BNEWS Giám đốc Hội đồng kinh tế quốc gia của Nhà Trắng Larry Kudlow nhận định kinh tế Mỹ có khả năng vẫn đạt tốc độ tăng trưởng 3% trong năm nay, thậm chí không cần tới thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.
Trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình CNBC, ông Kudlow nêu rõ: "Dự báo về tốc độ tăng trưởng 3% đó không phụ thuộc” vào thỏa thuận với Trung Quốc. Quan chức này cũng bày tỏ hy vọng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) và hai bên có thể nối lại các cuộc đàm phán thương mại.
Trước đó cùng ngày, Tổng thống Trump cho rằng Trung Quốc hết sức mong muốn đạt được một thỏa thuận thương mại song ông sẽ không chấp nhận nếu đó không phải là một thỏa thuận lớn.
Nhà lãnh đạo Mỹ cũng nhận định Trung Quốc đã chịu tổn hại nghiêm trọng do các biện pháp thuế quan bởi các công ty không thể trả thuế, buộc họ phải rời khỏi Trung Quốc.
Ông chủ Nhà Trắng cũng phủ nhận những quan ngại rằng thuế quan đang gây tổn hại đối với người tiêu dùng Mỹ, cho rằng Trung Quốc mới là bên chịu thiệt hại.
Theo ông Trump, thuế quan đang tạo ra "một sân chơi công bằng, điều mà chúng ta chưa bao giờ có được kể từ khi có Tổ chức Thương mại thế giới (WTO)".
Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung đã tái bùng phát hồi tháng trước sau khi Washington cáo buộc Bắc Kinh đã rút lại các cam kết về việc tiến hành thay đổi kinh tế mang tính cấu trúc.
Hiện Mỹ đã áp đặt mức thuế 25% đối với số hàng hóa trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc, cũng như đe dọa sẽ áp thuế lên tới 300 tỷ USD với số hàng hóa nhập khẩu còn lại, trừ phi hai bên đạt được thỏa thuận. Trong khi đó, Bắc Kinh đáp trả bằng cách áp thuế đối với 110 tỷ USD hàng hóa Mỹ./.
Tin liên quan
Kinh tế Mỹ và những số liệu trái chiều
Số liệu thống kê cho thấy ngành dịch vụ của Mỹ đã phục hồi trong tháng Năm, sau hai tháng sụt giảm. Trong khi đó, lĩnh vực chế tạo đang có dấu hiệu giảm tốc và nông nghiệp trải qua giai đoạn khó khăn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiSingapore nâng dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2026
Kinh tế Singapore được dự báo sẽ tăng trưởng 4,5-5,5% trong năm 2026, cao hơn đáng kể so với mức dự báo trước đó là 2-4%, nhờ tăng trưởng trong nửa đầu năm mạnh hơn dự kiến.
-
Kinh tế Thế giớiBùng nổ đầu tư AI làm gia tăng thâm hụt thương mại Mỹ
Trong 12 tháng tính đến tháng 6/2026, thâm hụt thương mại của Mỹ đối với nhóm máy tính, thiết bị ngoại vi và chất bán dẫn đã tăng lên gần 400 tỷ USD, gần gấp 3 lần so với 2 năm trước.
-
Kinh tế Thế giớiBộ Tư pháp Mỹ đối mặt loạt thách thức pháp lý liên quan chính sách thuế quan
Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) đối mặt với nhiều thời hạn tố tụng quan trọng trong tuần này, liên quan đến hoàn thuế IEEPA (Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế).
-
Kinh tế Thế giớiNhững động lực mới cho đàm phán thương mại giữa Canada và Mỹ
Đàm phán thương mại giữa Canada và Mỹ đang cho thấy động lực mới, với việc cả hai bên ngày càng tập trung vào các nhượng bộ tiềm năng và thay đổi thuế quan.
-
Kinh tế Thế giớiXuất khẩu chủ lực của Singapore tăng mạnh nhờ làn sóng AI
Cơ quan Phát triển Doanh nghiệp Singapore (Enterprise Singapore) cho biết xuất khẩu nội địa phi dầu mỏ (NODX) của nước này trong quý II/2026 tăng 27,4% so với cùng kỳ năm trước
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/8/2026
Dưới đây là những thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiĐạt tiến triển với Oman, Iran vẫn siết điều kiện mở lại eo biển Hormuz với Mỹ
Iran cho biết đang tiến gần tới việc đạt được một thỏa thuận chính thức với Oman nhằm xác định các tuyến hàng hải mới qua eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giớiChứng khoán châu Âu thu hút dòng tiền toàn cầu nhờ nền tảng vĩ mô vững chắc
Thị trường chứng khoán châu Âu đang ghi nhận đợt bùng nổ mạnh mẽ và thu hút dòng vốn lớn từ các quỹ đầu tư toàn cầu nhờ những nền tảng vĩ mô vững chắc.
-
Kinh tế Thế giớiẤn Độ dự kiến chi 8,8 tỷ USD cho hoạt động thăm dò dầu khí biển sâu
Ấn Độ có kế hoạch đầu tư 840 tỷ rupee (khoảng 8,8 tỷ USD) hỗ trợ hoạt động thăm dò các giếng dầu và khí đốt tự nhiên ở vùng biển sâu để giảm bớt sự phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng nước ngoài.












