Mỹ có thể chạm trần nợ công vào tháng 8/2025
Nếu không Chính phủ liên bang có thể đạt đến giới hạn nợ hiện tại vào tháng 8/2025.
Theo tờ USA Today, trong thư gửi Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson ngày 9/5, ông Bessent cho biết rất khó để dự đoán chính xác thời điểm chạm trần nợ theo mức hiện tại. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh điều này chắc chắn sẽ xảy ra vào thời điểm Quốc hội nghỉ Hè."Do đó, tôi trân trọng đề nghị Quốc hội tăng hoặc đình chỉ giới hạn nợ trước giữa tháng Bảy, sớm hơn dự kiến, để bảo vệ toàn vẹn niềm tin và uy tín của nước Mỹ," ông Bessent viết.
Bức thư này đặt ra thời hạn cho đảng Cộng hòa tại cả hai viện Quốc hội phải thông qua một dự luật lớn nhằm thực hiện chương trình nghị sự của Tổng thống Donald Trump. Các nhà lập pháp Cộng hòa đang thảo luận chi tiết về nội dung của gói biện pháp toàn diện này, dự kiến sẽ tăng ngân sách cho an ninh biên giới và quốc phòng, đồng thời cắt giảm thuế và có thể cả các chương trình xã hội như bảo hiểm y tế công Medicaid. Họ hy vọng sẽ thông qua dự luật vào ngày 4/7, mặc dù đây là một mốc thời gian đầy thách thức do sự khác biệt về lợi ích cần được giải quyết trước khi các nhà lập pháp có thể tiến hành. Bức thư của ông Bessent cho thấy các nhà lập pháp có thể cần thêm tối đa 4 tuần để hoàn thành, nhưng không được kéo dài hơn. Gói này cũng sẽ bao gồm việc tăng trần nợ từ 4.000-5.000 tỷ USD. Hàng chục thành viên đảng Cộng hòa chưa từng bỏ phiếu tăng trần nợ trước đây, nhưng lần này họ cam kết sẽ làm như vậy để tránh đàm phán với đảng Dân chủ. Trong phiên điều trần trước Quốc hội ngày 6/5, ông Bessent khẳng định Chính phủ Mỹ "sẽ không bao giờ vỡ nợ" và họ sẽ nâng trần nợ công. Theo lịch trình, các nhà lập pháp Mỹ sẽ rời Washington vào cuối tháng 7/2025 và trở lại sau Ngày Lao động, rơi vào ngày 1/9 năm nay.- Từ khóa :
- mỹ
- kinh tế mỹ
- nợ công của mỹ
- trần nợ công của mỹ
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Anh điều chỉnh phát hành trái phiếu để tăng vay nợ công
07:38' - 24/04/2025
Việc điều chỉnh phát hành mới nhất của DMO là để ứng phó với dữ liệu chính thức trong ngày 23/4 của Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS) cho thấy thâm hụt của chính phủ là 151,9 tỷ bảng.
-
Tài chính
Hàn Quốc chi ngân sách bổ sung, nợ công không có nguồn trả tăng vọt
11:09' - 21/04/2025
Theo số liệu dự báo của Bộ Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc, tổng mức nợ công không có nguồn thanh toán sẽ đạt khoảng 885,4 nghìn tỷ won trong năm 2025, tăng 11,8% so với một năm trước.
-
Tài chính & Ngân hàng
Italy nhận tin vui từ S&P dù tăng trưởng chậm, nợ công vẫn cao
10:13' - 13/04/2025
Việc S&P nâng hạng là động lực cho Thủ tướng Italy Giorgia Meloni trước thềm cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Washington vào ngày 17/4 tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Nghị định 72: Chính sách ứng phó kịp thời "cú sốc" nguồn cung năng lượng
16:38'
Việc điều chỉnh thuế nhập khẩu xăng dầu mang ý nghĩa quan trọng trong việc đa dạng hóa nguồn cung nâng cao khả năng ứng phó trước các cú sốc nguồn cung trên thị trường năng lượng quốc tế.
-
Tài chính
Bitcoin lại chạm mốc 70.000 USD
13:38'
Giá bitcoin tăng trở lại mốc 70.000 USD/BTC lần đầu tiên sau bốn ngày, khi những lo ngại về xung đột tại Iran có dấu hiệu dịu xuống nhờ các phát biểu mới nhất từ Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Tài chính
Hải quan tăng kiểm soát, ngăn chặn buôn lậu xăng dầu qua biên giới
10:34'
Cục Hải quan vừa có công văn gửi Chi cục Điều tra chống buôn lậu; Chỉ cục Hải quan các khu vực về việc tăng cường công tác kiểm soát chống buôn lậu, vận chuyển trái phép xăng dầu qua biên giới.
-
Tài chính
Thâm hụt ngân sách của Israel giảm trước khi xung đột Trung Đông xảy ra
07:39'
Bộ Tài chính Israel ngày 9/3 cho biết thâm hụt ngân sách của nước này đã thu hẹp xuống còn 101 tỷ shekel (1 USD đổi được 3,08 shekel) trong 12 tháng tính đến cuối tháng 2/2026.
-
Tài chính
Thu ngân sách nhà nước từ xuất nhập khẩu tăng hơn 12%
15:53' - 09/03/2026
Tuy nhiên, tháng 2, số thu ngân sách nhà nước từ hoạt động xuất nhập khẩu chỉ đạt 28.696 tỷ đồng, giảm 30,7% so với tháng trước.
-
Tài chính
Từ ngày 10/3, ngành thuế mở cao điểm hỗ trợ hộ kinh doanh kê khai theo quy định mới
15:29' - 09/03/2026
Theo đó, đợt cao điểm được triển khai từ ngày 10/3 trên phạm vi toàn quốc, nhằm giúp hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh kịp thời nắm bắt quy định mới.
-
Tài chính
Indonesia ứng phó nguy cơ thâm hụt ngân sách do giá dầu thế giới tăng
08:10' - 08/03/2026
Indonesia là nước nhập khẩu ròng các sản phẩm dầu mỏ, do đó giá dầu thế giới tăng sẽ làm gia tăng gánh nặng ngân sách thông qua các khoản trợ cấp nhiên liệu và bù đắp năng lượng.
-
Tài chính
Phát triển bền vững với kỷ luật tài chính vĩ mô
08:30' - 07/03/2026
Việc điều hành chính sách tài khóa theo hướng chủ động, mở rộng hợp lý nhưng vẫn bảo đảm kỷ luật, kỷ cương tài chính được xem là một trong những trụ cột quan trọng nhất.
-
Tài chính
Mỹ bảo hiểm 20 tỷ USD để khuyến khích tàu hàng qua eo biển Hormuz
08:16' - 07/03/2026
Chính phủ Mỹ thông báo một chương trình tái bảo hiểm trị giá 20 tỷ USD nhằm khuyến khích tàu chở dầu và tàu thương mại tiếp tục di chuyển qua eo biển Hormuz.

Tòa nhà Quốc hội Mỹ tại Washington, D.C. Ảnh: THX/TTXVN