Mỹ chuẩn bị cho kịch bản đóng cửa chính phủ với kế hoạch sa thải hàng loạt
Trong đó Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ (HHS), dự kiến cho nghỉ việc tạm thời 41% số lượng nhân viên.
Đợt đóng cửa sắp tới được cho là sẽ khác với những lần trước khi Nhà Trắng cảnh báo sa thải hàng loạt nhân viên liên bang, đồng thời ám chỉ sẽ tận dụng việc ngừng cấp ngân sách để thu hẹp quy mô Chính phủ.
Trong một bản ghi nhớ công bố cùng ngày, Văn phòng Quản lý Nhân sự (OPM) cho biết việc đào tạo và tiếp nhận nhân viên mới sẽ bị cấm theo luật quy định về đóng cửa chính phủ. Tuy nhiên, những người phụ trách sa thải vẫn sẽ tiếp tục làm việc.
Thượng nghị sĩ Gary Peters, thành viên cấp cao của phe Dân chủ trong Ủy ban Thượng viện giám sát hoạt động đóng cửa, cảnh báo: “Đây là một kế hoạch nguy hiểm có thể gây tổn hại lâu dài cho đất nước và đe dọa an toàn của người dân Mỹ, khi hàng loạt công chức chuyên môn, phi chính trị có thể bị sa thải, thậm chí là giải thể cả cơ quan nhà nước”.
Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh cho biết nếu chính phủ phải đóng cửa, cơ quan này sẽ ngừng tiếp nhận bệnh nhân mới tham gia các nghiên cứu lâm sàng và hạn chế truyền thông liên quan đến sức khỏe cho công chúng.
Cho tới nay, phe Cộng hòa – đang kiểm soát cả hai viện thuộc Quốc hội Mỹ– và phe Dân chủ chỉ chiếm thiểu số vẫn chưa đạt được thỏa thuận về dự luật chi tiêu tạm thời nhằm ngăn chặn kịch bản Chính phủ ngừng hoạt động từ ngày 1/10. Các lãnh đạo Quốc hội Mỹ dự kiến sẽ gặp Tổng thống Trump vào cuối ngày 29/9 (giờ Mỹ) để thảo luận. Nhà Trắng hiện chưa đưa ra bình luận nào.
Hoạt động trong thời gian Chính phủ đóng cửa được quy định bởi một đạo luật từ thế kỷ XIX, theo đó các cơ quan nhà nước không được phép vận hành nếu không có ngân sách được Quốc hội phê duyệt. Một số ngoại lệ vẫn được áp dụng, như trong các lĩnh vực liên quan tới an ninh quốc gia hay bảo vệ tính mạng và tài sản.
Các khoản chi bắt buộc như trợ cấp an sinh xã hội cho người cao tuổi hay chương trình bảo hiểm y tế Medicare và Medicaid sẽ không bị ảnh hưởng. Các khoản vay sinh viên liên bang và học bổng Pell cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn cũng tiếp tục được chi trả.
Nếu như trước đây, các kế hoạch ứng phó với tình huống đóng cửa thường được công bố cho công chúng và Quốc hội từ vài tuần trước khi hết ngân sách, thì năm nay nhiều cơ quan mới chỉ công bố kế hoạch trong vòng 24 giờ qua.
Bộ Lao động Mỹ cho biết Cục Thống kê Lao động sẽ “ngừng toàn bộ hoạt động”, đồng nghĩa với việc các dữ liệu kinh tế dự kiến công bố trong thời gian chính phủ đóng cửa sẽ bị hoãn lại.
Dữ liệu về nhân sự cho thấy rõ tác động từ chính sách sa thải, cắt giảm và khuyến khích nghỉ hưu sớm của chính quyền Tổng thống Trump. Theo kế hoạch, số nhân viên toàn thời gian tại Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh hiện đã giảm khoảng 12.000 người so với cùng kỳ năm ngoái, còn Bộ Giáo dục giảm khoảng 1.700 người so với năm 2024.
Bộ Cựu chiến binh cho biết các dịch vụ y tế và trợ cấp vẫn được duy trì nếu chính phủ ngừng hoạt động, song công tác bảo dưỡng tại các nghĩa trang sẽ bị dừng lại. Trong khi đó, Sở Thuế vụ (IRS) sẽ vẫn duy trì toàn bộ hoạt động nhờ nguồn kinh phí bổ sung còn lại từ Đạo luật Giảm lạm phát do cựu Tổng thống Joe Biden ký ban hành.
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á lên điểm trước lo ngại về nguy cơ Chính phủ Mỹ đóng cửa
10:50' - 30/09/2025
Chỉ số MSCI của chứng khoán châu Á - Thái Bình Dương (trừ Nhật Bản) tăng 0,5% trong phiên giao dịch đầu giờ ngày 30/9, hướng đến mức tăng 5,6% trong tháng này, mức tăng tốt nhất trong một năm.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Mỹ công bố kế hoạch hòa bình nhằm chấm dứt xung đột ở Gaza
09:16' - 30/09/2025
Kế hoạch được xem là nỗ lực lớn nhất từ trước đến nay của ông Trump nhằm thúc đẩy một giải pháp toàn diện cho cuộc khủng hoảng đang diễn ra.
-
Ô tô xe máy
SUV hạng sang Genesis GV80 của Hyundai Motor vượt doanh số 100.000 xe tại Mỹ
09:02' - 30/09/2025
Theo nhà sản xuất lớn nhất Hàn Quốc Hyundai Motor, doanh số bán tích lũy của mẫu xe thể thao đa dụng (SUV) GV80 của hãng đã vượt 100.000 chiếc tại Mỹ chỉ sau 5 năm ra mắt.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Philippines: Điểm sáng xuất khẩu và vị thế mới trong ASEAN
08:16'
Bất chấp áp lực địa chính trị và giá năng lượng leo thang, kinh tế Philippines vẫn duy trì đà tăng trưởng ấn tượng, đồng thời tận dụng vai trò Chủ tịch ASEAN 2026 để thúc đẩy hợp tác kinh tế khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:48'
Kinh tế thế giới tuần qua có nhiều sự kiện đáng chú ý, từ cảnh báo thiếu hụt năng lượng toàn cầu, làn sóng đầu tư vào AI, điện toán lượng tử đến sự bứt phá của các trung tâm tài chính châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
Đức bước vào cuộc đua định hình đồng euro kỹ thuật số
07:24' - 30/05/2026
Deutsche Bank, DZ Bank và Helaba đã đăng ký tham gia dự án thí điểm đồng euro kỹ thuật số, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược tự chủ thanh toán của châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản chi kỷ lục 11.730 tỷ yen để can thiệp thị trường tiền tệ
05:30' - 30/05/2026
Đồng yen gần đây đã tiếp tục xu hướng suy yếu và hiện giao dịch ở mức 159 yen/USD.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/5/2026
21:46' - 29/05/2026
Bnews/TTXVN điểm những tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/5/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Sản xuất công nghiệp tăng lần đầu sau ba tháng suy giảm
15:55' - 29/05/2026
Theo dữ liệu công bố ngày 29/5 của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI), sản xuất công nghiệp của nước này trong tháng 4/2026 đã tăng 0,8% so với tháng trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ cấp phép nhập khẩu cho cà phê hạt đủ điều kiện từ 53 quốc gia châu Phi
09:39' - 29/05/2026
Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GAC) thông báo nước này sẽ cấp phép nhập khẩu cà phê hạt đủ điều kiện từ tất cả 53 quốc gia châu Phi có quan hệ ngoại giao với Trung Quốc từ ngày 20/7 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn đàn Kinh tế Á-Âu thúc đẩy định hình tương lai công nghệ
08:34' - 29/05/2026
Diễn đàn Kinh tế Á-Âu (EEF) lần thứ 5 đã chính thức khai mạc, mở đầu cho chuỗi sự kiện nghị sự kinh tế quan trọng hàng đầu của khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Nắng nóng kéo dài âm thầm đe dọa kinh tế toàn cầu
08:07' - 29/05/2026
Không chỉ những đợt nắng nóng cực đoan hay cháy rừng dữ dội, tình trạng nhiệt độ tăng dần qua từng năm cũng đang âm thầm gây ra những tác động ngày càng lớn đối với kinh tế thế giới.

Nhà Trắng tại Washington, D.C., Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN