Mỹ cho phép SpaceX thuê thêm bãi phóng tên lửa
Qua đó, lực lượng này tạo điều kiện cho SpaceX phát triển bãi phóng thứ 5 tại Mỹ. Theo hợp đồng cho thuê, SpaceX sẽ phóng các tên lửa Falcon từ Tổ hợp phóng không gian-6 tại căn cứ Vandenberg của USSF, mội bãi phóng quân sự nằm ở phía Bắc thành phố Los Angeles, nơi SpaceX vận hành một bệ phóng khác.
Hiện SpaceX có 2 bãi phóng khác ở bang Florida và bãi phóng Starbase ở phía Nam bang Texas. Tuy nhiên, thời hạn thuê tổ hợp phóng tên lửa trên của SpaceX không được tiết lộ.
Căn cứ Vandenberg của USSF cho phép thực hiện các vụ phóng theo quỹ đạo thường được sử dụng để phóng các vệ tinh theo dõi thời tiết, quân sự hoặc do thám.
Hôm 20/4, SpaceX đã phóng tàu vũ trụ Starship thế hệ mới bằng tên lửa đẩy Super Heavy tại bãi phóng Starbase ở bang Texas. Tuy nhiên, tên lửa đẩy Super Heavy đã phát nổ chỉ vài phút sau khi được phóng. Vụ phóng đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho bãi phóng Starbase.
Việc sửa chữa những thiệt hại này chắc chắn sẽ mất nhiều tháng, có thể gây trì hoãn các vụ phóng thử nghiệm tiếp theo và làm chậm tiến độ phát triển tên lửa mà Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) dự định sử dụng trong các sứ mệnh thám hiểm Mặt Trăng sắp tới./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Tàu tên lửa siêu lớn của SpaceX phát nổ vài phút sau khi phóng
07:37' - 21/04/2023
Super Heavy - tên lửa đưa tàu Starship thế hệ mới của hãng SpaceX lên vũ trụ - đã phát nổ chỉ vài phút sau khi được phóng từ Sân bay vũ trụ Starbase ở Boca Chica, bang Texas của Mỹ vào sáng ngày 20/5.
-
Công nghệ
SpaceX phóng hệ thống tên lửa và tàu vũ trụ Starship
22:18' - 20/04/2023
Hãng SpaceX của tỷ phú Elon Musk ngày 20/4 phóng tàu vũ trụ Starship thế hệ mới lần đầu tiên đặt trên đầu tên lửa đẩy Super Heavy mới.
-
Kinh tế & Xã hội
Tên lửa đẩy Trường Chinh của Trung Quốc thực hiện sứ mệnh thứ 471
15:56' - 16/04/2023
Sáng 16/4, Trung Quốc đã phóng tên lửa đẩy Trường Chinh-4B mang theo vệ tinh khí tượng mới vào không gian.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên xác nhận lần đầu thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa “Hwasongpo-18”
08:32' - 14/04/2023
Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 14/3 đưa tin nước này đã phóng một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) loại mới sử dụng nhiên liệu rắn một ngày trước đó.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Apple ra mắt iPhone 17 và iPhone “Air” mới
07:41'
Apple ngày 9/9 đã giới thiệu dòng sản phẩm iPhone 17 mới, cùng với các bản cập nhật cho đồng hồ số và sản phẩm AirPod tại sự kiện ra mắt sản phẩm thường niên ở California (Mỹ).
-
Công nghệ
UAE giới thiệu mô hình AI cạnh tranh với OpenAI và DeepSeek
07:30'
Sự kiện trên diễn ra sau khi công ty DeepSeek của Trung Quốc, gây chấn động thế giới hồi đầu năm nay khi trình làng một mô hình AI suy luận mang tên R1.
-
Công nghệ
1/3 dân số châu Âu sử dụng TikTok
13:30' - 09/09/2025
TikTok cho biết ứng dụng này hiện có hơn 200 triệu người dùng hàng tháng tại châu Âu, tương đương khoảng 1/3 dân số châu lục.
-
Công nghệ
AI giải mã mục tiêu đọc chỉ trong 2 giây nhờ chuyển động mắt
07:30' - 09/09/2025
Đọc hiểu là một kỹ năng phổ biến, thiết yếu và không thể thiếu trong đời sống hiện đại.
-
Công nghệ
Nhật Bản phát triển công nghệ quang hợp nhân tạo để sản xuất nguyên liệu sạch
13:30' - 08/09/2025
Quang hợp của thực vật sử dụng ánh sáng Mặt Trời làm năng lượng để tạo ra tinh bột và các chất hữu cơ khác từ CO2 và nước.
-
Công nghệ
iPhone 17: Những bí mật được chờ đợi
07:30' - 08/09/2025
Đại diện của công ty công nghệ Apple (Mỹ) sẽ có bài phát biểu quan trọng tại sự kiện Awe Dropping diễn ra vào ngày 9/9/2025 tại Apple Park ở Cupertino, California (Mỹ).
-
Công nghệ
Ứng dụng công nghệ, số hóa nâng cao chất lượng lúa giống
13:30' - 07/09/2025
Ngày 4/9, tại thành phố Cần Thơ, Hiệp hội ngành hàng lúa gạo Việt Nam phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức tọa đàm giải pháp khoa học công nghệ nâng cao chất lượng lúa và lúa giống.
-
Công nghệ
Đức ra mắt siêu máy tính tiết kiệm năng lượng
07:30' - 07/09/2025
Ngày 5/9, Đức đã chính thức ra mắt siêu máy tính "Jupiter" trị giá 500 triệu euro tại Trung tâm nghiên cứu Jülich, gần thành phố Aachen.
-
Công nghệ
Ngành du lịch hướng tới chuyển đổi số và chuyển đổi xanh
13:30' - 06/09/2025
Thành phố Hồ Chí Minh đã xác định chuyển đổi số và chuyển đổi xanh là lựa chọn chiến lược để phát triển du lịch theo hướng bền vững, góp phần bảo vệ môi trường.