Trung Quốc sẽ đáp trả nếu Mỹ cố làm leo thang căng thẳng thương mại

16:33' - 11/06/2019
BNEWS Trung Quốc sẽ đáp trả cứng rắn nếu Mỹ cố làm leo thang căng thẳng thương mại. Tuyên bố trên được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đưa ra.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: AFP/TTXVN

Trung Quốc sẽ đáp trả cứng rắn nếu Mỹ cố làm leo thang căng thẳng thương mại. Tuyên bố trên được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng sẽ áp mức thuế mới nhằm vào hàng hóa Trung Quốc nếu hai bên không đạt được một thỏa thuận tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) sắp tới ở Nhật Bản.

Phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 11/6, người phát ngôn Cảnh Sảng một lần nữa không đề cập đến cuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Trump tại hội nghị G20, mà chỉ cho hay sẽ công bố thông tin khi bộ này sẵn sàng.

Ông nêu rõ "Trung Quốc không muốn tiến hành cuộc chiến thương mại, song Bắc Kinh không sợ cuộc chiến như vậy", đồng thời khẳng định nước này luôn để ngỏ cánh cửa đàm phán song phải đảm bảo dựa trên sự bình đẳng.

Quan chức này cũng khẳng định Bắc Kinh sẽ đáp trả mạnh mẽ và "chiến đấu đến cùng" nếu Washington có động thái khiến căng thẳng thương mại leo thang.

Trước đó, theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, trả lời phỏng vấn hãng truyền hình CNBC, Tổng thống Trump cho biết ông trông đợi tiến hành cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka vào cuối tháng này, dù phía Trung Quốc vẫn chưa xác nhận về cuộc gặp.

Ông chủ Nhà Trắng cũng cảnh báo các mức thuế quan mới nhằm vào hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc sẽ có hiệu lực "ngay lập tức" nếu Chủ tịch Tập Cận Bình không dự sự kiện trên.

Đề cập đến ưu thế tương quan của Mỹ và Trung Quốc, Tổng thống Trump khẳng định Trung Quốc sẽ "không bao giờ đuổi kịp Mỹ".

Theo ông, với việc leo thang trừng phát thuế, Mỹ có thể sẽ buộc các nhà sản xuất rời khỏi Trung Quốc, đến những nước không bị Mỹ áp thuế.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng tự tin cho rằng trong "cuộc chơi" trả đũa lẫn nhau, Trung Quốc sẽ là bên thua cuộc, đơn giản chỉ là bởi Mỹ có ít các mặt hàng có thể trở thành mục tiêu bị quốc gia châu Á này áp thuế.

Theo kế hoạch, Hội nghị thượng đỉnh G20 sẽ diễn ra trong các ngày 28-29/6 tại Osaka trong bối cảnh Mỹ cảnh báo áp thuế 25% đối với toàn bộ hàng hóa còn lại nhập khẩu từ Trung Quốc có giá trị khoảng 300 tỷ USD, bao gồm điện thoại, máy tính và hàng may mặc.

Trong chuyến thăm Pháp hồi tuần trước, Tổng thống Trump cho hay ông sẽ quyết định liệu có thực hiện kế hoạch áp thuế trên hay không sau cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình.

Với cuộc chiến thương mại bắt đầu cách đây hơn 1 năm, chính quyền Tổng thống Trump đến nay đã áp thuế bổ sung đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh đáp trả bằng cách áp thuế đối với 110 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

Giới chuyên gia nhận định căng thẳng thương mại, đặc biệt giữa Mỹ và Trung Quốc hiện nay, có thể kìm hãm hoạt động đầu tư, sản xuất cũng như đà tăng trưởng.

Theo ước tính của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), cuộc chiến thuế quan Mỹ - Trung Quốc, bao gồm những biện pháp đã được triển khai hồi năm ngoái, có thể làm giảm 0,5% GDP toàn cầu vào năm 2020.

Con số thiệt hại tương đương khoảng 455 tỷ USD, lớn hơn cả quy mô nền kinh tế Nam Phi./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục