Kinh tế Mỹ ra sao nếu không đạt thỏa thuận thương mại với Trung Quốc?
Trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình CNBC, ông Kudlow nêu rõ: "Dự báo về tốc độ tăng trưởng 3% đó không phụ thuộc” vào thỏa thuận với Trung Quốc. Quan chức này cũng bày tỏ hy vọng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) và hai bên có thể nối lại các cuộc đàm phán thương mại.
Trước đó cùng ngày, Tổng thống Trump cho rằng Trung Quốc hết sức mong muốn đạt được một thỏa thuận thương mại song ông sẽ không chấp nhận nếu đó không phải là một thỏa thuận lớn.
Nhà lãnh đạo Mỹ cũng nhận định Trung Quốc đã chịu tổn hại nghiêm trọng do các biện pháp thuế quan bởi các công ty không thể trả thuế, buộc họ phải rời khỏi Trung Quốc.
Ông chủ Nhà Trắng cũng phủ nhận những quan ngại rằng thuế quan đang gây tổn hại đối với người tiêu dùng Mỹ, cho rằng Trung Quốc mới là bên chịu thiệt hại.
Theo ông Trump, thuế quan đang tạo ra "một sân chơi công bằng, điều mà chúng ta chưa bao giờ có được kể từ khi có Tổ chức Thương mại thế giới (WTO)".
Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung đã tái bùng phát hồi tháng trước sau khi Washington cáo buộc Bắc Kinh đã rút lại các cam kết về việc tiến hành thay đổi kinh tế mang tính cấu trúc.
Hiện Mỹ đã áp đặt mức thuế 25% đối với số hàng hóa trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc, cũng như đe dọa sẽ áp thuế lên tới 300 tỷ USD với số hàng hóa nhập khẩu còn lại, trừ phi hai bên đạt được thỏa thuận. Trong khi đó, Bắc Kinh đáp trả bằng cách áp thuế đối với 110 tỷ USD hàng hóa Mỹ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ và những số liệu trái chiều
11:32' - 06/06/2019
Số liệu thống kê cho thấy ngành dịch vụ của Mỹ đã phục hồi trong tháng Năm, sau hai tháng sụt giảm. Trong khi đó, lĩnh vực chế tạo đang có dấu hiệu giảm tốc và nông nghiệp trải qua giai đoạn khó khăn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed sẵn sàng ứng phó nếu kinh tế Mỹ gặp trở ngại
15:01' - 05/06/2019
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell ngày 4/6 cho biết Fed sẵn sàng ứng phó một khi ngân hàng này nhận thấy nền kinh tế Mỹ bị ảnh hưởng bởi các căng thẳng thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Chiến tranh thương mại sẽ huỷ hoại kinh tế Mỹ
17:51' - 02/06/2019
Trung Quốc cho rằng cuộc chiến thương mại leo thang của Washington với Bắc Kinh không "làm nước Mỹ vĩ đại trở lại", trái lại còn hủy hoại kinh tế nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ tăng tốc nhưng động lực tăng trưởng yếu
18:41' - 31/05/2019
Kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn trong quý I, nhưng sức ép lạm phát yếu hơn nhiều so với nhận định ban đầu, củng cố quyết định gần đây của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) trong việc không nâng lãi suất.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trí tuệ nhân tạo: Thái Lan soạn thảo dự luật AI đầu tiên
21:09' - 16/02/2025
Luật mới sẽ đảm bảo người dùng có thể tận hưởng đầy đủ lợi ích của AI và sử dụng công nghệ một cách có trách nhiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Anh chi "khủng" để bảo vệ ngành thép nội địa
19:26' - 16/02/2025
Ngày 16/2, Chính phủ Anh đã công bố kế hoạch trị giá hàng tỷ bảng Anh nhằm bảo vệ ngành thép trước thách thức thuế quan mới của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
SỰ KIỆN KINH TẾ THẾ GIỚI NỔI BẬT TUẦN QUA
12:32' - 16/02/2025
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh áp thuế nhập khẩu 25% đối với thép và nhôm, "không có ngoại lệ hoặc miễn trừ"; giá vàng thế giới lần đầu tiên vượt mốc 2.900 USD/ounce... là một số sự kiện nổi bật.
-
Kinh tế Thế giới
Người Đức quan tâm nhiều hơn đến xe điện
09:41' - 16/02/2025
Ông Georg Mrusek, chuyên gia ô tô tại Horváth, chia sẻ với Hãng thông tấn Đức (dpa) rằng: "Mức độ sẵn sàng mua ô tô điện ở Đức gần đây đã tăng đáng kể. Sự cởi mở đối với xe điện cũng đang tăng lên”.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan định vị là trung tâm thương mại và vận tải khu vực Đông Nam Á
22:57' - 15/02/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Thái Lan và Australia đang tìm cách thúc đẩy hợp tác về cơ sở hạ tầng giao thông và giảm phát thải carbon trong lĩnh vực logistics.
-
Kinh tế Thế giới
Canada sẵn sàng đàm phán lại hiệp định thương mại với Mỹ trước thời hạn
15:59' - 15/02/2025
Bộ trưởng Thương mại Nội địa Canada Anita Anand cho biết Chính phủ liên bang “sẵn sàng” đàm phán lại Hiệp định Canada-Mỹ-Mexico (CUSMA) trước năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Gần một nửa chuyên gia dịch tễ học của CDC bị sa thải
08:34' - 15/02/2025
Tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), gần một nửa số chuyên gia trong chương trình dịch tễ học tinh nhuệ được biết đến với tên gọi "thám tử dịch bệnh" đã bị sa thải.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mexico "dọa" mở rộng vụ kiện các nhà sản xuất vũ khí Mỹ
08:17' - 15/02/2025
Nếu Thượng viện Mỹ thông qua sắc lệnh liệt các băng đảng ma túy vào danh sách các tổ chức khủng bố, chính phủ Mexico sẽ cân nhắc mở rộng vụ kiện nhắm vào các nhà sản xuất và phân phối vũ khí của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
IAEA: Nổ tại nhà máy điện hạt nhân Chernobyl
16:20' - 14/02/2025
Ngày 14/2, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho biết một vụ nổ đã xảy ra trong đêm tại nhà máy điện hạt nhân Chernobyl của Ukraine.