Mỹ chưa mở cửa biên giới với Mexico

13:39' - 16/06/2021
BNEWS Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ Alejandro Mayorkas nhấn mạnh chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã gửi một thông điệp rất rõ ràng rằng không mở cửa biên giới giữa hai nước.

Ngày 15/6, khi đề cập đến tình trạng di cư tăng bất thường từ Mexico tới Mỹ, Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ Alejandro Mayorkas nhấn mạnh chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã gửi một thông điệp rất rõ ràng rằng không mở cửa biên giới giữa hai nước.

Tại cuộc làm việc với Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard trong khuôn khổ chuyến thăm Mexico, Bộ trưởng Mayorkas đã nhắc lại các tuyên bố vào tuần trước của Phó Tổng thống Kamala Haris, trong đó nhấn mạnh thông điệp gửi tới người di cư rằng họ không nên tiếp tục tìm cách đến Mỹ bằng con đường bất hợp pháp.

Ông nhấn mạnh giới chức hai nước đang nỗ lực tìm giải pháp cho vấn đề người di cư cũng như đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 tại khu vực biên giới chung. 

Cũng theo Bộ trưởng Mayorkas, chính phủ nước này đang cân nhắc các giải pháp phù hợp, hợp pháp như các chương trình như thị thực lao động tạm thời, các gói đầu tư của Mỹ nhằm hỗ trợ giải quyết tận gốc rễ vấn đề bạo lực, tham nhũng và tình hình kinh tế yếu kém tại các quốc gia  Trung Mỹ có người dân đi qua Mexico để tới Mỹ.

Dòng người di cư từ Trung Mỹ tìm đường tới Mỹ tăng mạnh về số lượng trong nhiều tháng qua đã đặt ra thách thức lớn đối với chính quyền của Tổng thống Joe Biden.

Từ tháng 10 năm ngoái, các quan chức của Cơ quan Hải quan và bảo vệ biên giới Mỹ (CBP) đã tiến hành hơn 929.000 vụ bắt giữ hoặc trục xuất người vượt biên trái phép từ Mexico./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục