Mỹ chi hơn 6 tỷ USD cho các dự án giảm phát thải khí carbon
Số tiền trên, là một phần của quỹ cơ sở hạ tầng 1.000 tỷ USD được Quốc hội Mỹ thông qua hồi tháng 11/2021, sẽ giúp các bang tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng dành cho người đi bộ và người đi xe đạp, cũng như các dự án hỗ trợ triển khai các phương tiện sử dụng nhiên liệu thay thế.
Theo đó, khoản tiền 6,4 tỷ USD sẽ dành cho các kế hoạch giảm phát thải của hoạt động giao thông, giảm thiểu tình trạng tắc đường và các dự án trạm dừng xe tải, dự án giao thông công cộng như làn đường dành cho xe buýt nhanh hoặc xe buýt chuyên dụng, cũng như các hệ thống giao thông thông minh, thay thế hệ thống đèn đường và thiết bị kiểm soát giao thông tiết kiệm năng lượng.
Theo Bộ trưởng Giao thông Mỹ Pete Buttigieg, giao thông là lĩnh vực phát thải khí carbon nhiều nhất trong nền kinh tế Mỹ, điều này có nghĩa là giao thông phải trở thành một yếu tố chính trong giải pháp nhằm hạn chế lượng khí thải này.
Lượng khí nhà kính do hoạt động giao thông thải ra chiếm 27% tổng lượng khí thải này ở Mỹ trong năm 2020, lớn nhất trong số các nguồn phát thải.
Chính quyền Mỹ khẳng định bất chấp những rào cản khác nhau, nước này vẫn có thể đạt được mục tiêu vào năm 2030 giảm phát thải khí nhà kính ít nhất 50% so với mức của năm 2005./.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Mỹ có thể thiếu hụt ngân sách khi dỡ bỏ các lệnh hạn chế
13:16' - 21/04/2022
Mỹ có thể thiếu hụt hàng trăm triệu USD nếu quy định liên quan đến biện pháp phòng, chống COVID-19 của nước này được dỡ bỏ vào tháng tới.
-
Tài chính & Ngân hàng
IMF hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu do cuộc khủng hoảng Ukraine
08:00' - 20/04/2022
Tác động nặng nề của cuộc xung đột tại Ukraine đang lan rộng trên khắp thế giới, khiến Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu xuống mức 3,6% trong năm 2022 và trong năm 2023.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Hai động lực có thể giúp đồng nội tệ của cường quốc G7 tăng giá
05:30' - 13/10/2025
Gần đây, đồng đôla Canada (CAD) đang suy yếu do tác động từ việc tăng giá của đồng USD nhưng theo các nhà phân tích, những ngày tươi sáng hơn đang chờ đón nền kinh tế và đồng tiền của Canada.
-
Tài chính & Ngân hàng
Các quốc gia đang phát triển loay hoay trong vòng xoáy nợ
10:17' - 12/10/2025
Nghiên cứu cho thấy các khoản thanh toán nợ ròng, được tính bằng số tiền giải ngân khoản vay mới trừ đi số tiền trả gốc và lãi, đã chuyển sang âm vào năm 2022 và 2023.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thị trường tài sản kỹ thuật số Thái Lan vượt mốc 1.000 tỷ baht
15:50' - 11/10/2025
Cụ thể, báo cáo Thị trường Tài sản Kỹ thuật số hàng tháng của SEC cho thấy tổng giá trị thị trường đạt 1.045 tỷ baht, tăng 3,99% so với tháng trước.
-
Tài chính & Ngân hàng
Israel: Đồng shekel đang ở mức mạnh nhất trong lịch sử
07:51' - 11/10/2025
Sau khi thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và phong trào Hamas được ký kết, đồng nội tệ shekel của Israel tiếp tục tăng mạnh so với các đồng tiền chủ chốt.
-
Tài chính & Ngân hàng
Vàng miếng bước vào “cuộc chơi” mới
07:42' - 10/10/2025
Nghị định 232/2025/NĐ-CP chính thức có hiệu lực, chấm dứt hơn một thập kỷ Nhà nước độc quyền vàng miếng, mở cửa cho doanh nghiệp và ngân hàng tham gia thị trường minh bạch, cạnh tranh hơn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bitcoin gia tăng vai trò của một loại "vàng kỹ thuật số"
07:23' - 10/10/2025
Ngay cả những người đầu cơ vàng truyền thống cũng đang chú ý đến vai trò ngày càng tăng của bitcoin như một loại "vàng kỹ thuật số".
-
Tài chính & Ngân hàng
Trung Quốc: Dự trữ ngoại tệ cao nhất trong một thập kỷ
06:30' - 09/10/2025
Cục Quản lý Ngoại hối Quốc gia Trung Quốc (SAFE) mới đây cho biết dự trữ ngoại tệ của nước này trong tháng 9/2025 tăng lên mức 3.3387 tỷ USD, tăng 0,5% so với tháng trước đó.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nâng hạng thị trường chứng khoán: Bước khởi đầu cho quá trình tự chủ tài chính quốc gia
21:46' - 08/10/2025
Trong bối cảnh nâng hạng thị trường, VinaCapital kỳ vọng mức định giá của VN-Index có thể tăng thêm từ 15-20% trong vòng 12-18 tháng tới.
-
Tài chính & Ngân hàng
Kiều hối gửi về nền kinh tế thành viên G20 giảm mạnh
08:11' - 07/10/2025
Sự sụt giảm này tiếp nối xu hướng giảm đã bắt đầu từ đầu năm với mức giảm 4,7% trong tháng 7/2025, 16,2% trong tháng 6- mức giảm mạnh nhất trong 13 năm- và 4,4% trong tháng 5.