Trung Quốc sẽ đáp trả nếu Mỹ cố làm leo thang căng thẳng thương mại
Trung Quốc sẽ đáp trả cứng rắn nếu Mỹ cố làm leo thang căng thẳng thương mại. Tuyên bố trên được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng sẽ áp mức thuế mới nhằm vào hàng hóa Trung Quốc nếu hai bên không đạt được một thỏa thuận tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) sắp tới ở Nhật Bản.
Phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 11/6, người phát ngôn Cảnh Sảng một lần nữa không đề cập đến cuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Trump tại hội nghị G20, mà chỉ cho hay sẽ công bố thông tin khi bộ này sẵn sàng.
Ông nêu rõ "Trung Quốc không muốn tiến hành cuộc chiến thương mại, song Bắc Kinh không sợ cuộc chiến như vậy", đồng thời khẳng định nước này luôn để ngỏ cánh cửa đàm phán song phải đảm bảo dựa trên sự bình đẳng.
Quan chức này cũng khẳng định Bắc Kinh sẽ đáp trả mạnh mẽ và "chiến đấu đến cùng" nếu Washington có động thái khiến căng thẳng thương mại leo thang.
Trước đó, theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, trả lời phỏng vấn hãng truyền hình CNBC, Tổng thống Trump cho biết ông trông đợi tiến hành cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka vào cuối tháng này, dù phía Trung Quốc vẫn chưa xác nhận về cuộc gặp.
Ông chủ Nhà Trắng cũng cảnh báo các mức thuế quan mới nhằm vào hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc sẽ có hiệu lực "ngay lập tức" nếu Chủ tịch Tập Cận Bình không dự sự kiện trên.
Đề cập đến ưu thế tương quan của Mỹ và Trung Quốc, Tổng thống Trump khẳng định Trung Quốc sẽ "không bao giờ đuổi kịp Mỹ".
Theo ông, với việc leo thang trừng phát thuế, Mỹ có thể sẽ buộc các nhà sản xuất rời khỏi Trung Quốc, đến những nước không bị Mỹ áp thuế.
Nhà lãnh đạo Mỹ cũng tự tin cho rằng trong "cuộc chơi" trả đũa lẫn nhau, Trung Quốc sẽ là bên thua cuộc, đơn giản chỉ là bởi Mỹ có ít các mặt hàng có thể trở thành mục tiêu bị quốc gia châu Á này áp thuế.
Theo kế hoạch, Hội nghị thượng đỉnh G20 sẽ diễn ra trong các ngày 28-29/6 tại Osaka trong bối cảnh Mỹ cảnh báo áp thuế 25% đối với toàn bộ hàng hóa còn lại nhập khẩu từ Trung Quốc có giá trị khoảng 300 tỷ USD, bao gồm điện thoại, máy tính và hàng may mặc.
Trong chuyến thăm Pháp hồi tuần trước, Tổng thống Trump cho hay ông sẽ quyết định liệu có thực hiện kế hoạch áp thuế trên hay không sau cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình.
Với cuộc chiến thương mại bắt đầu cách đây hơn 1 năm, chính quyền Tổng thống Trump đến nay đã áp thuế bổ sung đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh đáp trả bằng cách áp thuế đối với 110 tỷ USD hàng hóa Mỹ.
Giới chuyên gia nhận định căng thẳng thương mại, đặc biệt giữa Mỹ và Trung Quốc hiện nay, có thể kìm hãm hoạt động đầu tư, sản xuất cũng như đà tăng trưởng.
Theo ước tính của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), cuộc chiến thuế quan Mỹ - Trung Quốc, bao gồm những biện pháp đã được triển khai hồi năm ngoái, có thể làm giảm 0,5% GDP toàn cầu vào năm 2020.
Con số thiệt hại tương đương khoảng 455 tỷ USD, lớn hơn cả quy mô nền kinh tế Nam Phi./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ vẫn trông đợi cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc tại G20
21:39' - 10/06/2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông vẫn trông đợi tiến hành cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 sắp tới ở Nhật Bản.
-
Kinh tế & Xã hội
Trung Quốc cáo buộc các vụ tấn công mạng nhằm vào nước này là từ Mỹ
20:09' - 10/06/2019
Theo Nhóm Kỹ thuật ứng phó khẩn cấp của mạng lưới máy tính quốc gia Trung Quốc (CNCERT), đa số các vụ tấn công mạng nhằm vào các mạng lưới Trung Quốc trong năm ngoái đều xuất phát từ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc không xác nhận cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình
18:07' - 10/06/2019
Phát biểu họp báo tại thủ đô Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng một lần nữa không xác nhận cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nam Phi dự định khôi phục chương trình lò phản ứng hạt nhân mô-đun
14:45'
Theo Bộ trưởng Điện lực và Năng lượng Nam Phi, nước này dự định khôi phục chương trình lò phản ứng hạt nhân mô-đun gây tranh cãi và tăng cường sự phụ thuộc vào khí đốt để sản xuất điện.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng GDP của Trung Quốc đạt hơn 5% trong 3 quý đầu năm 2025
14:01'
Trong 3 quý đầu năm 2025, GDP của Trung Quốc tăng trưởng 5,2% so với cùng kỳ năm 2024, trong đó quý III, GDP tăng trưởng 4,8% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng GDP của Trung Quốc đạt hơn 5% trong 3 quý đầu năm 2025
14:00'
Trong 3 quý đầu năm 2025, GDP của Trung Quốc tăng trưởng 5,2% so với cùng kỳ năm 2024, trong đó quý III, GDP tăng trưởng 4,8% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Ukraine nêu điều kiện đàm phán với Nga “dưới mọi hình thức”
13:18'
Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky sẵn sàng tiến hành các cuộc đàm phán "dưới mọi hình thức, song phương hoặc ba bên," nhưng chỉ sau khi có lệnh ngừng bắn dọc các tiền tuyến hiện tại.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không Mỹ lao đao vì thiếu nhân sự
10:54'
Việc thiếu nhân sự kiểm soát không lưu đang gây ra tình trạng chậm trễ tại các sân bay lớn như Dallas, Chicago, Atlanta và Newark.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ tiếp tục đóng cửa sang tuần thứ 3
07:53'
Bế tắc giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa khiến chính phủ liên bang Mỹ tiếp tục đóng cửa sang tuần thứ ba. Hàng trăm nghìn nhân viên, quân nhân lo ngại về lương bổng và trợ cấp chưa được chi trả.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà máy khí đốt hàng đầu thế giới ở Nga bị drone tấn công
20:43' - 19/10/2025
Ngày 19/10, nhà máy khí đốt Orenburg, cơ sở xử lý khí đốt hàng đầu thế giới của Nga, đã tạm ngừng tiếp nhận khí từ Kazakhstan sau khi bị tấn công bằng thiết bị bay không người lái gây hỏa hoạn.
-
Kinh tế Thế giới
Đức: Sân bay Munich tạm đóng cửa vì báo cáo drone “bí ẩn”
19:49' - 19/10/2025
Cảnh sát liên bang Đức cho biết sân bay Munich – một trong những sân bay lớn nhất nước này – phải tạm thời đóng cửa tối 18/10 sau khi nhận được nhiều báo cáo về thiết bị bay không người lái.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng triệu người Mỹ tuần hành phản đối chính sách của Tổng thống D.Trump
10:06' - 19/10/2025
Ngày 18/10, khoảng 7 triệu người trên toàn nước Mỹ đã tham gia các cuộc tuần hành mang tên “No Kings” (Không có Vua) nhằm bày tỏ không ủng hộ các chính sách của Tổng thống Donald Trump.