củng cố, tăng cường quan hệ song phương giữa hai quốc gia. Cũng tại cuộc tiếp, các doanh nghiệp trong đoàn đều khẳng định rất coi trọng thị trường Việt Nam, thông báo về tình hình hoạt động và kế hoạch mở rộng hợp tác, đầu tư tại Việt Nam thời gian tới.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp lãnh đạo Quỹ đầu tư Kohlberg Kravis Roberts
17:44' - 10/12/2024
Chiều 10/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông David Petraeus, đồng sở hữu Quỹ kiêm Chủ tịch Viện toàn cầu Quỹ đầu tư Kohlberg Kravis Roberts (KKR) của Hoa Kỳ đang thăm, làm việc tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự khởi công Dự án xây dựng Sân bay Gia Bình
10:25' - 10/12/2024
Sáng 10/12, tại huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ khởi công Dự án xây dựng Sân bay Gia Bình.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp nhóm lớn nhất toàn cầu nghiên cứu tham gia các dự án hạ tầng tại Việt Nam
20:34' - 09/12/2024
Trên nền tảng quan hệ hai nước, lãnh đạo các doanh nghiệp Trung Quốc mong muốn hợp tác, đầu tư tại Việt Nam trong các lĩnh vực: xây dựng, năng lượng, thương mại, bất động sản, thiết bị điện...
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Hải Phòng giữ vững vai trò đầu tàu phát triển phía Bắc
15:42'
Ngày 12/7, Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng triệu tập tổ chức Hội nghị Thành ủy lần 2 cho ý kiến nhiều nội dung quan trọng.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Xây dựng đôn tốc tiến độ dự án Vành đai 3 TP. Hồ Chí Minh
13:53'
Ngày 12/7, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh trực tiếp khảo sát, kiểm tra công trình đường Vành đai 3 TP. Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất chuyển đổi số toàn diện trong cấp phù hiệu và giấy phép kinh doanh vận tải
13:48'
Sau khi hợp nhất, TP. Hồ Chí Minh (mới) có số lượng hồ sơ tiếp nhận giải quyết cấp giấy phép kinh doanh vận tải, phù hiệu kinh doanh vận tải… rất lớn.
-
Kinh tế Việt Nam
Chỉ thị của Thủ tướng về giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường
13:46'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 20/CT-TTg về một số nhiệm vụ cấp bách, quyết liệt ngăn chặn, giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Xây dựng thị sát tiến độ cầu Rạch Miễu 2
12:51'
Sáng 12/7, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra thực tế tại hiện trường tiến độ dự án đầu tư xây dựng cầu Rạch Miễu 2 nối hai tỉnh Đồng Tháp và Vĩnh Long.
-
Kinh tế Việt Nam
Từ cựu thù đến đối tác chiến lược toàn diện
10:04'
Việt Nam đã chuyển mình từ một đối tác thương mại nhỏ trở thành đối tác thương mại lớn thứ 8 của Mỹ vào năm 2024.
-
Kinh tế Việt Nam
Quan hệ Việt - Mỹ: Kết nối doanh nghiệp – Gắn kết quốc gia
09:39'
30 năm sau khi bình thường hóa quan hệ (1995-2025), Việt Nam và Mỹ đã đi một chặng đường dài, từ cựu thù thành bạn bè và đối tác, rồi trở thành đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2023.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN
07:14'
Chiều 11/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc tiếp, làm việc với Đoàn doanh nghiệp của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) đang thăm và làm việc tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng quyền tự chủ cho đại học quốc gia
21:35' - 11/07/2025
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 201/2025/NĐ-CP ngày 11/7/2025 quy định chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của đại học quốc gia.