Mỹ có kế hoạch áp thuế nhập khẩu đối với các sản phẩm Trung Quốc
Tuyên bố trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Washington và Bắc Kinh nhất trí một số biện pháp mang tính "hòa hoãn" nhằm giải quyết bất đồng thương mại giữa hai nước.
Thông báo của Nhà Trắng nêu rõ muộn nhất vào ngày 15/6 tới, Washington sẽ công bố một danh sách hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá khoảng 50 tỷ USD có khả năng chịu mức thuế 25%. Mỹ cũng sẽ tiếp tục theo đuổi vụ kiện Trung Quốc tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).
Thêm vào đó, muộn nhất vào cuối tháng 6 tới, Mỹ sẽ thông báo các biện pháp hạn chế đầu tư và tăng cường kiểm soát xuất khẩu đối với các cá nhân và thực thể Trung Quốc liên quan tới việc mua sắm công nghệ quan trọng về mặt công nghiệp.
Động thái này lại làm dấy lên nguy cơ xảy ra một cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới dù hai nước đã nhất trí giảm căng thẳng thương mại trong vòng đàm phán thứ hai ngày 19/5 vừa qua.
Theo tuyên bố chung đạt được của hai nước, Trung Quốc sẽ mua thêm nhiều hàng hóa trong lĩnh vực năng lượng và nông nghiệp của Mỹ nhằm giảm thâm hụt thương mại khổng lồ với Mỹ lên tới hơn 370 tỷ USD.
Tuy nhiên, tuyên bố không nêu con số cụ thể. Tuyên bố chung cũng nêu rõ hai nước sẽ tránh đẩy tình trạng căng thẳng leo thang liên quan tới các mức thuế quan và nhất trí giải quyết những mối lo ngại về thương mại “một cách chủ động”.
Bên cạnh đó, hai nước còn đạt thỏa thuận sơ bộ bộ để tránh cho hãng sản xuất thiết bị viễn thông ZTE của Trung Quốc rơi vào nguy cơ phá sản. Công ty này đã bị Bộ Thương mại Mỹ cấm hoạt động.
Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa áp thuế đối với lượng hàng có giá trị 150 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc, hành động mà ông cho là nhằm chống lại hành vi thương mại không công bằng từ phía Bắc Kinh.
Trong khi đó, Trung Quốc cũng tuyên bố có biện pháp trả đũa tương tự khi đe dọa áp thuế đối với một số mặt hàng nhập khẩu chủ yếu từ Mỹ như máy bay, đậu nành, phương tiện./.
Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Xuất khẩu cá tra sang Mỹ vẫn tăng
11:51' - 29/05/2018
Tại thị trường Mỹ, hiện Việt Nam và Trung Quốc là 2 nguồn cung duy nhất xuất khẩu cá tra sang thị trường này.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ tin tưởng kinh tế Triều Tiên sẽ phát triển mạnh mẽ
07:57' - 28/05/2018
Ngày 27/5, trên trang mạng Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ tin tưởng vào tiềm năng to lớn của Triều Tiên và lạc quan rằng quốc gia Đông Bắc Á này sẽ phát triển mạnh mẽ về kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Các hãng chế tạo ô tô “đau đầu” trước nguy cơ bị Mỹ áp thuế nhập khẩu cao
20:39' - 26/05/2018
Mercedes, BMW và Volkswagen của Đức hay Nissan, Honda của Nhật Bản, đều có ít nhất một nhà máy tại Mỹ, tuyển dụng hàng chục nghìn nhân công, đồng thời “rót” nhiều tỷ USD vào hệ thống nhà xưởng tại Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Dự báo sản lượng lúa mì giảm xuống mức thấp nhất trong 3 năm
06:30'
Chính phủ Australia thông báo sản lượng lúa mì năm nay dự kiến sẽ thấp nhất trong ba năm.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế ASEAN+3 trước áp lực kép từ giá dầu và gián đoạn chuỗi cung ứng
05:30'
Mặc dù nhu cầu nội địa ổn định và xuất khẩu công nghệ giúp kinh tế ASEAN+3 giữ đà phục hồi trong quý I/2026, song rủi ro từ áp lực chi phí đang đè nặng lên các quốc gia thuần nhập khẩu năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/6/2026
21:39' - 02/06/2026
Ngày 2/6, kinh tế thế giới có các sự kiện đáng chú ý từ làn sóng AI, bán dẫn, xe điện đến chính sách thương mại và chuỗi cung ứng.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp tăng tốc xây dựng hạ tầng AI
09:48' - 02/06/2026
Theo một số thống kê, tính đến tháng 6/2026, Pháp có 52 dự án trung tâm dữ liệu đang được triển khai hoặc xúc tiến ở các mức độ khác nhau.
-
Kinh tế Thế giới
California phê duyệt hợp đồng 3,5 tỷ USD cho dự án đường sắt cao tốc
08:46' - 02/06/2026
Cơ quan Đường sắt Cao tốc California đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2026 và hợp đồng xây dựng trị giá tối đa 3,5 tỷ USD, triển khai các hạng mục trọng điểm của dự án hạ tầng lớn nhất bang.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu hải sản của Ấn Độ lập kỷ lục mới
05:30' - 02/06/2026
Kết quả này cho thấy năng lực thích ứng mạnh của ngành thủy sản Ấn Độ trước các thách thức về nhu cầu, giá cả, tiêu chuẩn chất lượng và cạnh tranh quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/6/2026
21:23' - 01/06/2026
Hôm nay, Chỉ số chứng khoán KOSPI lập đỉnh lịch sử, Pháp có thể thiệt hại 240 tỷ USD do nắng nóng kéo dài
-
Kinh tế Thế giới
An ninh lương thực Vùng Vịnh trước viễn cảnh El Nino quay trở lại
20:28' - 01/06/2026
Chuyên trang phân tích kinh tế vùng Vịnh AGBI dẫn các báo cáo khoa học cho biết, El Nino có khả năng xuất hiện từ giữa năm 2026 và kéo dài sang năm 2027.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế nền tảng đóng góp 8,5% GDP của Nga
17:54' - 01/06/2026
Nền kinh tế nền tảng đã đóng góp tới 8,5% GDP của Nga vào cuối năm 2025, với tổng doanh thu của các nền tảng kỹ thuật số đạt 18,3 nghìn tỷ ruble (254,68 tỷ USD).
