Triều Tiên xác nhận lần đầu thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa “Hwasongpo-18”
Phóng viên TTXVN tại Đông Bắc Á dẫn nguồn tin trên cho biết tên lửa được phóng trong ngày 13/4 là tên lửa đạn đạo “Hwasongpo-18”.
Theo KCNA, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã thị sát tại chỗ vụ phóng thử. KCNA nêu rõ: "Mục đích vụ phóng thử là nhằm xác nhận hoạt động của động cơ sử dụng nhiên liệu rắn đối với tên lửa nhiều tầng và các hệ thống điều khiển chức năng đồng thời đánh giá tính khả thi của hệ thống vũ khí chiến lược mới".
KCNA cũng khẳng định "vụ phóng thử không có bất kỳ tác động tiêu cực nào đối với an toàn của các nước láng giềng và đã được phóng an toàn trên biển”.
Theo giới chức Triều Tiên, qua vụ phóng thử, toàn bộ những tính năng ưu việt nhất của hệ thống vũ khí chiến lược mới đã đạt được một cách chính xác theo các yêu cầu thiết kế và có thể khẳng định rằng ICBM loại mới này sẽ là một phương tiện tấn công chiến lược mạnh với hiệu quả quân sự cao hơn.
Trước đó, sáng 13/4, quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng tên lửa đạn đạo ra vùng biển phía phía Đông nước này. Nhật Bản cũng phát tín hiệu cảnh báo tên lửa có thể rơi xung quanh khu vực Hokkaido và khuyến cáo người dân tại khu vực này tìm nơi trú ẩn an toàn.
Tuy nhiên, cảnh báo sơ tán đã được rút lại sau đó, khi các phân tích sâu hơn cho thấy không có khả năng tên lửa rơi xuống lãnh thổ Nhật Bản./.
Tin liên quan
-
Công nghệ
Nhật Bản chi 440 triệu USD phát triển tên lửa tầm xa phóng từ tàu ngầm
10:26' - 12/04/2023
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 11/4, Bộ Quốc phòng Nhật Bản thông báo nước này sẽ phát triển các tên lửa tầm xa phóng từ tàu ngầm trong thời gian từ nay tới cuối tài khóa 2027.
-
Kinh tế Thế giới
Tin thêm về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên
09:39' - 27/03/2023
Quân đội Hàn Quốc ngày 27/3 cho biết Triều Tiên đã phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn (SRBM) vào sáng cùng ngày. Hai tên lửa đã rơi bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.
-
Kinh tế tổng hợp
Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo
07:03' - 27/03/2023
Truyền thông Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng tên lửa đạn đạo ra vùng biển phía Đông nước này.
-
Kinh tế tổng hợp
Phóng tên lửa in 3D đầu tiên trên thế giới lên vũ trụ
12:17' - 23/03/2023
Sau hai lần trì hoãn, sáng 23/3 (giờ Việt Nam), Terran 1 - tên lửa in 3D đầu tiên trên thế giới - đã được phóng thành công dù không đạt được quỹ đạo mục tiêu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Iran có thể bắt đầu quá trình tái thiết
16:19'
Trong bài đăng trên mạng xã hội, Tổng thống Trump cũng cho biết Mỹ sẽ hỗ trợ giải quyết tình trạng ùn tắc vận tải tại eo biển Hormuz và bày tỏ kỳ vọng về các diễn biến tích cực trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
FTA Hàn Quốc – ASEAN hướng tới kinh tế số và chuỗi cung ứng chiến lược
16:02'
Hàn Quốc và ASEAN khởi động nâng cấp FTA, mở rộng sang kinh tế số, chuỗi cung ứng và khoáng sản, nhằm tăng sức chống chịu và thúc đẩy tăng trưởng thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Hơn 800 tàu chờ mở đường thoát qua Hormuz
15:38'
Các chủ tàu đang gấp rút tìm hiểu kỹ những điều khoản của thỏa thuận ngừng bắn giữa Mỹ và Iran với khả năng tạm thời mở cửa eo biển Hormuz, mở đường thoát cho hơn 800 tàu bị mắc kẹt ở Vịnh Ba Tư.
-
Kinh tế Thế giới
Thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện Việt Nam-Campuchia lên tầm cao mới
10:25'
Theo lịch trình dự kiến, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Trần Cẩm Tú sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm Vương quốc Campuchia vào ngày 10/4.
-
Kinh tế Thế giới
Iran xác nhận thoả thuận ngừng bắn 2 tuần
07:32'
Phía Tehran tuyên bố đây là một chiến thắng cho Iran và các cuộc đàm phán về một thỏa thuận lâu dài hơn sẽ được tổ chức tại thủ đô Islamabad của Pakistan.
-
Kinh tế Thế giới
Lưu lượng tàu qua eo biển Hormuz tăng lên mức cao nhất trong nhiều tuần
05:41'
Trong dịp cuối tuần vừa qua, tổng cộng 21 tàu đã di chuyển qua tuyến hàng hải quan trọng này, trong đó có 13 tàu hướng ra biển Arập.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 7/4/2026
21:30' - 07/04/2026
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 7/4/2026 với nhiều diễn biến đáng chú ý về lạm phát, năng lượng và chính sách kinh tế toàn cầu trước tác động của xung đột Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore công bố gói hỗ trợ tăng cường nhằm để giảm gánh nặng chi phí năng lượng
15:50' - 07/04/2026
Gói hỗ trợ gồm việc tăng mức hoàn thuế thu nhập doanh nghiệp được công bố hồi tháng 2/2026 từ 40% lên 50%, tăng thêm 200 SGD đối với khoản trợ cấp sinh hoạt phí cho những người đủ điều kiện.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản dự kiến thông qua ngân sách kỷ lục 122.310 tỷ yen
11:24' - 07/04/2026
Ngày 7/4, Quốc hội Nhật Bản dự kiến chính thức thông qua ngân sách cao kỷ lục 122.310 tỷ yen (766 tỷ USD) cho năm tài khóa kết thúc vào tháng 3/2027.

Người dân theo dõi bản tin về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, tại một nhà ga ở Seoul, Hàn Quốc ngày 13/4. Ảnh: AFP/TTXVN