Mỹ cho phép Iraq nhập khẩu khí đốt của Iran thêm 45 ngày
Điều này đồng nghĩa với lệnh miễn trừ này sẽ hết hạn khi Tổng thống Mỹ Donald Trump kết thúc nhiệm kỳ hiện nay.
Cho đến nay, Iraq vẫn mua điện và khí đốt của nước láng giềng Iran để cung cấp 1/3 nhu cầu của ngành điện. Washington đã nhiều lần gia hạn miễn trừ cho Iraq sử dụng nguồn năng lượng quan trọng của Iran cho dù Mỹ đã áp đặt cấm vận đối với ngành năng lượng Iran từ cuối năm 2018.
Mỹ cũng hy vọng Iraq giảm bớt sự lệ thuộc vào nguồn năng lượng của Iran khi hợp tác với các tập đoàn dầu khí của Mỹ.
Thời gian của các đợt gia hạn thường kéo dài 90 hay 120 ngày, phản ánh mức độ hài lòng hay thất vọng của chính quyền của Tổng thống Donald Trump đối với Baghdad. Hồi tháng 5, Washington cũng đã cho Iraq miễn trừ bị trừng phạt khi mua khí đốt của Iran trong 4 tháng nhằm thể hiện thiện chí với Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi, người đã thành lập nội các được coi là thân thiện với Mỹ.
Tuy nhiên, trong đợt xem xét gia hạn sau đó vào tháng 9, chính quyền của Tổng thống Trump chỉ đồng ý gia hạn cho Iraq thêm 60 ngày. Lần gia hạn mới vừa công bố thậm chí có thời gian ngăn hơn, chỉ 45 ngày và sẽ hết hạn đúng một tuần trước khi ông Trump hết nhiệm kỳ.
Việc gia hạn với thời gian ngắn như vậy diễn ra trong bối cảnh có những quan ngại của giới chức Iraq và phương Tây rằng ông Trump có thể sử dụng những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ để phát động cuộc tấn công Iran và các đồng minh của Tehran ở Iraq.
Hồi tuần trước, người phát ngôn Chính phủ Iran Ali Rabiei cảnh báo, bất kỳ hành động tấn công nào của Mỹ nhằm vào Iran đều sẽ phải đối mặt với đòn đáp trả "trí mạng".
Cảnh báo trên được đưa ra sau khi xuất hiện thông tin cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị đưa ra các lựa chọn tấn công cơ sở hạt nhân chủ chốt của Iran tuần trước, song đã bị phản đối.
Trong phát biểu được đăng trên trang web chính thức của Chính phủ Iran, người phát ngôn Rabiei nhấn mạnh: "Bất cứ hành động nào nhằm vào Iran chắc chắn sẽ phải đối mặt với đòn đáp trả trí mạng"./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đưa biện pháp trừng phạt dự án dẫn khí đốt của Nga vào dự luật quốc phòng thường niên
11:51' - 12/11/2020
Dự án Nord Stream 2 trị giá 11 tỷ USD do tập đoàn Gazprom đứng đầu sẽ tăng gấp đôi công suất đường ống hiện có đưa khí đốt dưới biển tới châu Âu thông qua Đức.
-
Hàng hoá
Ba Lan yêu cầu Nga giảm giá bán khí đốt
10:23' - 02/11/2020
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Công ty dầu khí quốc doanh Ba Lan (PGNiG) yêu cầu tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga giảm giá hợp đồng bán khí tự nhiên.
-
Hàng hoá
Nga lên kế hoạch tăng xuất khẩu khí đốt sang châu Á
18:15' - 30/10/2020
Nga sẽ tăng cường xuất khẩu khí đốt sang châu Á, cụ thể là Trung Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ, vì khu vực này đang phát triển nhanh chóng và có tiềm năng lớn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đức bước vào cuộc đua định hình đồng euro kỹ thuật số
07:24' - 30/05/2026
Deutsche Bank, DZ Bank và Helaba đã đăng ký tham gia dự án thí điểm đồng euro kỹ thuật số, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược tự chủ thanh toán của châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản chi kỷ lục 11.730 tỷ yen để can thiệp thị trường tiền tệ
05:30' - 30/05/2026
Đồng yen gần đây đã tiếp tục xu hướng suy yếu và hiện giao dịch ở mức 159 yen/USD.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/5/2026
21:46' - 29/05/2026
Bnews/TTXVN điểm những tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/5/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Sản xuất công nghiệp tăng lần đầu sau ba tháng suy giảm
15:55' - 29/05/2026
Theo dữ liệu công bố ngày 29/5 của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI), sản xuất công nghiệp của nước này trong tháng 4/2026 đã tăng 0,8% so với tháng trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ cấp phép nhập khẩu cho cà phê hạt đủ điều kiện từ 53 quốc gia châu Phi
09:39' - 29/05/2026
Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GAC) thông báo nước này sẽ cấp phép nhập khẩu cà phê hạt đủ điều kiện từ tất cả 53 quốc gia châu Phi có quan hệ ngoại giao với Trung Quốc từ ngày 20/7 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn đàn Kinh tế Á-Âu thúc đẩy định hình tương lai công nghệ
08:34' - 29/05/2026
Diễn đàn Kinh tế Á-Âu (EEF) lần thứ 5 đã chính thức khai mạc, mở đầu cho chuỗi sự kiện nghị sự kinh tế quan trọng hàng đầu của khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Nắng nóng kéo dài âm thầm đe dọa kinh tế toàn cầu
08:07' - 29/05/2026
Không chỉ những đợt nắng nóng cực đoan hay cháy rừng dữ dội, tình trạng nhiệt độ tăng dần qua từng năm cũng đang âm thầm gây ra những tác động ngày càng lớn đối với kinh tế thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
EU phạt Temu hơn 200 triệu USD vì bán hàng hóa trái phép tại châu Âu
06:30' - 29/05/2026
Đây là án phạt lớn thứ hai được Brussels áp dụng theo khuôn khổ DSA kể từ khi đạo luật này có hiệu lực vào năm 2022
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Lạm phát vọt lên mức cao nhất trong 3 năm
05:30' - 29/05/2026
Áp lực giá cả tại Mỹ đã leo thang mạnh mẽ trong tháng 4/2026, chạm mức cao nhất kể từ năm 2023.

Mạng lưới đường ống dẫn khí đốt. Ảnh minh họa: TTXVN