Mỹ chưa có thời hạn áp thuế hàng hóa trị giá 325 tỷ USD của Trung Quốc
Tổng thống Mỹ đã nhiều lần đe dọa làm leo thang cuộc chiến thương mại kéo dài nhiều tháng qua với Trung Quốc bằng việc áp thuế mới lên gần như toàn bộ số hàng hóa còn lại được nhập khẩu từ nước này, trong đó có điện thoại di động, máy tính và quần áo.
Tuy nhiên, ông không đặt ra thời hạn đối với Trung Quốc trong việc thúc đẩy một thỏa thuận trước khi đối mặt với việc bị tăng thuế.
Trước đó, ông cho biết sẽ quyết định về vấn đề này sau Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Nhật Bản vào cuối tháng này.
Mỹ hiện đã áp mức thuế 25% lên số hàng hóa trị giá 250 tỷ USD của Trung Quốc, gồm từ chất bán dẫn đến đồ nội thất. Ông Trump nhắc lại việc ông tin rằng các nhà chế tạo đang rút khỏi Trung Quốc do sức ép từ việc Mỹ tăng thuế đối với hàng hóa của nước này. Các cuộc đàm phán thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã bị đổ vỡ hồi tháng trước, sau khi Tổng thống Trump cáo buộc Trung Quốc không tuân thủ các cam kết của mình.Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ tin rằng cuối cùng thì hai nước sẽ đạt được thỏa thuận. Ông dự kiến sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị thưởng đỉnh G20 sắp tới.
Mỹ muốn Trung Quốc dừng việc yêu cầu các công ty của Mỹ chia sẻ công nghệ để có thể hoạt động tại Trung Quốc, hạn chế hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhà nước và mở cửa thị trường hơn nữa.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ tin tưởng sẽ đạt được thỏa thuận với Trung Quốc
09:57' - 13/06/2019
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng, nhà lãnh đạo Mỹ nêu rõ: "Tôi có cảm giác rằng chúng tôi sẽ đạt được một thỏa thuận với Trung Quốc".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ ra sao nếu không đạt thỏa thuận thương mại với Trung Quốc?
10:37' - 12/06/2019
Giám đốc Hội đồng kinh tế quốc gia của Nhà Trắng Larry Kudlow nhận định kinh tế Mỹ có khả năng vẫn đạt tốc độ tăng trưởng 3% trong năm nay, thậm chí không cần tới thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Thương mại Mỹ dập tắt kỳ vọng về "thỏa thuận cuối cùng" với Trung Quốc
08:24' - 12/06/2019
Bộ trưởng Thương mại Mỹ cho hay: “Tại G20, nhiều khả năng đó là sẽ là một dạng thỏa thuận về con đường tiến lên phía trước. Tất nhiên sẽ không phải là một thỏa thuận cuối cùng”.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ đáp trả nếu Mỹ cố làm leo thang căng thẳng thương mại
16:33' - 11/06/2019
Trung Quốc sẽ đáp trả cứng rắn nếu Mỹ cố làm leo thang căng thẳng thương mại. Tuyên bố trên được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đưa ra.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Gói đầu tư đầu tiên của Nhật Bản vào Mỹ theo thỏa thuận thương mại song phương
09:53'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 17/2 công bố danh mục đầu tư đầu tiên của Nhật Bản vào các dự án năng lượng và khoáng sản thiết yếu tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ thúc đẩy tham vọng trở thành trung tâm AI toàn cầu với các khoản đầu tư tỷ USD
05:30'
Ấn Độ đang đẩy mạnh tham vọng trở thành trung tâm trí tuệ nhân tạo (AI) toàn cầu với mục tiêu thu hút 200 tỷ USD vốn đầu tư vào hạ tầng dữ liệu.
-
Kinh tế Thế giới
Những tác nhân mới làm thay đổi thị trường lao động Mỹ
13:53' - 17/02/2026
Theo dữ liệu mới nhất, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ đã giảm nhẹ xuống mức 4,3%, tương đương khoảng 7,4 triệu người.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan nâng dự báo tăng trưởng 2026 sau cú "bứt tốc" bất ngờ
15:10' - 16/02/2026
Dựa trên đà phục hồi, Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Quốc gia Thái Lan đã nâng triển vọng tăng trưởng kinh tế năm 2026 lên khoảng từ 1,5 - 2,5%, cao hơn mức dự báo trước đó là 1,2 - 2,2%.
-
Kinh tế Thế giới
Tác động của việc chính phủ Mỹ đóng cửa một phần
12:35' - 16/02/2026
Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đã rơi vào tình trạng ngưng hoạt động kể từ nửa đêm 14/2 sau khi Quốc hội nước này không đạt được thỏa thuận ngân sách thường niên cho DHS.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia đẩy mạnh cải cách, củng cố niềm tin nhà đầu tư quốc tế
15:18' - 15/02/2026
Các nhà đầu tư quốc tế đã đánh giá cao chính sách cải cách của chính phủ Malaysia, đặc biệt là chiến lược chuyển đổi từ trợ cấp diện rộng sang trợ cấp có mục tiêu.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:47' - 15/02/2026
Dưới đây là điểm lại những thông tin kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố kế hoạch vực dậy ngành đóng tàu
19:39' - 14/02/2026
Ngày 13/2, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố kế hoạch tái thiết ngành đóng tàu và các hoạt động kinh doanh hàng hải khác của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Jeju hướng đến năng lượng xanh từ điện gió
10:47' - 14/02/2026
Jeju là hòn đảo du lịch nổi tiếng ở phía Nam Hàn Quốc với văn hóa bản địa đặc sắc và cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong cuộc họp ở Washington, DC ngày 12/6/2019. Ảnh: AFP/TTXVN