Mỹ cho phép các nhà máy chế biến thịt tiếp tục hoạt động bất chấp lo ngại về dịch COVID-19
Ngày 28/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp sử dụng Đạo luật sản xuất quốc phòng (DPA), theo đó cho phép các nhà máy chế biến thịt vẫn tiếp tục hoạt động nhằm bảo đảm nguồn cung thực phẩm cho nước này, bất chấp lo ngại về dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Các công ty chế biến thịt lớn nhất thế giới, trong đó có Smithfield Foods Inc, Cargill Inc, JBS USA và Tyson đã ngừng hoạt động ở khoảng 20 lò mổ và các nhà máy chế biến ở Bắc Mỹ do nhân viên của các công ty này nghi ngờ mắc bệnh COVID-19, làm dấy lên lo ngại toàn cầu về tình trạng thiếu thịt.
Đạo luật trên được soạn thảo nhằm bảo vệ về mặt pháp lý đối với các công ty trên khỏi các vụ kiện mà nhân viên có thể khởi xướng nếu họ mắc bệnh do vẫn phải đi làm.
Theo sắc lệnh này, việc đóng cửa các nhà máy này đe dọa chức năng hoạt động của chuỗi cung ứng thịt gia súc và gia cầm trên toàn quốc, phá hoại cơ sở hạ tầng quan trọng trong giai đoạn khẩn cấp quốc gia".Trước đó, ngày 26/4, ông John H.Tyson, Chủ tịch Công ty Tyson Foods, cho biết chuỗi cung ứng thực phẩm đang bị gián đoạn và cảnh báo về nguy cơ thiếu thịt để cung cấp.
Ông Howard Roth (Hô-uốt Rốt), Chủ tịch Hội đồng các nhà sản xuất thịt lợn quốc gia Mỹ (NPPC), cho biết ngành này đang gặp khủng hoảng và cần sự can thiệp của chính phủ ngay lập tức để duy trì ngành nông nghiệp thiết yếu cho nguồn cung cấp thực phẩm của quốc gia.
NPPC đã kêu gọi Chính phủ liên bang mua lượng thịt lợn trị giá 1 tỷ USD trong kho lạnh vốn được định sẵn cho các nhà hàng và chuyển chúng cho các ngân hàng thực phẩm, nơi vốn đang giúp đỡ cho nhiều người bị mất việc vì phần lớn nền kinh tế đã ngừng hoạt động.
Ông Roth cho biết việc thu mua trên hy vọng sẽ giúp “khơi thông” nguồn cung thịt lợn đang dư thừa và giúp tăng giá lợn hơi./.
>>Đại học Y Washington dự báo số ca tử vong ở Mỹ có thể hơn 74.000 người vào tháng 8
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Xử lý vi phạm về đầu cơ, găm hàng, định giá bất hợp lý với mặt hàng thịt lợn
17:49' - 26/04/2020
Tổng cục Quản lý thị trường vừa có công văn số 785/TCQLTT-CNV về việc tăng cường kiểm ra, xử lý vi phạm về đầu cơ, găm hàng, định giá bất hợp lý đối với mặt hàng thịt lợn.
-
Hàng hoá
Nhập khẩu thịt lợn tăng hơn 300%
18:06' - 25/04/2020
Hiện nay, Việt Nam đã chấp thuận cho 24 quốc gia được phép xuất khẩu thịt và sản phẩm thịt gia súc, gia cầm vào Việt Nam.
-
Thị trường
Canada không dự báo thiếu hụt thịt bò và cảnh báo giá có thể tăng
15:48' - 22/04/2020
Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 21/4 cho biết Chính phủ nước này không dự báo thiếu hụt thịt bò dù dịch COVID-19 lây lan tại một số nhà máy đóng gói thịt và có thể làm mặt hàng này tăng cao.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Căng thẳng Mỹ-Trung giảm nhiệt, giá dầu tăng phiên thứ hai
16:13'
Giá dầu châu Á tăng phiên thứ hai liên tiếp trong ngày 22/4 nhờ tín hiệu về khả năng căng thẳng thương mại Mỹ-Trung hạ nhiệt.
-
Hàng hoá
Thị trường hàng hóa khởi sắc, MXV-Index vượt 2.200 điểm
14:33'
Trên thị trường nông sản, giá đậu tương có phiên thứ 3 tăng liên tiếp sau gần hai tuần đi ngang. Giá các mặt hàng kim loại đồng loạt tăng trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung được xoa dịu.
-
Hàng hoá
Thu giữ hơn 600 sản phẩm là thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc xuất xứ
12:29'
Đội Quản lý thị trường số 2 sẽ tiếp tục các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường kiểm tra kiểm soát để kịp thời phát hiện vi phạm, đấu tranh ngăn chặn vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả
-
Hàng hoá
Xuất khẩu của Thái Lan lập kỷ lục mới về giá trị
11:25'
Theo Bộ Thương mại Thái Lan, xuất khẩu của nước này trong tháng 3/2025 tăng tới 17,8% so với cùng kỳ năm ngoái lên 29,5 tỷ USD, lập kỷ lục mới về giá trị.
-
Hàng hoá
Phát hiện gần 1,4 tấn chân gà không rõ nguồn gốc xuất xứ tại Lạng Sơn
11:20'
Đội Quản lý thị trường số 6, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Lạng Sơn phát hiện, tạm giữ 1.380 kg chân gà không rõ nguồn gốc xuất xứ.
-
Hàng hoá
USD yếu đi, giá dầu thế giới tăng nhẹ
07:29'
Phiên 24/4, giá dầu thế giới đi lên, khi các nhà đầu tư cân nhắc nhiều yếu tố như đà giảm của đồng USD, khả năng nguồn cung tăng, chính sách thuế quan của Mỹ và diễn biến địa chính trị.
-
Hàng hoá
Tạm giữ trên 800kg xúc xích, lạp xưởng không rõ nguồn gốc xuất xứ
17:15' - 24/04/2025
Hiện tại, Đội Quản lý thị trường số 17 đang phối hợp với Đội 7, Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an thành phố Hà Nội hoàn thiện hồ sơ vụ việc để xử lý theo quy định.
-
Hàng hoá
Giá dầu phục hồi nhẹ do lo ngại bất đồng trong nội bộ OPEC+
16:09' - 24/04/2025
Giá dầu tại thị trường châu Á tăng trở lại vào ngày 24/4, sau khi giảm gần 2% trong phiên trước đó.
-
Hàng hoá
Giá xăng dầu “đảo chiều” tăng trở lại từ 15h chiều nay 24/4
14:43' - 24/04/2025
Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu từ 15h chiều nay 24/4. Theo đó, giá tất các loại nhiên liệu đã “đảo chiều” tăng trở lại sau 2 kỳ liên tiếp giảm giá.