Mỹ cho phép các nhà máy chế biến thịt tiếp tục hoạt động bất chấp lo ngại về dịch COVID-19

09:43' - 29/04/2020
BNEWS Mỹ cho phép các nhà máy chế biến thịt vẫn tiếp tục hoạt động nhằm bảo đảm nguồn cung thực phẩm cho nước này, bất chấp lo ngại về dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Ngày 28/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp sử dụng Đạo luật sản xuất quốc phòng (DPA), theo đó cho phép các nhà máy chế biến thịt vẫn tiếp tục hoạt động nhằm bảo đảm nguồn cung thực phẩm cho nước này, bất chấp lo ngại về dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Các công ty chế biến thịt lớn nhất thế giới, trong đó có Smithfield Foods Inc, Cargill Inc, JBS USA và Tyson đã ngừng hoạt động ở khoảng 20 lò mổ và các nhà máy chế biến ở Bắc Mỹ do nhân viên của các công ty này nghi ngờ mắc bệnh COVID-19, làm dấy lên lo ngại toàn cầu về tình trạng thiếu thịt.

Đạo luật trên được soạn thảo nhằm bảo vệ về mặt pháp lý đối với các công ty trên khỏi các vụ kiện mà nhân viên có thể khởi xướng nếu họ mắc bệnh do vẫn phải đi làm.
Theo sắc lệnh này, việc đóng cửa các nhà máy này đe dọa chức năng hoạt động của chuỗi cung ứng thịt gia súc và gia cầm trên toàn quốc, phá hoại cơ sở hạ tầng quan trọng trong giai đoạn khẩn cấp quốc gia".

Trước đó, ngày 26/4, ông John H.Tyson, Chủ tịch Công ty Tyson Foods, cho biết chuỗi cung ứng thực phẩm đang bị gián đoạn và cảnh báo về nguy cơ thiếu thịt để cung cấp.

Ông Howard Roth (Hô-uốt Rốt), Chủ tịch Hội đồng các nhà sản xuất thịt lợn quốc gia Mỹ (NPPC), cho biết ngành này đang gặp khủng hoảng và cần sự can thiệp của chính phủ ngay lập tức để duy trì ngành nông nghiệp thiết yếu cho nguồn cung cấp thực phẩm của quốc gia.

NPPC đã kêu gọi Chính phủ liên bang mua lượng thịt lợn trị giá 1 tỷ USD trong kho lạnh vốn được định sẵn cho các nhà hàng và chuyển chúng cho các ngân hàng thực phẩm, nơi vốn đang giúp đỡ cho nhiều người bị mất việc vì phần lớn nền kinh tế đã ngừng hoạt động.

Ông Roth cho biết việc thu mua trên hy vọng sẽ giúp “khơi thông” nguồn cung thịt lợn đang dư thừa và giúp tăng giá lợn hơi./.

>>Đại học Y Washington dự báo số ca tử vong ở Mỹ có thể hơn 74.000 người vào tháng 8

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục