Mỹ chỉ trích WB cấp tín dụng cho những “nước giàu”
Theo ông Malpass, những quốc gia như Trung Quốc có đủ tiềm lực tài chính để tài trợ cho các dự án phát triển của chính họ, song trên thực tế nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang là “con nợ” lớn nhất của WB khi được cấp khoản tín dụng lên tới 2,4 tỷ USD trong năm nay.
Ông Malpass cho biết chính quyền Tổng thống Mỹ, Donald Trump, sẽ hối thúc WB dừng cấp vốn cho các nền kinh tế đang tăng trưởng và có thể tiếp cận nguồn vốn tư nhân.
Ông Malpass nhấn mạnh kể từ năm 2009, các quốc gia đủ điều kiện rời khỏi chương trình vay vốn vẫn được nhận trung bình 40% các khoản tín dụng của WB. Mức thu nhập bình quân đầu người bắt đầu để WB cân nhắc ngừng cấp tín dụng là 6.895 USD, trong khi con số này tại Trung Quốc đã vượt 8.200 USD vào năm ngoái. Tuy nhiên, mức thu nhập chỉ là một trong những yếu tố được xem xét khi WB cân nhắc đến giai đoạn dừng vay vốn.Người phát ngôn của WB cho biết các cổ đông của thể chế tài chính này đang tiến hành thảo luận về cách thức hỗ trợ các quốc gia thúc đẩy tăng trưởng và gia tăng mức đóng góp vào đà tăng trưởng và sự ổn định của kinh tế toàn cầu cũng như tối ưu hóa nguồn tài chính dành cho phát triển.
Tuy nhiên, ông Malpass cho rằng WB đang thất bại trong việc theo đuổi lịch trình của mình và thuyết phục các quốc gia dừng các chương trình vay vốn. Hồi giữa tháng Mười, chính quyền Tổng thống Mỹ, Donald Trump, đã bác bỏ đề xuất tăng vốn của WB.Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Steven Mnuchin, cho rằng WB đang hoạt động chưa hiệu quả và thể chế này vẫn có thể hoạt động hiệu quả hơn với nguồn vốn phát triển 60 tỷ USD/năm hiện có.
Theo ông Mnuchin, WB cần cắt giảm nguồn quỹ dành cho các thị trường mới nổi, vốn không cần đến sự hỗ trợ quá lớn về tài chính từ bên ngoài.
Tin liên quan
-
Tài chính
Ra mắt Tiêu chuẩn trái phiếu “xanh” ASEAN
21:53' - 08/11/2017
Bộ Tiêu chuẩn trái phiếu xanh ASEAN (AGBS) đã được ra mắt. AGBS được phát triển dựa trên các Nguyên tắc trái phiếu xanh của ICMA.
-
Kinh tế Thế giới
WB tăng gấp đôi khoản hỗ trợ tài chính cho dự án tái thiết Iraq
09:42' - 01/11/2017
Khoản bổ sung mới này sẽ tập trung vào hoạt động khôi phục 5 ngành dịch vụ chủ chốt gồm điện, nước và vệ sinh, y tế, giao thông vận tải và dịch vụ đô thị.
-
Hàng hoá
WB dự báo giá hàng hóa năm tới
11:46' - 27/10/2017
Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 26/10 công bố báo cáo hàng quý dự báo giá hàng hóa toàn cầu có thể tiếp tục tăng cao trong năm 2018 nếu nhìn vào lượng cầu tăng bền vững thời gian qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đề xuất đánh thuế tài sản có thể khiến California (Mỹ) thất thu hàng tỷ USD
10:25'
Một báo cáo mới cho thấy bang California (Mỹ) có thể đối diện nguy cơ tổn thất tài chính nghiêm trọng nếu thông qua đề xuất đánh thuế tài sản đối với giới tỷ phú
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 23/4/2026
21:55' - 23/04/2026
Kinh tế thế giới ngày 23/4/2026 có các tin nổi bật như sản lượng LNG Nga lập kỷ lục, Ấn Độ xuất khẩu sợi bông tăng vọt, hợp tác dầu mỏ mới và các thương vụ công nghệ quy mô lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ tê liệt kéo dài trên biển Hormuz
16:01' - 23/04/2026
Tình hình tại eo biển Hormuz tiếp tục diễn biến phức tạp khi các vụ tấn công tàu thuyền tái diễn, trong bối cảnh Iran kiên quyết không mở lại tuyến hàng hải chiến lược này nếu Mỹ chưa dỡ bỏ phong tỏa.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen góp phần xây đắp quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam–Thái Lan
12:54' - 23/04/2026
Tổng lãnh sự quán đã luôn đồng hành, hỗ trợ và bảo vệ quyền lợi chính đáng của bà con kiều bào, tích cực thúc đẩy các hoạt động giao lưu văn hóa, hợp tác kinh tế, giáo dục.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan Mỹ làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng toàn cầu
09:54' - 23/04/2026
Giới chuyên gia ngày 22/4 cho hay chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang góp phần mở rộng vai trò của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Iran có thể nối lại hòa đàm trong 72 giờ tới
08:05' - 23/04/2026
Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ và Iran có thể sớm nối lại đàm phán trong 36 - 72 giờ, trong bối cảnh Pakistan nỗ lực trung gian hạ nhiệt căng thẳng Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
An ninh lương thực vẫn là mối lo ngại lớn đối với thế giới
06:30' - 23/04/2026
Trong thời gian qua, xung đột tại Trung Đông làm gián đoạn nguồn cung phân bón toàn cầu khi sản xuất tại các nước Vùng Vịnh đình trệ và kéo theo rủi ro đối với an ninh lương thực toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Đức giảm một nửa dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2026
22:46' - 22/04/2026
Bộ Kinh tế cũng điều chỉnh dự báo lạm phát lên 2,7% trong năm nay và 2,8% vào năm 2027, tăng so với mức 2,2% năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/4/2026
21:02' - 22/04/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/4/2026.
