Mỹ cho phép người giám hộ hợp pháp chăm sóc trẻ di cư

08:21' - 18/06/2021
BNEWS Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã mở rộng phạm vi một chương trình, cho phép những người giám hộ hợp pháp có thể nộp đơn xin chăm sóc trẻ di cư.

Trong một động thái mới nhằm giải quyết vấn đề trẻ di cư từ các nước Trung Mỹ, ngày 15/6, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã mở rộng phạm vi một chương trình, cho phép những người giám hộ hợp pháp có thể nộp đơn xin chăm sóc trẻ di cư.
Chương trình Trẻ vị thành niên Trung Mỹ do ông Biden khởi xướng năm 2014 khi ông giữ chức Phó Tổng thống dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama. Chương trình cho phép các cặp vợ chồng ở Mỹ nhận nuôi trẻ một mình di cư đến nước này, giúp trẻ tái định cư nhờ trợ cấp của gia đình.

Cựu Tổng thống Donald Trump – người có quan điểm cứng rắn về vấn đề nhập cư – đã “khai tử” chương trình này. Tuy nhiên, ông Biden quyết định khởi động lại chương trình sau khi lên nắm quyền.

Chính quyền của Tổng thống Biden đã mở rộng phạm vi chương trình, theo đó ngoài cha mẹ, những người giám hộ hợp pháp cũng sẽ có thể nộp đơn xin nhận chăm sóc trẻ.

Chương trình mở rộng cũng áp dụng đối với những người đang được xem xét tình trạng hợp pháp, bao gồm cả những cặp vợ chồng đã nộp đơn xin tị nạn và chờ quyết định của cơ quan chức năng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jalina Porter cho biết bộ đã xác định được 3.162 trẻ em có thể được hưởng lợi nhờ chính sách mở rộng trên.

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh đảng Cộng hòa cho rằng sự hiện diện của trẻ di cư tại Mỹ là một vấn đề chính trị lớn, cáo buộc chính sách của chính quyền Tổng thống Biden khuyến khích nhiều người di cư Trung Mỹ đi qua Mexico để vượt biên sang Mỹ trong thời gian gần đây.
Trong khi đó, những người theo chủ nghĩa tự do và nhân đạo chỉ trích chính quyền của ông Biden vẫn trục xuất những người Trung Mỹ đang tìm cách trốn chạy khỏi bạo lực, nghèo đói và thiên tai tại quê nhà.
Trong chuyến thăm Mexico và Guatemala đầu tháng 6 này, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris tuyên bố những người di cư không nên đến Mỹ.
Trong một diễn biến liên quan, ngày 15/6, Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard và Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ Alejandro Mayorkas đã nhất trí tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, biên giới, di cư và an ninh.
Theo phóng viên TTXVN tại Mexico City, trong chuyến thăm chính thức Mexico hai ngày, Bộ trưởng Mayorkas và các quan chức Mexico đề cập tới chiến lược nhằm giải quyết gốc rễ vấn đề người di cư thông qua các chương trình hỗ trợ phát triển kinh tế-xã hội ở khu vực miền Nam của Mexico và khu vực Trung Mỹ gồm 3 quốc gia Guatemala, Honduras và El Salvador.
Ngoài ra, quan chức hai bên tập trung thảo luận phương thức nhằm dỡ bỏ các biện pháp hạn chế đi lại không thiết yếu qua biên giới chung trên bộ được hai bên áp dụng từ tháng 3/2020 nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19.
Theo thống kê của cơ quan cửa khẩu, mỗi ngày khoảng 1 triệu công dân của hai nước qua lại biên giới chung và giá trị biên mậu lên đến 1,7 tỷ USD./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục